Ốc hương "khổng lồ" có giá lên tới cả triệu đồng/kg vẫn không có hàng để bán

Đây là mức giá được cho là tăng khoảng 30% so với tháng trước và tăng gấp đôi so với năm trước nhưng nhiều cửa hàng vẫn không có hàng để bán.

Được coi là loại ốc có hương thơm tự nhiên ngay cả khi chưa chế biến, có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ lại có thể ăn được toàn bộ phần ruột, vì thế, ốc hương luôn được các “tín đồ” hải sản mua với giá cao.

Thông thường, ốc hương có giá từ 190-350 nghìn đồng/kg tuỳ loại. Ví dụ như ốc hương size 120-150 con/kg có giá từ 190-200 nghìn đồng/kg; size 100-110 con/kg được bán với giá từ 230-250 nghìn đồng/kg…

Thậm chí, vào thời điểm này năm trước, ốc hương rớt giá mạnh do Covid-19, chỉ còn từ 150-190 nghìn đồng/kg size từ 100-150 con/kg.

Ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg vẫn không có hàng để bán-1

Ốc hương cồ có giá trên 1 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá ốc hương liên tục nhảy vọt, tăng không ngừng. Ghi nhận tại các cửa hàng bán hải sản tại TP.HCM và Hà Nội, ốc hương size 100-110 con/kg được bán giá 330-350 nghìn đồng/kg; loại 70-90 con giá 450-490 nghìn đồng/kg.

Đặc biệt, loại 50-60 con/kg có giá 650 nghìn đồng/kg; loại 40 con/kg có giá lên tới 850 nghìn đồng/kg. Đắt nhất là loại ốc hương cồ, size 20-30 con/kg có giá lên tới 1,1 triệu đồng/kg.

Ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg vẫn không có hàng để bán-2

Mặc dù giá tăng cao nhưng loại ốc hương size lớn vẫn rất khan hàng.

Chị Phương Anh, trú tại Bãi Hương, Vũng Rô (Đông Hoà, Phú Yên) cho biết, ốc hương “khổng lồ” hay còn gọi là ốc hương cồ hiện rất hiếm, không có hàng để mua.

“Loại này vừa hiếm vừa đắt nhưng tôi đặt hàng phải lâu lâu mới có ít để mua chứ không có bán hàng ngày”, chị Phương Anh nói.

Là cửa hàng chuyên nhận sỉ lẻ các loại hải sản, anh Phạm Công Tâm, trú tại Quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết, khoảng vài tháng trở lại đây, ốc hương tăng giá cao hơn từ 60-70 nghìn đồng/kg, thậm chí có loại tăng giá gấp đôi.

Ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg vẫn không có hàng để bán-3

Hiện tại giá ốc hương đã tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm.

Mặc dù giá cao nhưng mỗi tuần, bên anh chỉ nhập được khoảng 20-30kg loại ốc hương cồ size 20-30 con với giá 1,1 triệu đồng/kg. Giá cao nhưng lại khan hàng, hàng về đến đâu các mối sỉ lấy hết đến đó không có để bán lẻ.

Theo anh Tâm, ốc hương thường ăn được cả ruột nên những con ốc hương cồ được khách thích nhất vì ruột to, ăn béo, giòn và rất thơm. Tuy nhiên giờ hàng hiếm vì trái vụ. Vụ thu hoạch chính của ốc hương là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

 “Đúng vụ, ốc hương cồ nhập vào chỉ khoảng 550-600 nghìn đồng/kg. Giờ hết vụ nhưng lại là tháng cao điểm du lịch nên hầu như ốc thu hoạch được phục vụ khách du lịch tại các tỉnh như Bình Thuận, Phan Thiết, Khánh Hoà, Phú Yên cũng không đủ”, anh Tâm nói.

Ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg vẫn không có hàng để bán-4

Ốc hương tăng giá do nhu cầu của khách tăng cao nhưng đã hết vụ thu hoạch chính.

Theo anh Tâm, giá ốc hương hiện tại đã tăng khoảng 30%, nguyên nhân do thời gian dịch Covid-19 kéo dài khiến ốc hương rớt giá, người chăn nuôi thua lỗ nặng, không có vốn nuôi tái lại nên nguồn cung giảm.

Ngoài ra, giá xăng dầu tăng cao dẫn đến các chi phí đầu vào như thức ăn, vận chuyển, nhân công tăng khiến tàu bè ít ra khơi đánh bắt nên nguồn cung càng trở nên khan hiếm hơn.

Theo tìm hiểu của PV, ốc hương là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, các loại vitamin B cùng vô số dưỡng chất khác như: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C, B2…

Ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg vẫn không có hàng để bán-5

Không chỉ ốc hương mà nhiều loại hải sản khác cũng có mức giá tăng cao.

Đặc biệt, ốc hương còn là loại thực phẩm rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ. Ngoài ra, ốc hương không chứa cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá, không sợ tăng cân và không có tác hại như 1 số loại ốc khác.

Ốc hương được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ốc hấp, ốc luộc, ốc xào me, ốc rang muối, ốc cháy tỏi, ốc hương um muối + lá chanh…

Theo Dân Việt


hải sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.