- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 sai lầm khi dùng nước canh
Một số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Trong bữa ăn của nhiều gia đình châu Á, món canh hoặc súp là một phần không thể thiếu. Canh không chỉ thơm ngon mà còn giúp làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý dùng canh đúng cách, tránh các sai lầm sau:
1. Đun canh quá lâu
Nhiều người tin rằng nấu canh càng lâu thì càng ngon và bổ dưỡng. Thực tế, việc nấu suốt thời gian dài có thể làm mất chất dinh dưỡng của nguyên liệu, đồng thời tăng hàm lượng purin và chất béo trong nước canh, không tốt cho sức khỏe.
Theo Health Care Times, với canh rau, đợi đến khi rau chín mềm là đủ. Với canh thịt, nên đun khoảng 1 giờ, tối đa không quá 2 giờ.
Món ăn chứa nhiều gia vị, dầu, muối không tốt cho cơ thể bạn. Ảnh minh họa: Pexels
2. Dùng nhiều muối và dầu mỡ
Một bát canh quá mặn có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là huyết áp và tim mạch. Theo Healthline, phân tích dựa trên dữ liệu của hơn 100.000 người bị và không bị tăng huyết áp cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn ở những người ăn nhiều muối. Một đánh giá quy mô 600.000 người cũng ghi nhận cứ tăng 1g natri (thành phần chính trong muối) mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn tới 6%.
Nhiều người thích hầm xương để nấu canh vì cho rằng sẽ hấp thụ được nhiều canxi. Tuy nhiên, thực tế lượng canxi trong nước hầm rất thấp. 1 kg xương chỉ cung cấp khoảng 15mg canxi trong nước hầm - con số này không đáng kể so với nhu cầu hằng ngày (người lớn cần khoảng 800mg canxi). Thay vào đó, phần lớn chất dinh dưỡng trong tủy xương là chất béo, nếu tiêu thụ nhiều dễ dẫn đến tăng cân.
3. Chỉ thích uống nước, ít ăn thịt, cá
Nhiều người nghĩ rằng phần nước canh chứa toàn bộ giá trị dinh dưỡng, nhưng thực tế không phải vậy. Phần lớn protein và dưỡng chất vẫn nằm trong thịt, cá nấu cùng canh.
Khi đun, chỉ một lượng nhỏ protein hòa tan vào nước canh, cùng với chất béo, purin và muối. Nếu chỉ uống nước canh mà bỏ qua thịt, cá, bạn sẽ mất lượng lớn protein và hấp thụ thêm chất béo, purin, muối, có thể gây hại cho sức khỏe.
4. Uống canh quá nóng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng việc uống canh hoặc súp ở nhiệt độ quá cao (trên 65 độ C) làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Ngoài ra, một số người uống canh trước bữa ăn để giảm cân, hy vọng sẽ no nhanh hơn. Tuy nhiên, dạ dày cần khoảng 20 phút để gửi tín hiệu no lên não, nên việc uống canh trước bữa ăn mà không đợi đủ thời gian dễ khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết.
Dù canh là món quen thuộc và bổ dưỡng, bạn cần dùng đúng cách và cân đối để bảo vệ sức khỏe. Đừng quên kết hợp uống nước canh với ăn cả phần thịt, cá và kiểm soát lượng muối, dầu mỡ sử dụng để có một bữa ăn lành mạnh hơn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe9 giờ trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĐi bộ mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng những người mang bệnh lý dưới đây không nên tham gia hoạt động đi bộ thể dục.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLà một trong những người có tuổi thọ cao nhất Trung Quốc, nhiều người cho rằng cụ Lin Shemu sẽ có những bí quyết giữ gìn sức khỏe khắt khe. Tuy nhiên, sự thật thì ngược lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBơ là loại quả nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên ăn quả bơ thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGấc không chỉ là nguyên liệu giúp các món ăn trở nên thơm ngon, đẹp mắt, mà còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khoẻ, vậy nên đi bộ vào buổi tối hay buổi sáng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước ấm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần kết hợp thói quen này với một lối sống khoa học và lành mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường bỏ chuối quá chín đi không ăn, nhưng chuối quá chín lại rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những lợi ích của chuối quá chín với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả 4 nạn nhân nặng vụ phóng hoả tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đã tự thở tốt, đang trong quá trình hồi phục.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHPV là thủ phạm hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở nữ. Virus này dễ lây nhiễm hơn cả HIV, viêm gan B.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhông chỉ quả ổi mà lá ổi cũng rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên uống nước lá ổi thường xuyên.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) thông tin về diễn biến sự việc sản phụ 29 tuổi tử vong sau sinh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiai đoạn đầu mùa khô nhưng khu vực Nam bộ đang xuất hiện những cơn mưa trái mùa, thời tiết nóng lạnh thất thường. Bác sĩ cảnh báo khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm siêu vi gây biến chứng viêm cơ tim tối cấp.