- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 kiểu ăn hoa quả rất phổ biến nhưng hóa hại con
Ăn trái cây sau bữa chính, chỉ uống nước ép,… sẽ làm mất hết chất bổ dưỡng ở món trái cây cho bé.
Nhắc đến trái cây, ai cũng biết đây là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, cực kì cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Thế nhưng, cho trẻ ăn trái cây như thế nào là hợp lí và đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi mẹ cho bé ăn trái cây để không bị phí hoài nhiều chất bổ dưỡng trong loại thực phẩm ‘vàng’ này:
Ăn trái cây sau bữa ăn chính
Ăn hoa quả sau bữa ăn chính như một món tráng miệng là thói quen vô cùng phổ biến và rất đỗi quen thuộc của nhiều gia đình. Thế nhưng, thực tế nghiên cứu khoa học lại cho thấy cách ăn này không hề tốt cho hệ tiêu hóa và làm lãng phí nhiều chất bổ dưỡng trong trái cây.
Mẹ nên cho con ăn trái cây một giờ trước hoặc sau bữa ăn để cơ thể có thời gian hấp thu các loại vitamin và khoáng chất một cách tối ưu nhất. (Ảnh minh họa)
Nguyên nhân là do nếu ăn cơm no rồi sau đó ăn thêm trái cây ngay thì dạ dày buộc sẽ phải làm việc nhiều hơn, quá trình tiêu hóa trái cây bị trì trệ, trái cây bị các loại bánh mì, cơm,… ‘chặn đường’ thay vì đi thẳng vào trong đường ruột. Trong khoảng thời gian trì trệ đó, thức ăn cùng trái cây đều lên men và chuyển hóa thành axit, tạo cho bé cảm giác đau hoặc xót bụng, dễ gặp các vấn đề như chướng khí, ợ nóng, khó chịu dạ dày,…
Mẹ nên cho con ăn trái cây một giờ trước hoặc sau bữa ăn để cơ thể có thời gian hấp thu các loại vitamin và khoáng chất một cách tối ưu nhất.
Chỉ uống nước ép mà không ăn trái cây
Nhiều em bé không thích ăn trái cây mà chỉ thích uống nước ép hoa quả. Bân cạnh đó, quan niệm cuả nhiều mẹ cho rằng uống nước ép trái cây là tận dụng phần tinh túy nhất của trái cây. Tuy nhiên, thực chất thì việc ép lấy nước từ hoa quả đã làm mất đi một lượng chất xơ dồi dào – một yếu tố không thể thiếu giúp bé tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón.
Vì thế, mẹ đừng quên rèn cho con thói quen ăn trái cây tươi, thay vì chỉ uống mỗi nước ép. Thường xuyên ăn trái cây sẽ giúp bé hấp thụ tối đa các dưỡng chất trong trái cây và không lo vấn đề táo bón.
Mẹ đừng quên rèn cho con thói quen ăn trái cây tươi, thay vì chỉ uống mỗi nước ép. (Ảnh minh họa)
Không uống ngay nước trái cây sau khi ép
Để bé hấp thu được tối đa dưỡng chất từ trái cây, mẹ cần cho con uống ngay lập tức sau khi ép xong món nước trái cây. Mẹ càng để món nước ép trái cây quá lâu trong không khí thì các loại dưỡng chất, enzyme… trong nước ép sẽ càng bị ô xy hóa, giảm chất lượng và thậm chí là bị biến chất. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng, các vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi nảy nở trong nước ép và biến món đồ uống bổ dưỡng trở thành có hại.
Nếu mẹ làm nước ép hoa quả với số lượng lớn thì có thể bảo quản món đồ uống này trong ngăn mát tủ lạnh, đậy kín từ 24-36 tiếng đồng hồ.
Để hoa quả quá lâu sau khi gọt vỏ
Cũng tương tự như việc ép ra thành nước, trái cây sau khi đã gọt vỏ, bổ ra thành miếng nhỏ cần được ăn ngay để đảm bảo độ tươi ngon cũng như giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng. Nếu mẹ buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi cho con ăn, nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin có trong quả.
Nấu chín trái cây
Trái cây khi bị đem đun nóng, nấu chín hay sấy khô đều mất đi một lượng đáng kể chất bổ. Mẹ cũng không nên hâm nóng hay nấu trái cây nếu không muốn loại thực phẩm tươi ngon này chỉ còn là… bã. Nếu muốn đưa trái cây vào bữa ăn, nên chế biến trái cây và rau củ tươi thành món trộn salad kèm theo các loại sốt hoặc dầu giấm.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe52 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.