- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt gà trống hay gà mái ngon hơn?
Thịt gà trống hay gà mái ngon hơn là thắc mắc và cũng là chủ đề tranh luận của không ít người, vậy đâu là câu trả lời đúng?
Thịt gà rất ngon và bổ dưỡng. Ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn chứa các vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa, nhưng ít ai để ý tới việc chọn gà trống hay gà mái để thịt sẽ ngon hơn. Thật ra, vấn đề này tùy vào khẩu vị, cách chế biến.
Thịt gà trống hay gà mái ngon hơn?
Thịt gà mái và gà trống mỗi loại có một vị ngon khác nhau. Chất lượng thịt gà còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, cách chăm sóc, chăn nuôi của từng vùng miền.
Thịt gà mái và gà trống mỗi loại có một vị ngon khác nhau.
Thịt gà mái mềm hơn gà trống, nhất là đối với gà mái tơ. Nếu gà mái đẻ khoảng 1- 2 lứa thì thịt vẫn ngon. Gà mái đẻ nhiều lứa rồi thì thịt sẽ bị dai, nhạt, giảm độ ngon. Nếu gà mái già, phải ninh thịt rất lâu mới có thể ăn được.
Thường gà mái khoảng 1.8 - 2.5kg/con là vừa tầm, nếu dưới 1.8kg nếu luộc thì thịt gà dễ bị bở, mềm quá, ăn sẽ không ngon.
Gà trống chắc thịt hơn so với gà mái, luộc ăn sẽ không mềm như gà mái. Nhưng gà trống khi chế biến các món như thịt gà xào sả ớt, thịt gà kho măng, gà rang muối… lại rất ngon.
Những con gà trống đã đạp mái lâu cũng sẽ rất dai, không khác gì thịt gà mái đẻ 4 - 5 lứa.
Tuy nhiên, ngoài chuyện phục vụ khẩu vị, gà trống còn là lễ vật thắp hương vào những ngày giỗ, lễ tết. Do đó, mọi người sẽ tùy theo sở thích và nhu cầu để chọn. Gà mái luộc hoặc hấp cách thủy sẽ ngon hơn gà trống. Còn gà trống chế biến các món kho hay xào sẽ ngon hơn gà mái.
Gà trống, gà mái có tác dụng gì với sức khỏe?
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, thịt gà là vị thuốc có tên gọi kê nhục. Thịt gà tính ấm, vị ngọt, không độc, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa các bệnh khác nhau. Đông y tùy theo loại gà và màu lông của gà để sử dụng cho từng chứng bệnh cụ thể.
Thịt gà bổ dưỡng và được dân gian coi là loại thịt khá 'lành'.
Gà trống lông đỏ
Theo Đông y, thịt gà trống có lông đỏ có tác dụng bổ phổi, làm ấm dạ dày, tốt cho người khí hư suy yếu, người có mụn nhọt, lở loét lâu ngày không khỏi, phụ nữ rong kinh, băng huyết...
Gà trống trắng
Thịt gà trống trắng vị hơi chua, chữa được chứng nói cuồng, điều hòa tỳ vị, lợi tiểu, trừ khí độc...
Gà trống đen
Thịt gà trống đen vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, trừ đau, chữa phong thấp, chân tay tê bại, rất tốt cho người bị gãy xương, người bị tay nạn xương gãy, thịt dập nát...
Gà mái trắng
Thịt gà mái trắng bổ ngũ tạng, nhuận phế, trừ lao, ích thận, chữa chứng tràng tích, kiết lỵ, phụ nữ bị hậu sản hư lao.
Gà mái đen
Thịt gà mái đen vị hơi chua, có tác dụng an thai, trừ khí độc, sinh huyết, đặc biệt tốt cho người bị phong thấp tê bại, đau bụng, chân tay đau mỏi, gãy xương, phụ nữ bị mụn nhọt.
Gà mái vàng
Thịt gà mái vàng giúp bổ ngũ tạng, trợ dương khí, tiểu rắt, đại tiện ra máu... Đặc biệt, phụ nữ mới sinh nở ăn cháo gà mái vàng rất bổ dưỡng.
Những người không nên ăn thịt gà
Thịt gà là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là những người cần hạn chế món này.
Người bị bệnh sỏi thận
Người bị bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều thịt gà. Thịt gà là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.
Người táo bón, khó tiêu
Nếu ăn thịt gà thường xuyên, họ có thể bị táo bón.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu vẫn là sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị được hiệu quả hơn.
Người mới phẫu thuật
Sau khi phẫu thuật, việc ăn thịt gà rất dễ dẫn đến hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương, đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn. Đặc biệt, các vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ dễ để lại sẹo lồi.
Người bị thủy đậu
Cũng giống như bệnh nhân sau mổ, người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà, nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi hết bệnh.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Đây là loại thực phẩm tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Theo VTC.vn
Theo vtc.vn
-
Mẹo vặt4 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.