Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải

Dưới đây là những sai lầm chúng ta mắc phải khi sắp xếp đồ đạc khiến không gian trong phòng trông hỗn độn, thiếu khoa học và không có điểm nhấn.

1. Sắp xếp đồ đạc trên thảm mà không liên quan đến các quy tắc

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-1

Các nhà thiết kế phác thảo 3 phương pháp để đặt đồ nội thất đúng cách trên thảm:

- Đặt đồ đạc ngay trên thảm sao cho còn khoảng 30 - 45 cm còn lại giữa mép của đồ đạc và mép của tấm thảm.

- Sắp xếp mọi thứ sao cho không có đồ đạc nào trên thảm. Trong trường hợp này, điều quan trọng là tấm thảm không được quá nhỏ vì nó sẽ tạo cảm giác lộn xộn trong phòng.

- Đặt sao cho chỉ có 2 chân của ghế là ở trên thảm, 2 chân còn lại phải nằm ở ngoài. Như vậy, bạn có thể kết hợp tấm thảm đó với nhiều thứ trong một set bàn ghế ở phòng khách, ví dụ như 2 chiếc ghế bành và 1 chiếc bàn.

2. Chọn nội thất nhà bếp trước khi mua đồ gia dụng

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-2

Khi thiết kế nhà bếp, tốt hơn hết bạn nên chọn các thiết bị nhà bếp (như tủ lạnh, bếp nấu, máy rửa bát, lò vi sóng và các vật dụng cần thiết khác), đặt chúng vào đúng vị trí, sau đó chọn các thiết bị nhà bếp, như bàn ăn... Nếu không, bạn có thể không có chỗ để đặt các thiết bị nhà bếp và không gian trông sẽ lộn xộn và chật chội.

3. Khoảng cách giữa đảo bếp và tủ chính dưới 1m

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-3

Đảo bếp là một giải pháp hoàn hảo để tăng không gian lưu trữ và làm việc. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động trong trường hợp nhà bếp thực sự lớn. Nếu phòng nhỏ, đảo bếp sẽ chỉ tốn diện tích và không giúp ích gì cho bạn. Các chuyên gia khuyến cáo rằng phải có khoảng hơn 1m không gian trống giữa đảo bếp và tủ chính. Nếu không tuân theo quy tắc này, bạn sẽ rất khó để di chuyển xung quanh.

4. Phòng tắm lớn không được chia thành các khu

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-4

Khi diện tích phòng tắm thực sự lớn, chủ nhân thường đặt tất cả đồ đạc và hệ thống ống nước dọc theo các bức tường và cuối cùng sẽ có rất nhiều không gian trống ở giữa. Điều này sẽ khiến không gian phòng mất thẩm mỹ. Trong trường hợp này, các nhà thiết kế khuyên bạn nên chia phòng thành nhiều khu. Nó có thể được thực hiện với sự trợ giúp của một bức tường kính, vách ngăn, hoặc thậm chí màn hình gấp. Lựa chọn tốt nhất là chia phòng thành 2 hoặc 3 phần: khu giặt, khu vệ sinh và khu tắm.

5. Căn phòng thiếu điểm nhấn

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-5

Không thể bài trí một căn phòng đẹp nếu nó không có một trung tâm đóng vai trò là điểm khởi đầu cho người thiết kế. Những thứ như khung cảnh từ cửa sổ, lò sưởi, bức tường nổi bật (nếu được vẽ bằng tay), tác phẩm nghệ thuật hoặc thậm chí là bàn cà phê đều có thể trở thành tiêu điểm. Nếu cần - và nếu kích thước của phòng cho phép - có thể có 2 (nhưng không nhiều hơn thế) tiêu điểm. Một số tiêu điểm lớn hơn sẽ làm cho căn phòng trông lộn xộn.

Thông thường, TV trở thành trung tâm của căn phòng. Các nhà thiết kế không khuyên bạn nên làm điều này. Nếu bạn bè hoặc gia đình đến gặp gỡ, bạn sẽ ngồi gần màn hình và điều này hoàn toàn không góp phần tạo nên một cuộc trò chuyện tốt. Nhưng nếu bạn vẫn muốn đặt TV trở thành đối tượng trung tâm của căn phòng, hãy đặt ghế dài và ghế bành, không phải theo đường thẳng đối diện với màn hình mà đặt theo hình bán nguyệt để giao tiếp và nhìn thoải mái hơn.

