- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ khiến thận xuống cấp nhanh chóng: Toàn món rất nhiều người ‘mê mệt’
Những loại thực phẩm này dù ngon miệng tới đâu nhưng cũng cần ăn uống tiết chế để tránh hại thận.
Thận là cơ quan thực hiện các chức năng quan trọng đối với sự sống của con người. Thận không chỉ lọc và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể mà còn cân bằng chất lỏng, khoáng chất và muối trong cơ thể. Không những thế, thận còn tạo ra các hormone cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu mới và giúp cho xương khỏe mạnh.
Theo Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ, tiểu đường và huyết áp cao là 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh thận. Tuy nhiên, những gì chúng ta ăn uống hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng của cơ quan này.
Theo Catalina Ruz, một chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Philadelphia (Mỹ), mọi người nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm dưới đây để tránh làm hại thận.
4 loại thực phẩm hại thận nếu ăn quá nhiều
1. Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga là thực phẩm hại thận nếu tiêu thụ quá nhiều (Ảnh minh họa)
Các loại nước ngọt có ga có hàm lượng phốt pho nhân tạo cao. Phốt pho là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương. Ở trạng thái bình thường, thận có thể lọc và loại bỏ phốt pho dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Ruz cảnh báo việc uống quá nhiều nước ngọt có ga sẽ tạo gánh nặng cho thận.
Ngoài ra, nhóm đồ uống này còn chứa nhiều đường bổ sung. Do đó, chuyên gia Ruz cho biết: “Để duy trì sức khỏe 2 quả thận, tốt hơn hết chúng ta nên hạn chế uống nước ngọt có ga”.
2. Thực phẩm nhiều muối
Thực phẩm chế biến sẵn thường nhiều muối (Ảnh minh họa)
Muối là nguồn cung cấp natri trong chế độ ăn hàng ngày. Natri có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Đây là chất giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho hay tiêu thụ nhiều natri có thể dẫn tới tăng huyết áp, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Huyết áp cao cũng là yếu tố hàng đầu dẫn tới bệnh thận.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều muối có thể làm suy giảm chức năng thận kể cả khi bệnh nhân không bị huyết áp cao. Một nghiên cứu trên 12.126 người không mắc bệnh thận cho thấy ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ suy thận trong tương lai.
Những loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng gói như bánh mì, súp ăn liền, thịt nguội,... thường chứa rất nhiều natri. Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị người dân chỉ nên tiêu thụ tối đa 2,300 mg natri mỗi ngày. Những người mắc bệnh thận hoặc huyết áp cao chỉ nên tiêu thụ 1,500 mg natri mỗi ngày.
3. Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh (Ảnh minh họa)
Đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và calo nhưng lại ít dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng Ruz nói thêm nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều muối và phốt pho.
“Mặc dù tiện lợi nhưng tốt hơn hết bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh. Một chế độ ăn uống tốt cho thận là chế độ ăn có nhiều trái cây, rau củ, carbohydrate phức tạp và protein nạc”, nữ chuyên gia nhấn mạnh.
4. Thịt
Protein từ động vật làm tăng axit trong máu (Ảnh minh họa)
Protein là loại chất rất cần thiết đối với sự phát triển và phục hồi tổn thương của tế bào. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa protein từ động vật có thể gây căng thẳng cho thận.
“Protein từ động vật tạo ra lượng axit cao trong máu và khiến thận phải hoạt động nhiều hơn. Do đó, giảm tiêu thụ thịt là điều cần thiết để duy trì sức khỏe thận”, chuyên gia Riz giải thích.
Vậy ăn gì tốt cho thận?
1. Rau lá xanh đậm
Chuyên gia Ruz cho biết: “Rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, vitamin C, E, K cũng như các khoáng chất thiết yếu khác như canxi, magiê, kali, sắt. Vì thế, đây là nhóm thực phẩm hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về thận”.
Ngoài ra, rau lá xanh đậm còn có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa (quá trình xảy ra khi thận làm việc quá sức).
2. Quả anh đào chua
Huyết áp cao kéo dài có thể làm tổn thương các động mạch và tĩnh mạch nhỏ trong thận. Những thực phẩm có tác dụng điều hòa huyết áp sẽ giúp thận khỏe mạnh hơn. Quả anh đào chua là một trong số đó.
“Anh đào chua giàu vitamin A và chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm huyết áp. Chính vì thế, loại quả này là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn bảo vệ thận”, chuyên gia Ruz cho biết.
Cô cũng nhấn mạnh: “Kiểm soát huyết áp là điều quan trọng để ngăn ngừa tổn thương thận”.
3. Đậu phụ
Đậu phụ (Ảnh minh họa)
Protein thực vật có thể cải thiện sức khỏe của thận và đậu phụ là một thực phẩm giàu loại chất dinh dưỡng này.
Chuyên gia Ruz giải thích: “Không giống như protein từ động vật, protein thực vật giúp cải thiện độ pH, trung hòa lượng axit có hại trong cơ thể”.
4. Hạt lanh
Lượng đường trong máu cao kéo dài có thể gây tổn thương thận. Đó chính là lý do tại sao những người bị tiểu đường loại 2 có thể mắc bệnh thận mạn tính. Để giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định, mọi người nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, như hạt lanh, vào chế độ ăn uống của mình.
Theo CDC, hầu hết người Mỹ chỉ nhận được khoảng một nửa lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chỉ hai thìa hạt lanh đã có thể cung cấp tới 4g chất xơ.
5. Tỏi
Tỏi là một thực phẩm có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Tỏi cũng đã được chứng minh giúp giảm huyết áp. 2 đặc tính này giúp tỏi trở thành thực phẩm bổ thận.
Lời kết
Ngoài chế độ ăn khoa học, hãy quan tâm tới tập luyện để thận luôn khỏe mạnh (Ảnh minh họa)
Một chế độ ăn uống cân bằng bảo vệ sức khỏe thận theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, chỉ ăn uống thôi sẽ là chưa đủ để giúp thận luôn khỏe mạnh. Hãy có một lối sống khoa học, lành mạnh và kiểm soát các vấn đề như huyết áp, đường huyết ngay từ hôm nay để không chỉ thận mà toàn bộ cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.