Người Hà Nội xếp hàng đặt mua "rau sạch"

Chị Ánh (Ngọc Hà, Hà Nội) từng phải đưa con nhập viện vì ngộ độc thực phẩm mà tác nhân là do sử dụng rau có chứa chất bảo quản thực vật vượt quá quy định cho phép. Từ đó, chị không dám mua rau ở ngoài chợ hay gánh hàng rong cho con ăn nữa.

Tình trạng mất an toàn trong các sản phẩm rau, nhất là rau được nhập vềtừ Trung Quốc đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Nhiều khách hàng đã xếp hàng đặtmua các loại "rau sạch", rau hữu cơ tại một số cửa hàng rau quả Hà Nội.

Chị Ánh (Ngọc Hà, Hà Nội) từng phải đưa con nhập viện vì ngộ độc thực phẩm màtác nhân là do sử dụng rau có chứa chất bảo quản thực vật vượt quá quy định chophép. Từ đó, chị không dám mua rau ở ngoài chợ hay gánh hàng rong cho con ăn nữa.

Để có rau cho con, chị Ánh phải mua hộp xốp về để trồng vài loại rau thông dụngnhất. Tuy nhiên, do ở nhà tập thể không có nhiều diện tích và không biết cáchchăm sóc nên vườn rau của chị không phát triển được.

Nghe một người bạn giới thiệu, chị Ánh tìm đến một cửa hàng được đề biển là “bánrau sạch” ở phố Tây Sơn để mua. Giá cả chỉ chênh so với rau thường vài ngàn đồng/kg.Về hình thức thì rau ở đây vẫn xanh mướt, ăn cũng không thấy gì đặc biệt. Cửahàng cũng không thấy treo chứng chỉ nguồn gốc  rau nên cũng không biết đó thựcsự là "rau sạch" hay không, nhưng dù sao rau ở cửa hàng vẫn có cảm giác yên tâmhơn rau ở chợ.  

Sau một lần về quê một đồng nghiệp ở xã Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội), chị Ánhđược chứng kiến những ruộng "rau sạch" 100% vì được trồng bằng phân hữu cơ, khôngdùng thuốc trừ sâu, giữa các kẽ lá có thể dễ dàng tìm thấy những con sâu xanhđược ngụy trang như màu lá. Đặc biệt, những ruộng rau này là nơi cung cấp raucho một số cửa hàng Hà Nội.

Người Hà Nội xếp hàng đặt mua "rau sạch"

Những luống "rau sạch" xanh non mơn mởn

“Tuy giá có đắt gấp ba, bốn lần so với rau mua ở ngoài chợ nhưng tôi thật sựrất yên tâm khi sử dụng rau ở các cửa hàng này. Ngoài có chứng nhận nguồn gốcxuất xứ rõ ràng, khi ăn rất ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cầnđến gia vị. Ăn sống hoặc xào sơ với dầu ăn cũng rất ngon, càng ít sử dụng gia vịkhi xào nấu thì ăn càng ngon”, chị Ánh cho biết.

Sau nhiều năm chuyên bán cho các nhà hàng, khách sạn lớn, rau hữu cơ hiện đã rathị trường. Tuy giá cao gấp 3 lần giá rau thường nhưng người tiêu dùng vẫn tìmmua và nhu cầu ngày càng cao.      

Hiện nay, tại Hà Nội mới chỉ có một số ít các cửa hàng bán các loại "rau sạch" nàyvới số lượng không nhiều. Vì vậy, để mua được những kilogram "rau sạch", ngườitiêu dùng không thể mua được trực tiếp, mà phải đặt hàng qua mạng trước ít nhấtnửa ngày.

Theo chị Nga, cửa hàng rau số 24, ngõ 155, Trường Chinh, Hà Nội: “Mỗi ngày cửahàng tôi chỉ nhập khoảng 100 kg rau các loại vì công ty chúng tôi hiện chỉ cókhoảng 1 ha trồng rau ở huyện Sóc Sơn. Vì vậy, khách hàng muốn mua thì phải gọiđiện đặt trước, chứ đến mua trực tiếp thì hầu như không còn hàng”.

