- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 nhóm người buộc phải khám ung thư để tiêu diệt mầm bệnh ngay từ trong 'trứng nước'
Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong vì ung thư đứng thứ 2 trên thế giới, nhưng lại là một trong những bệnh ung thư dễ phòng ngừa và kiểm soát nhất bằng cách khám sớm.
Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong vì ung thư đứng thứ 2 trên thế giới, nhưng lại là một trong những
bệnh ung thư dễ phòng ngừa và kiểm soát nhất bằng cách khám sớm.
Khám ung thư định kỳ là để cứu sống chính mình một cách chủ động
Hầu hết mọi người đều có nguy cơ mắc và phát triển ung thư đại trực tràng với tỉ lệ khoảng 6% trong suốt cuộc đời của họ. Mỗi năm, trong số những người đi kiểm tra ung thư, có khoảng 14% bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư xảy ra ở đại tràng hoặc trực tràng.
Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng có tới 90% xảy ra ở nhóm người trên 40 tuổi. Người có tuổi đời càng lớn thì càng có nhiều nguy cơ ung thư, đa số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ở ngưỡng tuổi 50-60.
Các yếu tố nguy cơ bao gồm người có tiền sử bị ung thư vú, ung thư tử cung hoặc buồng trứng, bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng gây loét hoặc do vi trùng), người có tiền sử gia đình bị ung thư hoặc nhóm người bị polyp đại trực tràng.
Hầu hết các loại ung thư đại trực tràng phát triển từ một tế bào hoặc một nhóm tế bào trong ruột. Các tế bào này bắt đầu phân chia và phát triển thành các khối u phi ung thư (lành tính) được gọi là polyps. Khi những khối u polyp này phát triển lớn hơn, chúng có thể trở thành ung thư, xâm nhập vào thành ruột hoặc di căn sang các phần khác của cơ thể.
Nhiều khối u hoặc polyp đại trực tràng không có bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào cho đến khi chúng phát triển thành khối u tương đối to. Vì vậy, điều quan trọng là phải sớm phát hiện ra khối u khi nó đang còn nhỏ hoặc hoạt động ở phạm vi hẹp.
Vì vậy, việc khám sàng lọc từ khi không hoặc chưa có triệu chứng, bạn có thể phát hiện sớm ra các khối u hoặc polyp. Chìa khóa tốt nhất để ngăn ngừa ung thư.
Ngay cả khi bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, cũng nên thực hiện việc khám định kỳ như nội soi hậu môn hoặc kiểm tra tình trạng đi ngoài có máu trong phân từ năm 40 tuổi trở đi.
Từ 50 tuổi trở lên nên được thực hiện nội soi đại trực tràng sigma. Nếu kết quả kiểm tra là bình thường, thì vẫn khám lặp lại 5 năm/lần.
Những người có yếu tố nguy cơ thì cần phải kiểm tra mỗi 5-10 năm hoặc nội soi đại tràng 10 năm/lần.
Các nhóm có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao, thì phải được khám toàn bộ đại tràng và trực tràng, nội soi đại tràng là phương pháp tốt nhất.
Nói chung, bạn cần phải khám lại 5 năm một lần. Lần đầu tiên tiến hành kiểm tra thì nên dựa vào các yếu tố nguy cơ để quyết định thời điểm nên khám.
Nhóm người có nguy cơ cao nhất cần phải khám cẩn thận nhất
1. Nếu có nhiều hơn một bệnh nhân ung thư ruột kết (đại trực tràng) trong gia đình trước 50 tuổi, thì bạn bắt buộc phải tầm soát lần đầu tiên bắt đầu ở tuổi 40.
2. Nếu gia đình hai bên cha/mẹ có tiền sử mắc bệnh polyp, thì bạn nên được khám sàng lọc ở tuổi 12-14.
3. Nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc polyp, hoặc có tiền sử cá nhân về ung thư đại trực tràng hoặc polyp, thì nên làm nội soi. Bất kỳ polyp nào xuất hiện thì đều nên được cắt bỏ và khám lại mỗi 1-3 năm/lần. Nếu xét nghiệm lại là bình thường, thì vẫn phải thực hiện khám nội soi đại tràng định kỳ 3- 5 năm/lần.
