- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 nguyên tắc khi sử dụng thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh cần được bảo quản và xả đông đúng cách để không làm biến chất và nhiễm khuẩn.
Thực phẩm đông lạnh cần được bảo quản và xả đông đúng cách để không làm biến chất và nhiễm khuẩn.
Theo Daily Mail, chuyên gia thực phẩm hàng đầu Cathy Moir của Australia tư vẫn những nguyên tắc an toàn khi sử dụng thực phẩm đông lạnh:
Với khối thực phẩm lớn bạn cần có kế hoạch rã đông chúng trước khi chế biến. Ảnh: Daily Mail. |
1. Không cấp đông lại thực phẩm lần 2
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, bạn nên rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ 5 độ C hoặc thấp hơn. Thực tế, việc cấp đông lại cho thực phẩm có thể phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng, thực phẩm chảy nước và biến chất. Nếu đã rã đông thực phẩm, bạn có thể lựa chọn cách chế biến chúng và chia thành nhiều phần nhỏ trước khi bảo quản lạnh chúng.
Đối với khối thực phẩm lớn như cả con gà, vịt… bạn nên có kế hoạch rã đông chúng trong tủ lạnh từ trước. Bởi nếu rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể phát triển ở phía bên ngoài thực phẩm trong khi phần giữa của chúng vẫn đông lạnh.
2. Rửa thực phẩm trước khi cấp đông
Môi trường nhà bếp thường chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Thực phẩm của bạn có thể vô tình nhiễm bẩn trong quá trình rửa, sơ chế. Bạn cần làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản lạnh chúng để đảm bảo thực phẩm không tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn. Đặc biệt, các loại rau, củ cần được làm sạch, ráo nước trước được bảo quản trong tủ lạnh.
3. Thực phẩm nóng cần được để nguội 30 phút trước khi bảo quản lạnh
Vi sinh vật phát triển mạnh nhất trong thực phẩm ở nhiệt độ 5 độ C – 60 độ C. Kiểm soát nhiệt độ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm soát sự tăng trưởng của vi khuẩn.
Trước khi bảo quản lạnh thực phẩm, hãy chắc chắn chúng đã nguội. Hơi nước và các chất dinh dưỡng trong thực phẩm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Các loại canh, soup bảo quản trong hộp lớn có thể mất tới 24 giờ để đạt đến nhiệt độ an toàn dưới 5 độ C. Thức ăn sẽ nguội hơn nếu bạn chia chúng ra các khay nhỏ.
4. Kiểm tra hương vị thực phẩm trước khi dùng
Nhiều người thường kiểm tra thực phẩm đông lạnh một cách cảm tính bằng khứu giác. Nhiều loại vi khuẩn, nấm men phát triển trong thực phẩm có thể gây chất nhày, mùi khó chịu nhưng chúng có thể không gây ngộ độc.
Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn phát triển trong thực phẩm nhưng lại không gây ra sự thay đổi rõ ràng về màu sắc, mùi vị. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là cấp đông để ức chế sự phát triển mầm bệnh. Bạn nên quản lý thực phẩm trong tủ lạnh rõ ràng, tránh bảo quản quá lâu, dẫn đến thực phẩm hỏng, biến chất.
5. Bảo quản thực phẩm bằng dầu ăn ở nhiệt độ phòng
Nhiều loại thực phẩm có thể được bảo quản lâu hơn bằng cách ngâm trong dầu ăn. Tuy nhiên, một số loại loại vi khuẩn yếm khí như Clostridium botulinum (botulism) có thể phát triển mạnh hơn trong môi trường dầu ăn. Các loại dầu bảo quản thực phẩm cần có độ pH nhỏ hơn 4.6 để bảo đảm an toàn.
-
Sức khỏe47 phút trướcMột tài khoản mạng xã hội đăng ảnh người phụ nữ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, gây xôn xao. Vừa qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh thông tin
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgoài dùng thuốc thì bổ sung thực phẩm cũng là cách giúp nam giới tăng cường sinh lý.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMỗi năm, cả nước ghi nhận khoảng 30.000 người nhiễm giun đũa chó, mèo được phát hiện và điều trị
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐang ngủ tại nhà, nam thanh niên 29 tuổi thấy trời mưa to nên thức dậy kiểm tra phòng ngủ, bất ngờ bị sét đánh ngất.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột người phụ nữ 35 tuổi vừa qua đời vì ung thư não sau khi bỏ qua một triệu chứng cảnh báo sớm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững loại nước này rất quen thuộc trong cuộc sống chúng ta, vô cùng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người bỏ qua.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMới đây, một bệnh nhân trẻ (21 tuổi) đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn và được chẩn đoán mắc hội chứng thận hư, phải lập tức tiến hành lọc máu cấp cứu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDền cơm là loại rau dại chứa các chất đạm thực vật, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền về phương pháp hỏa trị liệu với công dụng giúp làm đẹp, "diệt sạch" tế bào ung thư, đốt mỡ thừa, thải độc… Vậy, thực hư thông tin này thế nào?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé trai 7 tuổi nhập viện trong tình trạng kích thích, sợ nước, gió, ánh sáng và nằm co. Đến chiều, trẻ đã tử vong do bệnh dại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta được khuyên uống một cốc nước cam vào bữa sáng để bổ sung vitamin C, tăng cường miễn dịch, đem lại làn da đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học Úc vừa xác định thêm một tác dụng sức khỏe bất ngờ của trái cây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhắc đến sen, người ta thường nghĩ đến những bông hoa kiều diễm tô điểm cho hồ nước. Ít ai nghĩ rằng lá sen - bộ phận tưởng chừng như vô dụng của cây sen lại ẩn chứa nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.