- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm có thể gây tích tụ chất độc nếu bạn ăn quá nhiều
Các thực phẩm chỉ có tác dụng tốt khi bạn thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải và nếu lạm dụng thì bất kì thực phẩm nào cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các thực phẩm chỉ có tác dụng tốt khi bạn thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải và nếu lạm dụng thì bất kì thực phẩm nào cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Đặc biệt, nếu bạn ăn quá nhiều những thực phẩm dưới đây, bạn có thể sẽ bị ngộ độc.
Quả hạch Brazil
Quả hạch Brazil chứa một lượng lớn selenium, một loại vi lượng đóng vai trò thiết yếu trong sinh sản và trống nhiễm trùng.
Trong thực tế, 1 quả hạch brazil cung cấp 90 mgc selenium, gần gấp đôi so với lượng selenium bạn cần trong một ngày.
Và một phần ăn quả hạch (có 6 – 8 hạt) thì lượng selenium tăng tới 777 phần trăm so với nhu cầu selenium bạn cần trong ngày.
Ăn quả hạch barazil thường xuyên rất tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn sử dụng nó hàng ngày sẽ gây nhiễm độc selenium gây rụng tóc, rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về thần kinh, chóng mặt thậm chí là đau tim, suy thận.
Vì vậy, tốt nhất mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 1 – 2 hạt quả hạch brazil là đủ cho cơ thể.
Củ cải đường, củ cải Thụy Sĩ, rau bina
Không cần bàn cãi về công dụng của rau đối với cỗ máy tiêu hóa của con người.
Tuy nhiên với một số loại cải như củ cải đường, củ cải Thụy Sĩ, rau bina có chứa trong chusngn một lượng lớn oxalate – có tác dụng nuôi những vi khuẩn lành mạnh của đường ruột.
Nhưng nếu bạn bị sỏi thận, ăn nhiều rau có chưaz oxalate sẽ làm cho bệnh tình của bạn tồi tệ hơn.
Khi đó thận phải có nghĩa vụ lọc thêm lượng oxalate này ra ngoài, theo thời gian sẽ tích tụ và làm tăng sỏi thận trong cơ thể người bệnh.
Như vậy, đối với những người bị sỏi thận nên tránh ăn những thực phẩm có chứa oxalate. Các bạn có thể thay thế những loại cải có hàm lượng oxalate cao bằng cải bắp hoặc sup lơ.
Cá ngừ đóng hộp
Cá ngừ là thực phẩm chứa nhiều protein, omega 3 rất quan trọng cho cơ thể.
Tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp có chứa hàm lượng thủy ngân có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh và não của trẻ nhỏ, bào thai đang phát triển.
Nếu lượng thủy ngân cao có thể gây các vấn đề về thần kinh ở người lớn như: ngứa khắp cơ thể, các vấn đề về mắt, các vấn đề về bộ nhớ.
Nếu bạn là phụ nữ mang thai, cho con bú, hoặc đang cố gắng thụ thai thì nên tuân theo nguyên tắc: chỉ ăn tối đa 340gr cá ngừ (1 lon cá ngừ bằng 141gr) mỗi tuần, và chỉ nên sử dụng những hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá trê, cá ngừ trắng.
Thịt đỏ, hàu, đậu trắng
Cả 3 loại thực phẩm trên đều là những thực phẩm cung cấp sắt hàng đầu, đóng vai trò thiết yêu trong việc cung cấp oxy cho cơ bắp của bạn.
Nếu thiếu sắt bạn sẽ luôn cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi nhưng nếu quá nhiều sắt có thể dẫn bạn đến suy gan.
Tình trạng quá tải sắt thường rất ít khi xảy ra nếu như nguồn cung cấp sắt duy nhất của bạn là thực phẩm.
Nhưng nếu bạn đang dung thuốc bổ sung sắt thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu sắt thực sự mà bạn cần phải bổ sung.
Gạo lức
Trong gạo lức có chứa carb là một thực phẩm cần thiết cho sức khỏe con người.
Nhưng đồng thời, gạo cũng hấp thụ một lượng lớn asen trong đất và nước. Riêng với gạo lức, lượng asen thường cao hơn so với gạo tinh chế.
Asen là một chất gây ung thư và không có ngưỡng an toàn trong thực phẩm cho asen.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng bạn không cần phải cắt giảm hoàn toàn gạo lức ra khỏi khẩu phẩn ăn của mình.
Thay vào đó có thể tăng cường sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như kê, faro, quinoa.
Bạn cũng nên hạn chế mua các sản phẩm đóng gói có thành phần gạo lức hoặc xi rô gạo lức (thường sử dụng để làm ngọt các loại ngũ cốc tự nhiên).
Những thực phẩm đó chỉ tốt khi bạn ăn nó một lần trong một quãng thời gian chứ không phải sử dụng chúng hàng ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.