- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 uống - 6 ăn cần tránh càng xa càng tốt khi “đèn đỏ” kẻo đau đớn, rước bệnh vào người
Mỗi khi “đèn đỏ”, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi và rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Vì vậy, việc ăn uống, sinh hoạt cũng có nhiều lưu ý.
Những ngày “đèn đỏ” được xem là thời điểm cơ thể phụ nữ yếu nhất mỗi tháng. Ngoài nghỉ ngơi hợp lý thì một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ có thể bù đắp những tổn thất do mất máu kinh nguyệt mà còn điều hòa cảm xúc, giảm đau bụng kinh, tốt cho sức khỏe sinh sản.
Ngược lại, nếu bạn ăn uống sai cách, không chỉ khiến tình trạng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt trở nên trầm trọng hơn mà thậm chí còn có thể tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật khác. Nhất là các bệnh liên quan tới tử cung, buồng trứng. Vì vậy, chị em hãy ghi nhớ “3 uống - 6 ăn” nên hạn chế hoặc tránh xa trong những ngày này.
3 loại đồ uống nên tránh mỗi khi “đèn đỏ”
Các chị em thường được khuyên bổ sung chất lỏng nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên, có 3 loại đồ uống tốt nhất nên tránh xa.
Nước lạnh:
Đúng là chị em nên uống nhiều nước hơn khi “đèn đỏ” nhưng không nên là nước đá, nước lạnh. Bởi chúng làm giảm tuần hoàn máu, dễ gặp phải tình trạng bế kinh, nghĩa là máu kinh không tống xuất khỏi cơ thể được. Ngoài ra, nước đá lạnh còn khiến tử cung co thắt mạnh hơn, do đó chị em sẽ đau bụng hơn rất nhiều. Nước lạnh còn dễ gây chứng lạnh tử cung ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Bất kỳ loại đồ uống lạnh nào đều không tốt cho tử cung trong những ngày “đèn đỏ” (Ảnh minh họa)
Đồ uống có cồn, caffeine:
Các loại đồ uống có cồn sẽ tác động đến nội tiết tố trong cơ thể, làm thay đổi quá trình rụng trứng, ảnh hưởng đến thời gian hành kinh cũng như lượng máu mất đi trong kỳ kinh, khiến cơn co thắt tử cung nặng nề hơn. Đặc biệt, uống quá nhiều rượu bia có thể làm rối loạn kỳ kinh nguyệt, rối loạn quá trình rụng trứng gây hệ lụy mãn kinh sớm, tăng nguy cơ mắc bệnh tử cung.
Tương tự, đồ uống chứa caffeine (cà phê, trà xanh…) khiến các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng dưới, tức ngực, đau vùng chậu… trở nên nặng nề hơn. Uống nhiều thức uống chứa caffeine trong kỳ kinh nguyệt sẽ khiến chị em mệt mỏi, tăng huyết áp và nhịp tim, dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và lo âu khiến triệu chứng đau bụng kinh nghiêm trọng hơn.
Nước ngọt, nhất là nước ngọt có ga:
Uống nhiều nước ngọt, nhất là nước ngọt có ga trong khi “đèn đỏ” có thể gây tình trạng thiếu sắt. Bởi chúng chứa phosphat phản ứng với sắt trong cơ thể trong khi phụ nữ thường mất máu, thiếu sắt trong những ngày này. Không chỉ gây đau bụng kinh nhiều hơn mà về lâu dài còn hại cho sức khỏe tổng thể.
Loại đồ uống này cũng làm giảm khả năng tiêu hóa và tác dụng diệt khuẩn của axit dạ dày do trung hòa natri bicarbonate và dịch vị trong soda, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, gây đầy bụng. Như vậy khiến chị em ăn uống kém, dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức, tử cung khó phục hồi sau bong tróc.
Khi “đèn đỏ”, có 6 thực phẩm không nên ăn
Sau đây là 6 thực phẩm chị em nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh càng xa càng tốt trong những ngày hành kinh:
Sữa và sản phẩm từ sữa:
Thực phẩm từ sữa, nhất là phô mai có thể gây đau bụng kinh và mệt mỏi, cáu giận trong những ngày “đèn đỏ”. Bởi chúng dễ phá hủy quá trình hấp thu magie trong khi magie có thể kích thích giải phóng dopamine, một chất hóa học trong não có liên quan đến tâm trạng và có thể đóng vai trò điều tiết tâm lý trong cơ thể phụ nữ, giúp cơ thể thư giãn, loại bỏ căng thẳng và giảm đau. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn dễ gây đầy bụng.
Các món nhiều muối, cay nóng:
Nếu đang hành kinh, chị em nên tránh xa món cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều muối (Ảnh minh họa)
Nếu phụ nữ ăn quá nhiều đồ mặn, cay nóng trước và trong kỳ kinh, lượng muối và nước dự trữ trong cơ thể sẽ tăng lên khiến họ dễ bị kích động, khó chịu… Chúng cũng gây đầy hơi, khiến triệu chứng đau bụng kinh nặng nề hơn. Ngoài ra, lượng progesterone trong cơ thể tăng cao khi hành kinh cũng sẽ dẫn đến phù nề, đau đầu và tình trạng này càng nghiêm trọng nếu bạn ăn nhiều muối, đồ cay nóng.
Thịt đỏ:
Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê… chứa nhiều prostaglandin. Trong thời gian hành kinh, cơ thể sản sinh ra chất prostaglandin giúp tử cung co bóp và từ đó dẫn đến kinh nguyệt. Tuy nhiên, mức độ cao của prostaglandin dẫn đến chuột rút. Do đó, nên tránh ăn thịt đỏ vì chúng có nhiều chất prostaglandin.
Thực phẩm quá chua:
Ở những người nhạy cảm, khi ăn chua hay cay quá có thể làm kích thích hệ thống thần kinh thực vật gây co thắt cơ trơn của dạ dày và tử cung. Điều này có thể dẫn đến ra huyết kinh nhiều hơn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng có người không có vấn đề gì nhưng tốt nhất là chị em nên tránh xa vào những ngày “đèn đỏ”.
Hải sản, đặc biệt là cua:
Hải sản là thực phẩm có tính hàn, bạn cần hạn chế vì chúng sẽ khiến tử cung lạnh hơn, máu ra nhiều và là nguyên nhân làm bạn bị đau bụng kinh nhiều hơn. Đặc biệt là nếu ăn hải sản tươi sống, chưa chín kỹ thì càng gây hại cho sức khỏe tổng thể và tử cung. Thậm chí còn dễ dị ứng, ngộ độc hơn do hệ miễn dịch lúc này đang suy giảm. Trong số các hải sản, cua được xem là loại tính hàn cao lại khó tiêu hóa, dễ gây đầy bụng nên cần tránh nhất.
Một số loại trái cây:
Ăn một số loại trái cây tính hàn vào kỳ kinh nguyệt dễ gây đau bụng kinh dữ dội (Ảnh minh họa)
Trái cây tốt cho sức khỏe, cũng nên ăn vào kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng phù hợp ở thời điểm này, nhất là các trái cây có tính hàn hoặc ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ sắt, lưu thông máu. Các ví dụ điển hình về trái cây nên ăn ít hoặc tốt nhất là không động tới khi “đèn đỏ” bao gồm: dưa hấu, quả hồng, táo gai, xoài, thanh long.
Nguồn và ảnh: Family Doctor, Beauty321, QQ
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.