- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 52 tuổi mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm để lâu trong tủ lạnh là "cha đẻ" của ung thư
Mở tủ lạnh của người đàn ông ra, bác sĩ phát hiện rất nhiều chất độc gây ung thư đang trú ngụ.
Ông Lý là một người đàn ông trung niên sắp bước sang tuổi 52 ở Trung Quốc. Ông luôn siêng năng trong suốt cuộc đời và tràn đầy tình yêu thương dành cho gia đình. Tuy nhiên, số phận dường như luôn vô tình trêu đùa chúng ta.
Gần đây, ông Lý luôn cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Lúc đầu, nghĩ rằng đó là bệnh dạ dày cũ tái phát nên không coi trọng. Phải đến khi cơn đau dạ dày dữ dội khiến ông gần như ngất xỉu tại nhà thì gia đình mới đưa ông Lý đến bệnh viện.
Sau một loạt các cuộc kiểm tra chuyên sâu và tỉ mỉ, chẩn đoán như sét đánh ngang tai - ung thư dạ dày. Tin tức này khiến ông Lý và gia đình bàng hoàng.
Ông Lý vẫn luôn chú ý đến sức khỏe của mình, sao đột nhiên lại mắc phải căn bệnh nghiêm trọng như vậy? Tìm hiểu bệnh sử, một số chi tiết về thói quen sinh hoạt dần dần được hé lộ, trong đó thực phẩm được bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh trở thành manh mối quan trọng.
Điều này phải bắt đầu từ thói quen ăn uống hàng ngày của ông Lý. Là trụ cột gia đình, ông bận rộn với công việc và thường xuyên làm thêm giờ đến tận đêm khuya, trở về nhà trong tình trạng đói bụng. Để tiết kiệm thời gian, ông thường mua một lượng lớn thực phẩm vào cuối tuần rồi nhét vào tủ lạnh, ông dựa vào "kho dự trữ" này để giải quyết vấn đề thực phẩm trong vài ngày tới.
Rau, trái cây, thịt và thậm chí cả thức ăn thừa đều có thể được tìm thấy trong tủ lạnh của ông Lý. Ít ai biết rằng thói quen ăn uống có vẻ tiện lợi nhưng tiềm ẩn nguy hiểm này lại là quả bom hẹn giờ đối với sức khỏe của họ.
Bác sĩ giải thích rằng mặc dù tủ lạnh có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm nhưng nó không phải là "an toàn" cho mọi trường hợp.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm này không nên để lâu trong tủ lạnh vì chúng có thể trở thành "cha đẻ" của thuốc độc, "đồng phạm" gây ung thư.
1. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải thảo, rau diếp... có chứa một lượng nitrat nhất định. Sau khi bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, nitrat trong các loại rau này có thể bị chuyển hóa thành nitrit, làm tăng nguy cơ ung thư.
Đặc biệt đối với các loại rau lá xanh chiên/xào nhiều dầu mỡ, hàm lượng nitrit có thể tăng đáng kể sau khi để trong tủ lạnh trong 16 giờ.
2. Thịt rã đông nhiều lần
Sau khi thịt được rã đông nhiều lần để lại trong tủ lạnh, nó có thể sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn và các chất có hại, chẳng hạn như chất gây ung thư như P-ammonium dinitrate. Nồng độ các chất này tăng đáng kể theo tần suất đông lạnh và rã đông, và có thể làm tăng nguy cơ ung thư sau khi tiêu thụ.
Do đó, bạn nên đóng gói thịt thành từng túi nhỏ và sử dụng đủ lượng cần thiết để tránh việc đông lạnh và rã đông nhiều lần.
3. Thức ăn thừa
Thức ăn thừa có thể sinh sôi vi khuẩn, nấm và sản sinh ra các chất có hại sau thời gian dài bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt, thực phẩm giàu protein như thịt và các sản phẩm từ đậu nành có nhiều khả năng bị hỏng sau thời gian bảo quản dài.
Khi những chất độc hại này xâm nhập vào cơ thể con người, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, bạn nên ăn hết thức ăn thừa càng sớm càng tốt và tránh bảo quản lâu dài.
4. Sữa đã mở nắp
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai rất giàu protein và chất béo. Nếu để trong tủ lạnh trong thời gian dài sau khi đã mở nắp/bao gói, thực phẩm sẽ dễ bị hư hỏng và sản sinh ra nhiều vi khuẩn, vi sinh vật.
Các sản phẩm từ sữa bị hỏng không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây tổn thương gan. Do đó, người ta khuyến cáo nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa càng sớm càng tốt sau khi mở nắp.
5. Đồ ăn ngâm chua
Các loại thực phẩm muối chua như cá muối, thịt xông khói và kim chi có chứa một lượng lớn muối và chất bảo quản được thêm vào trong quá trình sản xuất.
Sau khi những thực phẩm này được bảo quản trong tủ lạnh một thời gian dài, chúng có thể sinh sôi vi khuẩn, nấm và sản sinh ra các chất có hại như nitrit.
Nitrit có thể chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể con người, một chất gây ung thư đã biết. Tiêu thụ lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe2 giờ trướcNước gừng sả là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước gừng sả mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐã tiêm vaccine có bị cúm nữa không là băn khoăn được rất nhiều người quan tâm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhó tin được kết quả sau 1 năm ăn cà chua mỗi ngày của người phụ nữ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐậu xanh tía tô là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu quý giá từ thiên nhiên, mang đến giải pháp tuyệt vời cho lá gan khỏe mạnh.
-
Sức khỏe9 giờ trước45 trường hợp nhiễm cúm A nặng đang được điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Trong đó, có 10 bệnh nhân phải nằm tại Trung tâm Hồi sức tích cực, một số trường hợp chậm chuyển biến, tiên lượng nặng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTừ lâu, trà xanh đã được biết đến như một thức uống không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTế bào ung thư sẽ dần hình thành, lớn lên mỗi ngày trong tử cung nếu chị em có 4 thói quen ăn uống được kể tên dưới đây.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMặc dù đã nỗ lực nhiều ngày, nhưng cuối cùng đội ngũ y bác sĩ vẫn phải đưa ra quyết định cắt bỏ toàn bộ dạ dày của người phụ nữ này để cứu sống cô.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBột sắn dây được người dân coi như "vàng trắng" cho sức khỏe vì có nhiều tác dụng như giải nhiệt, giải rượu, tiêu độc, đặc biệt tốt cho dịp sau Tết.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThân nhiệt giảm đột ngột có thể khiến các mạch máu co lại nhanh chóng, làm tăng nguy cơ đau tim, dẫn tới đột tử.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThuốc chứa hoạt chất Oseltamivir có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn giấc ngủ, mang đến cảm giác bồn chồn, đặc biệt thuốc có nguy cơ gây trầm cảm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các chuyên gia, Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm. Việc lạm dụng Tamiflu có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe như hiện tượng kháng thuốc này ngày càng tăng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMang thai lần đầu ở tuần thứ 26, chị P. (27 tuổi, Ninh Bình) bàng hoàng phát hiện mắc ung thư cổ tử cung. Bác sĩ nói nếu không can thiệp kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nhanh, đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐây là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày, thận...