- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 hiểu lầm thường gặp về cholesterol
Có nhiều suy nghĩ sai lầm về cholesterol và bệnh tim mạch mà chúng ta vẫn hay gặp phải. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp trong chế độ ăn uống của mỗi người.
Có
nhiều suy nghĩ sai lầm về cholesterol và bệnh tim mạch mà chúng ta vẫn
hay gặp phải. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp trong chế độ ăn uống của
mỗi người.
HDL cao bảo vệ tim mạch
|
Nghiên
cứu đăng trên tạp chí The Lancet chỉ ra rằng chỉ số HDL (cholesterol
tốt) cao không trực tiếp giúp chống lại bệnh tim. Thông tin mới này có
thể làm thay đổi suy nghĩ của chúng ta về cholesterol HDL (tốt), LDL
(xấu) và sức khỏe tim mạch khi hầu hết đều cho rằng nếu cholesterol LDL
cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim, còn HDL cao sẽ giúp có trái tim khỏe
mạnh.
Nghiên
cứu được tiến hành trên những người có tỷ lệ cholesterol HDL cao tuy
nhiên bị mắc phải các triệu chứng bệnh tim (không có di truyền gen). Các
nhà nghiên cứu tìm ra rằng nhóm có tỷ lệ HDL cao vẫn có tỷ lệ mắc bệnh
tim đáng kể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa HDL là cholesterol xấu.
Những thói quen có lợi cho sức khỏe như luyện tập thể dục, thể thao và
ăn uống đầy đủ chất xơ, chất béo không bão hòa đơn sẽ làm tăng HDL và
làm giảm nguy cơ bệnh tim cho chúng ta.
Không nên ăn tôm (hoặc thức ăn hàm lượng cholesterol cao) nếu cholesterol cao
|
Thông
thường nếu bệnh nhân có cholesterol cao sẽ phải có chế độ ăn kiêng phù
hợp và tránh các thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Không hẳn là vậy.
Chúng ta cần biết chất béo bão hòa có ảnh hưởng rõ rệt đến việc tăng hay
giảm tỷ lệ cholesterol. Do vậy việc ăn kiêng các thực phẩm có hàm lượng
cholesterol cao là không đúng khoa học. Bổ sung trứng, tôm và các thực
phẩm chứa cholesterol trung bình khác sẽ là một chế độ ăn bổ dưỡng cho
sức khỏe.
Khoai tây chiên chứa cholesterol
|
Khoai
tây chiên cùng với các loại hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt không
chứa cholesterol. Tuy nhiên, để chắc chắn cần kiểm tra kỹ chất béo bão
hòa trong bảng dinh dưỡng trên túi khoai tây vì đây là chất thường sản
sinh ra nhiều cholesterol. Khoai tây miếng cũng là loại thực phẩm có hàm
lượng calo cao.
Ngũ cốc yến mạch nướng - thực phẩm làm giảm cholesterol tốt nhất
|
Thực
tế là các loại ngũ cốc yến mạch này có một số chất xơ hòa tan giảm hàm
lượng cholesterol, tuy nhiên bạn có thể hấp thụ hàm lượng cao hơn từ các
loại thực phẩm như bột yến mạch, chuối, lê, đậu và cây họ cam quýt. Nếu
bạn có ý định thưởng thức loại ngũ cốc này, cần đảm bảo đủ hàm lượng
chất xơ vào buổi sáng bằng hoa quả.
Muốn giảm cholesterol, ăn nhiều đậu nành
|
Lưu
ý: Cần giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL bằng cách: luyện
tập thể dục thể thao, ăn chất béo không bão hòa đơn (như trong oliu, dầu
canola và trái bơ) thay cho chất béo bão hòa và trans fat; bổ sung thêm
chất xơ hòa tan.
Theo Dân trí
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.