- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 thứ đầu tiên bạn nên cắt giảm trong ăn uống nếu muốn bệnh ung thư “trừ mình ra”
Dưới đây là 2 thực phẩm rất quen mà chuyên gia ung bướu khuyên chúng ta nên cắt giảm nếu muốn mạnh khỏe, phòng ung thư.
Theo Cancer Research UK, khoảng 40% các loại ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống. Trong đó, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Tiến sĩ Jiri Kubes, Giám đốc y khoa của Trung tâm trị liệu Proton tại Cộng hòa Séc, khẳng định: rượu và thịt chế biến sẵn là 2 thứ bạn nên cắt giảm càng sớm càng tốt để phòng ung thư.
Ông nói: "Một số yếu tố gây ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chẳng hạn như di truyền và tuổi tác, nhưng chế độ ăn uống và lối sống có đóng một vai trò. Thịt chế biến và rượu đều được Tổ chức Y tế Thế giới WHO coi là chất gây ung thư. Lời khuyên là cắt giảm cả hai thứ này càng nhiều sẽ càng tốt hơn cho sức khỏe tổng thể và phòng nhiều bệnh tật, nhất là ung thư”.
Tại sao cắt giảm rượu và thịt chế biến giúp giảm nguy cơ ung thư?
Với rượu, Tiến sĩ Kubes gọi nó là “kẻ thù âm thầm của tế bào”. Cụ thể, ông nói: “Rượu có thể gây tổn hại đến tế bào và cản trở quá trình sửa chữa tự nhiên của chúng. Khi tế bào bị tổn thương và không được phục hồi đúng cách, khả năng phân chia bất thường tăng lên, dễ dẫn đến ung thư”.
Ảnh minh họa
Cũng theo ông, rượu không chỉ ảnh hưởng đến gan mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư ở nhiều bộ phận khác. Ví dụ như ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết… Còn một điều nhiều người chưa biết nữa là rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Bởi nó làm gián đoạn cân bằng nội tiết tố (tăng quá mức estrogen) trong cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ.
“Người ta không biết chính xác nguy cơ tăng lên ở mức nào, nhưng càng uống nhiều rượu thì nguy cơ càng cao" - Tiến sĩ Kubes cảnh báo. Vì vậy ông khuyên mọi người nên giảm lượng tiêu thụ rượu càng nhiều càng tốt để bảo vệ sức khỏe gan và giảm nguy cơ mắc ung thư.
Còn với thịt chế biến, từ lâu đã được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy…
Theo giải thích của Tiến sĩ Kubes: “Ăn nhiều thịt chế biến có thể gây ung thư vì chứa hóa chất bảo quản như nitrat và nitrit, khi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành hợp chất gây ung thư. Quá trình chế biến như hun khói hoặc chiên rán ở nhiệt độ cao cũng tạo ra các chất gây ung thư. Ngoài ra, thịt chế biến thường chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và ung thư”.
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rằng ăn khoảng 76 gam thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột lên 20% so với những người tiêu thụ ít hơn. Tiến sĩ Kubes khuyến nghị, không tới mức bạn phải bỏ hoàn toàn, chỉ nên ăn thịt chế biến ở mức độ vừa phải, đồng thời tăng cường bổ sung trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau để cung cấp chất xơ, giúp bảo vệ ruột kết khỏi nguy cơ ung thư.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau khi tiêm dự phòng giang mai, bé trai 1 ngày tuổi ở Cà Mau bất ngờ bị tím tái cơ thể rồi tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMong muốn "đổi vận" bất thành, cô gái 22 tuổi phải nhận chiếc mũi biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt sau chỉnh sửa theo phong cách Trung Hoa.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHành tây và giấm đều là những loại gia vị dùng trong nấu ăn, khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo ra hỗn hợp đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNước chè xanh là thức uống khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam, dưới đây là những người nên uống nước chè xanh thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhi bước sang tuổi 30, phụ nữ thường bắt đầu có những thay đổi về tinh thần và thể chất, đối mặt với những vấn đề sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMặc dù được nhiều người cho là tiện, rất thoải mái nhưng hành động này có thể gây ra nhiều hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé trai ở Quảng Ngãi nuốt nắp lon nước ngọt làm chảy máu thực quản, dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKiên trì uống nước chanh ấm trong 10 ngày cơ thể bạn sẽ nhận được điều kỳ diệu gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcVi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm trong gia đình, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày, tá tràng bao gồm ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHoàng đế Càn Long, sinh năm 1711, là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc, ông sống thọ tới 89 tuổi.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMùa xuân đến rồi, đây là thời điểm lý tưởng để bạn bổ sung 4 loại rau "vàng" này vào thực đơn, giúp nuôi dưỡng gan, giải độc, giảm mỡ, làm sạch ruột.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLoại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe2 ngày trướcPhó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu bác bỏ thông tin chỉ cần 2-3 giờ lọc máu với chi phí chưa đến chục triệu phòng ngừa được đột quỵ, hết mỡ máu, đái tháo đường.