- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 thực phẩm là "thuốc chống ung thư tự nhiên", vào bếp tìm là thấy, chợ Việt có tất cả, giá lại rẻ bèo
Không cần tìm đâu xa, chỉ cần đi vào căn bếp của mỗi gia đình là bạn đã có thể tìm được ngay những "phương thuốc chống ung thư tự nhiên" cực hiệu quả.
Amy Kimberlain, chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục về bệnh tiểu đường tại Miami (Hoa Kỳ), người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cho biết: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư.
Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể bảo vệ 100% khỏi bất kỳ loại ung thư nào, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng danh sách thực phẩm chống ung thư sẽ nghiêng nhiều về thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (Hoa Kỳ) cũng khuyến nghị tránh ăn thịt chế biến sẵn theo chế độ ăn dựa trên thực vật.
Để ngăn ngừa ung thư bằng chế độ ăn kiêng, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị mô hình ăn uống tập trung vào thực vật, với các thực phẩm thực vật như rau, các loại đậu và ngũ cốc chiếm khoảng 2/3 khẩu phần ăn của bạn. Chế độ ăn kiêng cũng có thể bao gồm một lượng vừa phải thực phẩm có nguồn gốc động vật, miễn là chúng không quá 1/3 mỗi bữa ăn.
Kimberlain khuyến nghị nên ăn năm khẩu phần thực phẩm thực vật trở lên mỗi ngày và tiêu thụ 30 gam chất xơ mỗi ngày. Bạn nên bao gồm một hoặc sự kết hợp của trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau không chứa tinh bột trong mỗi bữa ăn.
Cô nói: "Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào".
10 thực phẩm chống ung thư
Dưới đây là 10 loại thực phẩm có tác dụng chống ung thư:
Quả mọng
Kimberlain cho biết, quả Acai, quả việt quất, quả mâm xôi, quả nam việt quất, dâu tây... tuy nhỏ nhưng chứa nhiều dinh dưỡng.
Cô nói: Điều quan trọng là phải ăn nhiều loại quả mọng vì mỗi loại quả mọng có nhiều loại hợp chất bảo vệ khác nhau. Ví dụ, dâu tây chứa nhiều vitamin C, trong khi quả mâm xôi (cũng chứa một lượng vitamin C lành mạnh) có nhiều vitamin K.
Quả mọng cũng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể giúp ngăn ngừa táo bón.
Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác
Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có chứa carotenoids, là chất chống oxy hóa mà nghiên cứu cho thấy bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bệnh tật do các gốc tự do gây ra. Các loại rau họ cải cũng có lượng vitamin C lành mạnh, giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do. Những loại rau này còn chứa glucosinolates, hợp chất tự nhiên giúp ức chế enzyme ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm.
Các loại rau họ cải bao gồm: Bông cải xanh, cải Brucxen, bắp cải, cải cầu vồng, súp lơ, củ cải...
Cà phê
Maxine Smith, chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Clinic, cho biết cà phê buổi sáng không chỉ giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng mà còn có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư. Đặc biệt, cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư gan bằng cách giảm viêm và tổn thương tế bào gan.
Nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy 16 nghiên cứu khác nhau, bao gồm 8 phân tích tổng hợp, "ủng hộ mối liên hệ nghịch đảo giữa cà phê và nguy cơ ung thư". Các phân tích tổng hợp đều kết luận một cách nhất quán rằng việc tăng tiêu thụ cà phê thêm một tách mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 15% đến 20% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.
Cây thì là
Thêm gia vị thì là vào thức ăn của bạn không chỉ có thể làm cho nó ngon hơn mà còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu cho thấy thymoquinone, thành phần có nhiều nhất trong dầu hạt thì là đen, có đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn có thể giúp ngăn ngừa ung thư, Julia S. Marnadi, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Washington ở Seattle (Hoa Kỳ), cho biết.
Nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2022 trên Sage Journals cho thấy thymoquinone và curcumin có liên quan đến việc tiêu diệt các tế bào ung thư vú. Curcumin là hoạt chất có trong nghệ, là một loại gia vị riêng biệt. Nghệ là một loại gia vị có màu vàng mù tạt thường được sử dụng trong món cà ri vàng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện này cho thấy thymoquinone và curcumin có thể mang lại "lợi ích chống ung thư đầy hứa hẹn đối với bệnh ung thư vú".
Tỏi
Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Châu Á - Thái Bình Dương, tiêu thụ tỏi và các loại rau họ hành khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ở cả nam và nữ.
Ngoài tỏi, rau họ hành bao gồm: Tỏi tây, hành củ và hành lá.
Các loại đậu
Kimberlain cho biết, nhiều chất xơ, protein nạc, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, các loại đậu là những thực phẩm chống ung thư tốt.
Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Những thực phẩm như vậy còn giúp giảm nguy cơ béo phì, một yếu tố nguy cơ gây ung thư.
Nấm
Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition năm 2021, việc tiêu thụ nấm có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 17 nghiên cứu từ năm 1966 đến năm 2020, nấm có chứa chất chống oxy hóa, ergothioneine, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương liên quan.
Dầu oliu
Theo một phân tích tổng hợp lớn được công bố trên PLoS One, một tạp chí khoa học, tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu viết: "Tiêu thụ dầu ô liu dường như có tác dụng có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư".
Cà chua
Kimberlain cho biết loại quả này có chứa lycopene, một loại caroten được chứng minh là có tác dụng chống ung thư và là chất mang lại màu đỏ cho cà chua. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải nấu chín cà chua để giải phóng lycopene và cơ thể có thể sử dụng.
Các loại ngũ cốc
Một phân tích tổng hợp lớn được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Chất dinh dưỡng (Hoa Kỳ) cho thấy rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy cảm giác no và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Thực phẩm có ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: Yến mạch, bánh mì nguyên cám, quinoa.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.