Sau khi xác định được đồ vật nào sẽ là trung tâm trong phòng, bạn cần bắt đầu đặt đồ nội thất lớn xung quanh nó. Theo quy định, tất cả đồ nội thất này sẽ được nhìn ra tiêu điểm. Chỉ sau khi làm điều này, bạn mới có thể chuyển trọng tâm của mình sang các chi tiết nhỏ hơn.

6. Những vật có chiều cao xấp xỉ đứng ngay cạnh nhau

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-6

Có một quy tắc nói rằng khi nhìn xung quanh một căn phòng, mắt của bạn phải "nhảy", không di chuyển dọc theo một đường. Điều này có thể đạt được bằng cách đặt đồ nội thất có độ cao khác nhau khắp phòng. Ví dụ, nếu bạn có 2 tủ quần áo cao, hãy đặt một trong số chúng ở góc bên trái của căn phòng và chiếc thứ hai ở góc đối diện - nó sẽ giúp chúng "cân bằng" lẫn nhau. Không nên đặt những tủ quần áo này ngay cạnh nhau, vì nó sẽ khiến căn phòng trông bừa bộn và chật chội.

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-7

Lời khuyên hữu ích: Hãy kết hợp nhiều hình dạng khác nhau. Đồ hình tròn nên đi với đồ hình vuông và đồ vuông vắn nên đi với đồ lượn sóng. Ví dụ, tốt hơn bạn nên đặt một chiếc bàn tròn hoặc bầu dục gần một chiếc ghế dài hình chữ nhật. Nó sẽ làm cho căn phòng trông đẹp và nguyên bản.

7. Bàn trong nhà bếp chiếm quá nhiều diện tích

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-8

Bàn ăn lớn là một trong những giải pháp tồi tệ nhất cho một căn bếp nhỏ. Nhưng đôi khi, chúng ta muốn tụ tập với bạn bè nhưng lại không có đủ không gian. Trong trường hợp này, tốt hơn bạn nên sử dụng mẹo sau: Chọn ghế dài hoặc ghế không lưng thay vì ghế dài điển hình và ghế tiêu chuẩn. Đầu tiên có thể được giấu dưới bàn, điều này sẽ giúp bạn giành được nhiều không gian hơn.

8. Nhà vệ sinh nằm đối diện cửa ra vào

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-9

Một nhà vệ sinh đặt đối diện với cửa là một giải pháp khá tồi về mặt thiết kế. Tốt hơn là nên đặt để không bị nhìn thấy hoàn toàn khi cửa mở. Khi xác định vị trí nhà vệ sinh, hãy nhớ rằng phải có không gian trống ở cả hai bên của nó (nếu không, bạn sẽ không thoải mái khi sử dụng vì phải tiếp tục đập khuỷu tay vào đồ đạc hoặc tường gần đó). Khoảng trống khoảng 0,2m mỗi bên là đủ.

9. Bồn tắm có chân đế chiếm toàn bộ chiều rộng của căn phòng

Những sai lầm về vị trí để đồ đạc mà hầu như chủ nhà nào cũng mắc phải-10

Gần đây, nhiều người đã lựa chọn bồn tắm có chân đế, nhưng chúng thực sự không đẹp trong mọi phòng tắm. Nếu chiều dài của căn phòng trên 2m và bản thân chiếc bồn tắm đang chiếm tới gần 2m, thì bạn không nên đặt nó ở đó vì trông sẽ nhếch nhác. Vấn đề ở chỗ, một trong những ưu điểm chính của bồn tắm có chân đế là có thể làm sạch sàn xung quanh nó. Sẽ khó thực hiện được điều này nếu khoảng cách giữa bồn tắm và tường nhỏ hơn 10cm.

Theo An Nhiên - Vietnamnet


bài trí nội thất

thiết kế nhà đẹp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.