- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 mẹ con lần lượt mắc ung thư vòm họng thủ phạm gây bệnh chính là món ăn quen thuộc
Nguyên nhân khiến 2 mẹ con anh Zhang cùng mắc cùng một loại ung thư rất có thể đến từ loại thực phẩm độc hại này.
"Thật không ngờ, tôi chỉ mới được chẩn đoán ung thư vòm họng chưa đầy 3 năm mà giờ đây mẹ tôi cũng phát hiện mắc căn bệnh này", đó là lời chia sẻ của anh Zhang Nan (51, tuổi, sống tại thành phố Chu San, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) khi hay tin mẹ bị bệnh.
Theo thông tin từ "Đài tiếng nói thành phố Chiết Giang", 7 năm về trước anh Zhang Nan bỗng cảm thấy ngạt mũi, đau đầu, nghĩ mình bị cảm lạnh thông thường nên anh không mấy để tâm đến nó. Sau đó, những triệu chứng này tiếp tục kéo dài hơn một năm mà không thuyên giảm, anh cảm thấy có điều gì đó không ổn nên đã đến khoa Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhân dân Đại học Ninh Ba để khám và bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô vòm họng.
Zhang Nan được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn muộn, lúc này khối u đã xâm lấn vào xương nền sọ, được sự động viên của bác sĩ, người thân, bạn bè, anh đã thực hiện xạ trị và hóa trị, sau 3 năm điều trị, các chỉ số đều ổn định, anh chỉ cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra cơ thể là được.
Những tưởng cuộc sống của anh Zhang có thể yên ổn trở lại nhưng không may, một lần nữa bệnh ung thư lại tìm đến. Đầu năm 2016, mẹ anh đột nhiên bị giảm thính lực kèm theo cảm giác khó chịu ở tai phải. Anh đưa mẹ đến Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện mình từng điều trị để thăm khám, kết quả cho thấy mẹ anh Zhang cũng mắc căn bệnh ung thư biểu mô vòng họng.
Kết quả này khiến anh rất sốc và tự đặt rất nhiều câu hỏi về nguyên nhân gây bệnh. May mắn thay, mẹ anh được phát hiện ung thư sớm nên quá trình điều trị diễn ra tương đối suôn sẻ.
Hai mẹ con lần lượt mắc bệnh ung thư vòm họng, bác sĩ cảnh báo 1 món ăn cần bỏ ngay
Theo bác sĩ Xu Zhengyang (công tác tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Ninh Ba): Bệnh ung thư biểu mô vòm họng là một trong những khối u ác tính phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi từ 40 đến 60. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới, bệnh nếu được phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm thì tiên lượng người bệnh tương đối cao.
Bệnh ung thư biểu mô vòm họng là một trong những khối u ác tính phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi từ 40 đến 60.
Cũng theo bác sĩ Xu Zhengyang, nguyên nhân khiến 2 mẹ con anh Zhang cùng mắc cùng một loại ung thư rất có thể đến từ sở thích ăn món cá muối của họ.
Ướp muối là một phương pháp truyền thống để bảo quản thực phẩm, đặc biệt thường được sử dụng ở các nước Đông Nam Á. Trong quá trình được bảo quản bằng muối, thực phẩm có thể sản sinh ra các độc tố gây ung thư, trong đó món cá muối đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, cùng nhóm với các loại thịt đã qua chế biến. Thay vì ăn cá muối, các bác sĩ khuyên nên lựa chọn cá hoặc hải sản tươi sống như tôm, trai hoặc mực thay thế.
Món cá muối đã được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, cùng nhóm với các loại thịt đã qua chế biến.
Vậy chúng ta nên sử dụng loại thực phẩm nào để chống lại ung thư?
1. Trái cây, rau quả
Tờ Cancer Council cho biết, một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột hiệu quả. Ngoài ra, ăn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thực quản, phổi và một số dạng ung thư miệng và cổ họng.
2. Tỏi
Tỏi không chỉ làm gia tăng thêm hương vị cho các bữa ăn mà còn có khả năng chống chất gây ung thư. Theo nghiên cứu của Hội đồng Ung thư Australia, các loại rau có hàm lượng allium cao (như hành tây, tỏi và hẹ tây) làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
3. Ngũ cốc nguyên hạt
Có bằng chứng chắc chắn rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ cơ thể ung thư đại trực tràng. Ngũ cốc nguyên hạt có chứa chất xơ và bao gồm gạo lứt, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, hạt diêm mạch, lúa mạch đen và yến mạch. Ngoài việc bảo vệ chống lại một số loại ung thư, chúng cũng được biết là cải thiện tiêu hóa và giảm mức cholesterol.
4. Củ cà rốt
Nghiên cứu cho thấy củ cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa, cà rốt cũng giàu chất xơ, có thể giúp bạn đại tiện dễ dàng hơn và giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.