- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm không ngọt nhưng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, toàn món những người Việt ưa thích
Bạn hãy tránh xa các thực phẩm không ngọt dưới đây để không làm tình trạng bệnh đang gặp thêm nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh tiểu đường.
- Thêm 1 thứ này vào cốc nước nóng sẽ thành "thần dược" hạ đường huyết, uống hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường
- Người Nhật có xác suất ung thư rất thấp, hiếm khi bị tiểu đường và cao huyết áp, bí mật của họ nằm trong chính bữa ăn hàng ngày
- Đây là món ăn có tác dụng hạ đường huyết rất tốt, lại còn giúp phòng tránh các biến chứng tiểu đường, ngay cả người khỏe mạnh cũng nên dùng
Ai cũng đã từng nghe đến bệnh tiểu đường, số người mắc căn bệnh này càng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Khi đã mắc bệnh tiểu đường, các chuyên gia y tế cũng nhắc nhở người bệnh cần chú ý tránh tiêu thụ những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, đồng thời duy trì thói quen sinh hoạt cũng như ưu tiên các thực phẩm không ngọt. Bởi một khi đường huyết trong thể trạng của bệnh nhân đái tháo đường cao sẽ đe dọa rất lớn đến tính mạng.
Tuy nhiên, vẫn có một số thực phẩm tuy không ngọt nhưng lại chứa nhiều đường mà đôi khi bạn lại vô tình bỏ qua. Có 5 loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ ngay sau đây.
1. Tương cà
Tương cà chua được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa thích, nó được đánh giá là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới vì hương vị thơm ngon và tính tiện lợi.
Tuy nhiên, mỗi muỗng canh tương cà chứa khoảng 4g đường. Hầu hết loại tương cà được bán trên thị trường đều chứa một lượng siro ngô có đường fructose cao. Thành phần này liên quan đến bệnh béo phì, bệnh tim, đặc biệt những người bị tiểu đường không nên đụng vào.
2. Khoai tây
Ảnh minh họa
Nhiều gia đình thường gọt khoai tây để chế biến ăn trong bữa cơm gia đình như canh xương khoai tây, khoai tây xào tỏi, khoai tây chiên...
Mặc dù khoai tây không ngọt, nhưng lại chứa nhiều tinh bột. Tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu khiến tuyến tụy phải làm việc năng suất hơn, điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Do đó, những bệnh nhân bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây, sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
3. Bánh bao, bánh mì trắng
Ảnh minh họa
Bánh bao, bánh mì chính là những món ăn sáng quen thuộc được nhiều người ưa thích. Nhưng hàm lượng carbs trong bánh bao rất cao nên không phù hợp để tiêu thụ thường xuyên khi đang mắc bệnh tiểu đường.
Tương tự như vậy, mì gói cũng có chứa một lượng lớn tinh bột và muối. Nếu ăn thường xuyên có thể làm tăng cao lượng đường huyết trong máu. Thay vì ăn bánh bao hay bánh mì trắng thì bạn có thể ăn ngũ cốc vào buổi sáng sẽ tốt hơn.
Ngoài ra nên tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu như rau dền, kiều mạch và lúa mạch tách vỏ...
4. Thực phẩm ít ngọt - Thanh long
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh nhân tiểu đường nghĩ rằng vị thanh long kém ngọt thì chắc là hàm lượng đường không cao. Thậm chí dân gian còn lưu truyền nhiều lời đồn đại rằng ăn thanh long giúp điều trị tiểu đường. Điều này hoàn toàn là sai lầm và không có cơ sở khoa học.
Thực chất chỉ số đường huyết của thanh long khá cao, dao động từ 40 đến 55 giữa các loại. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn thanh long và hãy nhớ là nên ăn quả tươi thay vì sinh tố hay nước ép. Ngoài ra, thanh long đỏ tuy giàu dinh dưỡng hơn nhưng cũng khiến đường huyết tăng cao hơn nhiều so với thanh long trắng.
Thay vào đó, người tiểu đường nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cấp nhưng nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như táo, bưởi, đu đủ, đào, kiwi… và ăn nhiều rau xanh hơn.
5. Súp đóng hộp
Ảnh minh họa
Nhắc đến súp đóng hộp, phản ứng đầu tiên của mọi người là chúng chứa nhiều natri. Trên thực tế, lượng đường bổ sung được thêm vào những món súp đóng hộp rất nhiều.
Để kiểm tra xem loại súp mình sắp mua có đường hay không, bạn hãy xem danh sách thành phần có những thứ như sucrose, siro ngô hàm lượng đường cao, mạch nha lúa mạch, dextrose, maltose và các loại siro khác...
Thành phần những thứ này càng nhiều thì nghĩa là món súp càng chứa nhiều đường. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế các loại súp đóng hộp.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.