- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món giúp gan thải độc nhanh, trời lạnh nên ăn để nuôi dưỡng da
Trời lạnh ít vận động nên gan thải độc rất chậm, cần ăn 5 món này để hỗ trợ gan bài độc nhanh hơn, giúp da căng khỏe.
Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta, mỗi ngày giúp cơ thể đào thải độc tố, loại bỏ tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Tất cả mọi thứ bạn ăn hoặc uống đều đi qua gan, điều này đồng nghĩa gan gần như phải làm việc liên tục. Vậy nên chúng ta cần phải có biện pháp thải độc gan đúng cách để gan làm tốt nhiệm vụ.
Một trong những cách giúp thải độc gan hiệu quả chính là tập thể dục. Tuy nhiên vào mùa đông, chúng ta thường ít vận động dẫn đến việc độc tố không thể bị thải qua mồ hôi, khiến chúng tích tụ lại nhiều hơn trong gan và gây bệnh.
Theo Jeff Csatari – biên tập viên sức khỏe của tạp chí Men's Health, ngay lúc này bạn cần ăn 5 món hỗ trợ gan thải độc nhanh hơn, rất dễ tìm ngoài chợ.
Thải độc gan là cách giúp làn da luôn sáng mịn, ít bị sạm đen và nổi mụn do độc tố.
5 thực phẩm thải độc gan tốt ai cũng nên ăn
1. Yến mạch
Yến mạch là một trong những thực phẩm giàu chất xơ bậc nhất, lại còn vô cùng giàu dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe gan. Jeff cho biết, chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho quá trình thải độc gan, kết hợp với chất beta-glucans giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan. Nhờ vậy mà gan sẽ ít bị nhiễm độc hơn trước.
Thêm vào đó, yến mạch cũng có thể kiểm soát lượng đường và các chất điện giải trong máu luôn ổn định, làm giảm bớt áp lực xử lý cho gan và bảo vệ gan khỏi viêm nhiễm. Khi chọn mua yến mạch, bạn hãy lựa các loại không đường và nguyên chất để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Yến mạch giàu chất xơ giúp quá trình thải độc gan diễn ra nhanh hơn.
2. Các loại rau họ cải
Hầu hết các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, súp lơ… đều giàu chất chống oxy hóa bảo vệ gan khỏi tác nhân gây bệnh. Chúng sở hữu 2 hợp chất diindolylmethane và glucoraphanin hỗ trợ quá trình thải độc gan tự nhiên, giúp gan sạch sẽ mà không để lại tác dụng phụ nào.
Ngoài ra, các loại rau họ cải cũng giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chứa các hợp chất tốt cho chức năng gan. Bạn nên ăn rau thường xuyên để ngừa bệnh và đào thải độc tố hiệu quả hơn. Nên luộc, hấp hoặc nấu canh là tốt nhất, hạn chế xào rau hoặc chế biến theo các hình thức nhiều dầu mỡ.
Các loại rau họ cải như bông cải xanh đều giàu chất chống oxy hóa bảo vệ gan.
3. Quả việt quất
Trong loại quả này chứa một chất chống oxy hóa cực mạnh là proanthocyanidins, có khả năng ức chế các gốc tự do hiệu quả. Trong một nghiên cứu vào tháng 6/2012 trên tạp chí Toxicology and Applied Pharmacology, chất này có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bởi những loại độc tố trong thực phẩm mà bạn nạp vào.
Thêm vào đó, nhờ lượng vitamin C dồi dào mà quả việt quất cũng tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sự trao đổi chất, nhờ vậy mà giảm nguy cơ lắng đọng chất béo xung quanh gan. Vitamin C còn hỗ trợ gan chuyển hóa chất béo trong gan tốt hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ lắng đọng chất béo xung quanh gan.
4. Nước lọc
Nước lọc giúp cơ thể "rửa trôi" chất độc trong gan hiệu quả hơn, cũng như giảm lượng cholesterol lắng đọng tại gan. Nước cũng giúp quá trình chuyển hóa tế bào mỡ diễn ra trôi chảy hơn. Nếu cơ thể bị thiếu nước, thận sẽ đẩy hết việc qua cho gan và làm tăng quá trình tích tụ mỡ thừa, tăng gánh nặng cho gan.
Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 1,5-2 lít nước sẽ cung cấp đủ cho các chức năng của cơ thể. Uống đủ nước giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường bài tiết các chất độc hại ra ngoài cơ thể, giữ cho da luôn ẩm... Để tăng thêm hương vị cho dễ uống, bạn có thể thêm chanh, lá bạc hà hay quả mọng.
Nước lọc sẽ giúp cơ thể bài độc thông qua nước tiểu, giải độc gan hiệu quả.
5. Dầu ô liu
Loại dầu này từ lâu đã được các chuyên gia đánh giá là có lợi cho sức khỏe. Dầu ô liu rất giàu chất xơ, các nhóm vitamin, khoáng chất… giúp giảm thiểu các bệnh tim mạch, huyết áp hay cholesterol xấu trong máu. Đặc biệt nhất, đây còn là loại thực phẩm giúp gan thải độc hiệu quả.
Dầu ô liu khi đi vào cơ thể sẽ làm sạch mạch máu, tiêu hủy những độc tố bám lại trên thành ruột và xung quanh gan. Một nghiên cứu trên Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI), axit oleic của dầu ô liu bảo vệ gan khỏi viêm nhiễm, stress oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương gan.
Dầu ô liu khá nhạy cảm với nhiệt độ nên bạn cần lưu ý khi sử dụng.
Bạn hãy sử dụng dầu ô liu khi ăn, hoặc trộn rau thì cho thêm 1 thìa để thơm ngon và nâng cao khả năng thải độc gan. Tuy nhiên loại dầu này không chịu được nhiệt độ, nếu dùng để chiên xào sẽ sản sinh những chất độc hại. Chỉ nên dùng sống hoặc cho vào món ăn sau khi đã nấu xong.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.