- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại quả tốt ngang insulin tự nhiên có thể hạ đường huyết, giúp ‘cải lão hoàn đồng’: Có thể tìm mua ở chợ Việt
Loại quả này được nhiều người yêu thích nhưng ít ai hiểu hết công dụng của nó.
- 1 loại quả ngọt "bị lãng quên" nhưng giúp hạ đường huyết, bơm máu hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 1 loại thực phẩm giòn sựt có trong mâm cơm Tết, giúp hạ đường huyết, “thuốc” chống ung thư tự nhiên: Rất sẵn ở chợ Việt
- 1 loại quả tuy ngọt nhưng lại giúp hạ đường huyết, “thuốc” chống ung thư tự nhiên: Rất sẵn ở chợ Việt
Óc chó là loại quả không còn quá xa lạ với người Việt. Theo Healthline, 100g óc chó thì có 655 calo, 84% chất béo (65,2g), 8% carbohydrate (13,7g), 9% protein (15,3g). Hàm lượng chất béo và calo cao trong quả óc chó cao nhưng đây đều là những chất béo không bão hòa tốt cho cơ thể, không gây béo phì.
Đến nay, quả óc chó đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nhiều người thường thêm loại quả này này vào chế độ ăn hàng ngày bởi những công dụng tuyệt vời. Dưới đây là một số công dụng của loại quả này:
Kiểm soát đường huyết
Đại học Yale (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên 1.112 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và phát hiện ra rằng quả óc chó không phải là chất xúc tác gây ra bệnh tiểu đường. Ngược lại, ăn hạt óc chó đúng cách còn có thể đạt được tác dụng hạ đường huyết ở một mức độ nhất định.
Chất xơ có trong quả óc chó có thể cải thiện hiệu quả khả năng chống oxy hóa của các lớp bên trong và bên ngoài mạch máu của con người. Ngay cả khi lipoprotein mật độ thấp và cholesterol xấu được giữ lại trong thành bên trong của quả óc chó được loại bỏ, nó có thể giúp hạ thấp huyết áp, lipid máu và lượng đường trong máu.
Gia tăng tuổi thọ
Theo The Health Site, ăn một nắm quả óc chó chỉ 3 lần/tuần là chìa khóa để sống lâu hơn. Các nhà khoa học phát hiện loại quả này giúp giảm 40% nguy cơ tử vong do ung thư và bệnh tim mạch ít nhất 55%. Nhìn chung, những người ăn hạt có nguy cơ tử vong giảm đi 39%, và mức giảm tương ứng ở những người ăn quả óc chó là 45%,.
Hỗ trợ giảm cân
Quả óc chó chứa nhiều calo, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy rằng năng lượng hấp thụ từ chúng thấp hơn 21% so với cùng lượng calo ở những loại thực phẩm khác. Hơn nữa, ăn quả óc chó thậm chí có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành dinh dưỡng The Journal of Nutrition, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu chế độ ăn uống và sức khỏe của 138.000 phụ nữ tham gia nghiên cứu bắt đầu từ năm 1999. Họ đã thu thập dữ liệu về tiêu thụ quả óc chó và sau đó theo dõi những người phụ nữ này trong 10 năm tiếp theo và nhận thấy, những phụ nữ ăn quả óc chó mỗi ngày có xu hướng cân nặng thấp hơn, tiêu thụ nhiều cá hơn và tập thể dục nhiều hơn những người không ăn quả óc chó.
Ngăn ngừa bệnh tim
Trong số tất cả các loại hạt, quả óc chó chứa lượng chất chống ô xy hóa cao nhất. Khoảng 100g quả óc chó sẽ cung cấp hơn 20 mmol chất chống ô xy hóa, khiến chúng cực kỳ hiệu quả trong việc chống lại bệnh tim nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do.
Quả chó cũng chứa nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm cholesterol “xấu” (LDL) và tăng sản xuất cholesterol “tốt” (HDL), biến nó trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, theo The Health Site.
Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
Ăn quả óc chó có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh vật và đường ruột của bạn. Trong một nghiên cứu trên 194 người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ 1,5 ounce (tương đương 43g) quả óc chó mỗi ngày trong 8 tuần, cho thấy họ đã tăng lượng vi khuẩn có lợi so với giai đoạn không ăn quả óc chó. Điều này bao gồm sự gia tăng vi khuẩn sản xuất butyrate, một chất béo duy trì hoạt động tốt cho đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Trì hoãn lão hoá
Cả vitamin C và vitamin E trong quả óc chó đều là những chất chống oxy hóa khoa học và lành mạnh, đóng vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại sự lão hóa của các gốc tự do.
Vì vậy, đối với phụ nữ, nếu muốn trì hoãn lão hóa, tốt nhất nên ăn 2 quả óc chó trước khi đi ngủ. Kiên trì trong một thời gian, bạn sẽ thấy làn da ngày càng đẹp hơn, cơ thể tràn đầy sức sống tươi trẻ.
Chống stress
Nếu căng thẳng hàng ngày đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thì đã đến lúc ăn quả óc chó, vì chúng giúp chống lại căng thẳng.
Quả óc chó là một nguồn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit alpha linolenic. Đây là những chất dinh dưỡng mang lại cho quả óc chó tính chất chống stress.
Tổng hợp
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTRUNG QUỐC - Sau khi được ghép gan lợn đã chỉnh sửa gene, bệnh nhân 71 tuổi có thể đi lại, không có dấu hiệu đào thải bộ phận mới.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCó nên ăn ngô thay cơm để giảm cân là thắc mắc của nhiều người.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa tốt cho huyết áp vừa hỗ trợ giảm mỡ máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ăn sử dụng rượu bia làm gia vị, trái cây nhiều đường hay các sản phẩm đồ uống dễ lên men đều có thể tạo ra nồng độ cồn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, vậy điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn chuối liên tục trong 1 tuần?
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhông chỉ có màu sắc xinh đẹp những loại hoa này còn được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.