4. Phụ nữ từng bị mắc hoắc đang có ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung nên có nội soi đại tràng mỗi 3-5 năm/lần ở tuổi 40 trở đi.
Khám ung thư định kỳ là để cứu sống chính mình một cách chủ động
Hầu hết mọi người đều có nguy cơ mắc và phát triển ung thư đại trực tràng với tỉ lệ khoảng 6% trong suốt cuộc đời của họ. Mỗi năm, trong số những người đi kiểm tra ung thư, có khoảng 14% bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư xảy ra ở đại tràng hoặc trực tràng.
Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng có tới 90% xảy ra ở nhóm người trên 40 tuổi. Người có tuổi đời càng lớn thì càng có nhiều nguy cơ ung thư, đa số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ở ngưỡng tuổi 50-60.
Các yếu tố nguy cơ bao gồm người có tiền sử bị ung thư vú, ung thư tử cung hoặc buồng trứng, bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng gây loét hoặc do vi trùng), người có tiền sử gia đình bị ung thư hoặc nhóm người bị polyp đại trực tràng.
Hầu hết các loại ung thư đại trực tràng phát triển từ một tế bào hoặc một nhóm tế bào trong ruột. Các tế bào này bắt đầu phân chia và phát triển thành các khối u phi ung thư (lành tính) được gọi là polyps. Khi những khối u polyp này phát triển lớn hơn, chúng có thể trở thành ung thư, xâm nhập vào thành ruột hoặc di căn sang các phần khác của cơ thể.
Nhiều khối u hoặc polyp đại trực tràng không có bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào cho đến khi chúng phát triển thành khối u tương đối to. Vì vậy, điều quan trọng là phải sớm phát hiện ra khối u khi nó đang còn nhỏ hoặc hoạt động ở phạm vi hẹp.
Vì vậy, việc khám sàng lọc từ khi không hoặc chưa có triệu chứng, bạn có thể phát hiện sớm ra các khối u hoặc polyp. Chìa khóa tốt nhất để ngăn ngừa ung thư.
Ngay cả khi bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, cũng nên thực hiện việc khám định kỳ như nội soi hậu môn hoặc kiểm tra tình trạng đi ngoài có máu trong phân từ năm 40 tuổi trở đi.
Từ 50 tuổi trở lên nên được thực hiện nội soi đại trực tràng sigma. Nếu kết quả kiểm tra là bình thường, thì vẫn khám lặp lại 5 năm/lần.
Những người có yếu tố nguy cơ thì cần phải kiểm tra mỗi 5-10 năm hoặc nội soi đại tràng 10 năm/lần.
Các nhóm có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao, thì phải được khám toàn bộ đại tràng và trực tràng, nội soi đại tràng là phương pháp tốt nhất.
Nói chung, bạn cần phải khám lại 5 năm một lần. Lần đầu tiên tiến hành kiểm tra thì nên dựa vào các yếu tố nguy cơ để quyết định thời điểm nên khám.
Nhóm người có nguy cơ cao nhất cần phải khám cẩn thận nhất
1. Nếu có nhiều hơn một bệnh nhân ung thư ruột kết (đại trực tràng) trong gia đình trước 50 tuổi, thì bạn bắt buộc phải tầm soát lần đầu tiên bắt đầu ở tuổi 40.
2. Nếu gia đình hai bên cha/mẹ có tiền sử mắc bệnh polyp, thì bạn nên được khám sàng lọc ở tuổi 12-14.
3. Nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc polyp, hoặc có tiền sử cá nhân về ung thư đại trực tràng hoặc polyp, thì nên làm nội soi. Bất kỳ polyp nào xuất hiện thì đều nên được cắt bỏ và khám lại mỗi 1-3 năm/lần. Nếu xét nghiệm lại là bình thường, thì vẫn phải thực hiện khám nội soi đại tràng định kỳ 3- 5 năm/lần.
4. Phụ nữ từng bị mắc hoắc đang có ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung nên có nội soi đại tràng mỗi 3-5 năm/lần ở tuổi 40 trở đi.
Bài viết này của Bác sĩ, Chuyên gia phẫu thuật La Thành Hoa, khoa Ngoại, BV Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc.
theo trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.