- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm có thể gây tích tụ chất độc nếu bạn ăn quá nhiều
Các thực phẩm chỉ có tác dụng tốt khi bạn thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải và nếu lạm dụng thì bất kì thực phẩm nào cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các thực phẩm chỉ có tác dụng tốt khi bạn thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải và nếu lạm dụng thì bất kì thực phẩm nào cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Đặc biệt, nếu bạn ăn quá nhiều những thực phẩm dưới đây, bạn có thể sẽ bị ngộ độc.
Quả hạch Brazil
Quả hạch Brazil chứa một lượng lớn selenium, một loại vi lượng đóng vai trò thiết yếu trong sinh sản và trống nhiễm trùng.
Trong thực tế, 1 quả hạch brazil cung cấp 90 mgc selenium, gần gấp đôi so với lượng selenium bạn cần trong một ngày.
Và một phần ăn quả hạch (có 6 – 8 hạt) thì lượng selenium tăng tới 777 phần trăm so với nhu cầu selenium bạn cần trong ngày.
Ăn quả hạch barazil thường xuyên rất tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn sử dụng nó hàng ngày sẽ gây nhiễm độc selenium gây rụng tóc, rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về thần kinh, chóng mặt thậm chí là đau tim, suy thận.
Vì vậy, tốt nhất mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 1 – 2 hạt quả hạch brazil là đủ cho cơ thể.
Củ cải đường, củ cải Thụy Sĩ, rau bina
Không cần bàn cãi về công dụng của rau đối với cỗ máy tiêu hóa của con người.
Tuy nhiên với một số loại cải như củ cải đường, củ cải Thụy Sĩ, rau bina có chứa trong chusngn một lượng lớn oxalate – có tác dụng nuôi những vi khuẩn lành mạnh của đường ruột.
Nhưng nếu bạn bị sỏi thận, ăn nhiều rau có chưaz oxalate sẽ làm cho bệnh tình của bạn tồi tệ hơn.
Khi đó thận phải có nghĩa vụ lọc thêm lượng oxalate này ra ngoài, theo thời gian sẽ tích tụ và làm tăng sỏi thận trong cơ thể người bệnh.
Như vậy, đối với những người bị sỏi thận nên tránh ăn những thực phẩm có chứa oxalate. Các bạn có thể thay thế những loại cải có hàm lượng oxalate cao bằng cải bắp hoặc sup lơ.
Cá ngừ đóng hộp
Cá ngừ là thực phẩm chứa nhiều protein, omega 3 rất quan trọng cho cơ thể.
Tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp có chứa hàm lượng thủy ngân có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh và não của trẻ nhỏ, bào thai đang phát triển.
Nếu lượng thủy ngân cao có thể gây các vấn đề về thần kinh ở người lớn như: ngứa khắp cơ thể, các vấn đề về mắt, các vấn đề về bộ nhớ.
Nếu bạn là phụ nữ mang thai, cho con bú, hoặc đang cố gắng thụ thai thì nên tuân theo nguyên tắc: chỉ ăn tối đa 340gr cá ngừ (1 lon cá ngừ bằng 141gr) mỗi tuần, và chỉ nên sử dụng những hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá trê, cá ngừ trắng.
Thịt đỏ, hàu, đậu trắng
Cả 3 loại thực phẩm trên đều là những thực phẩm cung cấp sắt hàng đầu, đóng vai trò thiết yêu trong việc cung cấp oxy cho cơ bắp của bạn.
Nếu thiếu sắt bạn sẽ luôn cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi nhưng nếu quá nhiều sắt có thể dẫn bạn đến suy gan.
Tình trạng quá tải sắt thường rất ít khi xảy ra nếu như nguồn cung cấp sắt duy nhất của bạn là thực phẩm.
Nhưng nếu bạn đang dung thuốc bổ sung sắt thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu sắt thực sự mà bạn cần phải bổ sung.
Gạo lức
Trong gạo lức có chứa carb là một thực phẩm cần thiết cho sức khỏe con người.
Nhưng đồng thời, gạo cũng hấp thụ một lượng lớn asen trong đất và nước. Riêng với gạo lức, lượng asen thường cao hơn so với gạo tinh chế.
Asen là một chất gây ung thư và không có ngưỡng an toàn trong thực phẩm cho asen.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng bạn không cần phải cắt giảm hoàn toàn gạo lức ra khỏi khẩu phẩn ăn của mình.
Thay vào đó có thể tăng cường sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như kê, faro, quinoa.
Bạn cũng nên hạn chế mua các sản phẩm đóng gói có thành phần gạo lức hoặc xi rô gạo lức (thường sử dụng để làm ngọt các loại ngũ cốc tự nhiên).
Những thực phẩm đó chỉ tốt khi bạn ăn nó một lần trong một quãng thời gian chứ không phải sử dụng chúng hàng ngày.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.