- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn bị WHO xếp hạng "danh sách đen" khiến bạn giật mình
Những thực phẩm cực kỳ quen thuộc với chúng ta lại nằm trong danh sách khuyến cáo của tổ chức y tế Thế giới.
Những thực phẩm cực kỳ quen thuộc với chúng ta lại nằm trong danh sách khuyến cáo của tổ chức y tế Thế giới!
Thịt chế biến sẵn
Theo nghiên cứu
mới đây nhất, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xếp hạng nguy cơ gây ung
thư của các loại thịt chế biến sẵn ngang với cồn, thuốc lá, a-mi-ăng và
a-sen. Các thực phẩm thuộc nhóm này bao gồm xúc xích, thịt muối, giăm bông…
Theo
nghiên cứu này, việc ăn càng nhiều các thực phẩm trên sẽ càng làm tăng
nguy cơ ung thư trực tràng (ung thư ruột). Theo ước tính, với mỗi 50gr
thịt chế biến sẵn ăn vào mỗi ngày sẽ làm khả năng mắc ung thư ruột tăng
lên 18%.
Thịt đỏ
Cũng
theo nghiên cứu mới đây của WHO, lượng thịt đỏ (thịt bò, lợn, trâu,
cừu…) mà chúng ta ăn vào tỷ lệ thuận với nguy cơ ung thư tụy và tuyến
tiền liệt. Dựa trên kết quả nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu Ung thư
quốc tế IARC thuộc WHO, những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng
nguy cơ ung thư 17%.
Không chỉ thế, những người
ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ thường rất “lười” ăn rau củ, trái
cây – là những thực phẩm chống oxy hóa. Chính điều này đã khiến cho nguy
cơ mắc bệnh càng gia tăng.
Bắp rang bơ
Trong
bắp rang bơ có chứa một chất hóa học tên là diacetyl. Chất này có khả
năng gây ra các bệnh về phổi. Bên cạnh đó, túi đựng bắp rang bơ khi đốt
nóng sẽ sinh ra a-xít perfulorooctanoic – là một chất có khả năng gây
ung thư. Bởi vậy, món ăn khoái khẩu này cũng được liệt vào “danh sách
đen” và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều.
Đường hóa học
Đường
tinh là loại đường nhân tạo duy nhất được cho phép sử dụng. Đối với các
loại đường hóa học, tổ chức y tế thế giới đã quy định: với mỗi kg trọng
lượng chỉ được phép hấp thu 0 – 2,5g đường hóa học mỗi ngày. Việc ăn
quá nhiều đường hóa học không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh
hưởng tới các bộ phận khác. Bởi vậy, khi lựa chọn thực phẩm, nhất là các
đồ ăn chế biến sẵn, các bạn cần hết sức lưu ý tới thành phần.
Mì ăn liền
Mì
ăn liền, hay mì tôm mà chúng ta thường ăn cũng là một trong những món
đồ ăn vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể. Theo nghiên cứu được công bố tại
Hội thảo về An toàn thực phẩm, các mẫu mì tôm sản xuất trong nước và mì
tôm nhập khẩu đều chứa axit oxalic. Đây là một hóa chất vô cùng độc
hại, khi đưa vào cơ thể sẽ gây ra sỏi thận.
Tổ
chức y tế thế giới đã khuyến cáo, không chỉ với mì ăn liền mà cả với các
thực phẩm khác nói chung, việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh
sẽ ngăn ngừa tới 30% nguy cơ với tất cả các bệnh ung thư và cả các bệnh
khác. Vì thế, chúng ta nên xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh mỗi
ngày, kết hợp với việc sinh hoạt điều độ, tập luyện thể dục thể thao để
có một cơ thể khỏe mạnh nhé!
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.