Chị Nga cho biết thêm, nếu vào những ngày khan hiếm rau thì khách hàng gọi điệnsớm mới mua được rau. Còn nếu gọi muộn thì chúng tôi đành phải từ chối.

“Các loại rau có chứng nhận an toàn và nguồn gốc rõ ràng, nên nhiều gia đình ởHà Nội thường xuyên đặt rau ở cửa hàng chúng tôi. Vì số lượng rau có hạn nênnhiều khi chúng tôi phải ưu tiên cho những gia đình có trẻ nhỏ”, chị Nga nói.

Còn theo chị Yến, nhân viên ở cửa hàng Ecomart, ngõ 347 đường Hoàng Quốc Việt,cửa hàng chị chỉ nhận các đơn đặt hàng trước 7h tối, để lên kế hoạch chuẩn bịhái rau cho ngày mai. Mỗi ngày cửa hàng chị cung cấp khoảng 1 tạ rau các loại vàbán theo đơn đặt hàng đến 11h. Sau thời gian đó nếu lượng nhập vào dư ra cònthừa thì mới bán cho khách đến mua trực tiếp.

Vì diện tích trồng rau hữu cơ hiện nay không nhiều nên khách hàng phải đặt hàngtrước mới mua được. Số lượng rau rất hạn chế nên những đơn đặt hàng trước sẽđược ưu tiên. Còn những đơn hàng sau nếu hết rau hoặc hết loại rau khách cần muathì cửa hàng đành phải đề nghị chuyển sang loại rau khác hoặc hẹn ngày hôm sau.

Hiện rau muống, mùng tơi, rau dền, cải cúc, cải ngọt, cải xôi có giá 6.000 đồng/300gr, bầu, bí, cà tím là 18.000 đồng/kg, xà lách là 10.000 đồng/300gr. 

Người Hà Nội xếp hàng đặt mua "rau sạch"

Tuy mẫu mã không đẹp nhưng "rau sạch" ăn ngon, giòn

“Mua rau hữu cơ, người tiêu  dùng chấp nhận giá đắt hơn, vì năng suất trồng rauhữu cơ thấp, thời gian trồng lâu. Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn yên tâm về vấnđề vệ sinh an toàn thực phẩm vì rau hữu cơ không sử dụng phân bón hoá học, khôngphun thuốc trừ sâu độc hại và không sử dụng chất biến đổi gene”, chị Yến nhấnmạnh.

Các loại rau cũng không phong phú như các loại rau ngoài chợ, vì được trồng tựnhiên, không dùng các chất hóa học và các loại rau biến đổi gene nên chủ yếu vẫnlà “mùa nào thức nấy”. 

“Mua rau hữu cơ, người tiêu  dùng chấp nhận giá đắt hơn, vì năng suất trồng rauhữu cơ thấp, thời gian trồng lâu. Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn yên tâm về vấnđề vệ sinh an toàn thực phẩm vì rau hữu cơ không sử dụng phân bón hoá học, khôngphun thuốc trừ sâu độc hại và không sử dụng chất biến đổi gene”, chị Yến nhấnmạnh.

Theo ông Trần Khắc Thi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả TƯ, rau hữu cơtừ khi gieo trồng tới thu hoạch, phân phối không dùng bất cứ chất hóa học nào (nhưphân bón hoá học, thuốc trừ sâu, chất biến đổi gene, kích thích tăng trưởng...). 

Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe conngười, giảm thiểu tác hại tới môi trường nhờ sự chăm bón hài hòa với hệsinh thái tự nhiên. Phân bón rau là phân hữu cơ hoại mục từ rơm rạ. Nước tướirau hoàn toàn sạch (nước giếng khoan). Nông dân bắt sâu bọ bằng tay, hoặc pharượu với tỏi, gừng theo tỉ lệ nhất định phun cho rau để hạn chế sâu bệnh.

Ngoài ra, một yếu tố nữa khiến nhiều người thích dùng rau hữu cơ là vì số lượnghạn chế nên rau thường rất tươi, tuy mẫu mã xấu nhưng ăn rất ngon. Tìm mua "rausạch" đã trở thành thói quen ăn uống của nhiều hộ gia đình tại Hà Nội.

Theo Nguyễn Yến
Bee



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.