- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì vừa mất ngon vừa dễ thành 'ổ vi khuẩn'
Ngày nay, tủ lạnh trở thành vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình. Nhưng việc sử dụng nó đúng cách thì không phải ai cũng biết.
Công dụng chính của chiếc tủ lạnh là bảo quản thực phẩm, giúp chúng tươi ngon lâu hơn để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, tủ lạnh không phải là vạn năng, khi dùng cũng cần đúng cách và không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản trong đó.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm nhanh bị biến chất, giảm độ tươi ngon hơn khi để trong tủ lạnh. Thậm chí, có những loại còn có thể làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi trong tủ lạnh, càng cho vào tủ lạnh càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Trong đó, không thể không kể đến 5 thực phẩm quen thuộc sau đây:
1. Bánh mì
Bánh mì là loại thực phẩm thường được mọi người cho vào tủ lạnh. Mặc dù cách làm này giữ cho bánh mì tươi lâu hơn, nhưng nó cũng giết chết cấu trúc và kết cấu tuyệt vời của bánh mì. Nhất là các loại bánh mì lát, có độ xốp lớn, bánh mì có nhân kem hoặc bơ…
Ảnh minh họa
Đó là bởi trong vòng đời của bánh mì (bắt đầu khi bánh mì nguội đi khi ra lò), các tinh bột của nó - vốn đã được tái cấu trúc trong quá trình nướng - sẽ kết nhóm trở lại trạng thái kết tinh nguyên thủy. Vì thế bánh mì trở nên cứng. Nếu lúc này bỏ nó vào tủ lạnh, bạn chỉ đơn giản là ép quá trình kết tinh đó diễn ra nhanh hơn.
Chưa kể tới, bánh mì không được bọc kín mà để trong tủ lạnh sẽ trở thành môi trường tuyệt vời cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Do cấu trúc, sự phân rã tinh bột, khả năng hút và giữ độ ẩm cao của nó. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên ưu tiên bánh mì dạng ổ thay vì dạng lát hoặc miếng sau đó đặt chúng trong túi kín bên ngoài tủ lạnh. Nếu không, hãy bọc kín bỏ vào ngăn đá thay vì ngăn lạnh như nhiều người vẫn làm.
2. Chuối
Chuối là loại trái cây rất dễ hỏng nhưng không nên cho chuối vào tủ lạnh vì đây là loại trái cây nhiệt đới. Chuối có xu hướng chuyển sang màu đen và mất mùi vị ở nhiệt độ thấp, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ đông lạnh có thể phá hủy cấu trúc tế bào chuối, do đó ảnh hưởng đến hương vị và trải nghiệm ăn chuối.
Đồng thời, chuối để trong tủ lạnh thậm chí còn nhanh bị thâm đen, thối hỏng hơn môi trường nhiệt độ phòng. Như vậy, vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh và “tấn công” cả những thực phẩm khác trong tủ lạnh nhà bạn.
3. Hành lá
Hành lá rất cần thiết trong nấu ăn mặc dù mỗi lần dùng đều không nhiều. Đó là lý do rất nhiều người thường mua nhiều một lần rồi tích hành lá trong tủ lạnh. Như vậy bất khi cứ nào cần đều có thể nhanh chóng lấy ra nấu ăn.
Tuy nhiên, sự thật là hành lá rất nhanh bị hỏng nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nhất là nếu hành lá không được bọc kín đúng cách, hành lá còn ẩm ướt hoặc đã bị cắt dở trên thân cây.
Ảnh minh họa
Bởi vì hành lá vốn là thực phẩm rất nhanh bị thối rữa. Cộng thêm việc nó hút ẩm từ tủ lạnh rất nhanh, khiến nó sũng nước và thối rữa nhanh. Không chỉ gây mùi khó chịu, ảnh hưởng tới vệ sinh cả chiếc tủ lạnh nhà bạn mà nó còn trở thành ổ vi khuẩn nguy hiểm. Ngay cả khi bạn vứt bỏ hành lá thì vi khuẩn cũng đã kịp “tấn công” các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Để có những món ăn ngon hơn và đảm bảo sức khỏe, tốt nhất hãy luôn sử dụng hành lá tươi theo kiểu dùng đến đâu mua đến đó. Còn nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng của hành lá, bạn nên rửa sạch, để thật ráo nước sau đó cắt hành lá thành từng khúc nhỏ và cho vào túi kín để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
4. Mật ong
Không ít người có suy nghĩ rằng bất cứ thực phẩm nào để vào tủ lạnh cũng giữ được lâu hơn, nhất là nếu nó ở dạng lỏng. Tuy nhiên, điều này không hề đúng đối với mật ong.
Mật ong rất giàu chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa. Nếu để mật ong trong tủ lạnh, nhiệt độ và độ ẩm sẽ khiến mật ong bị kết tinh và kém chất lượng. Chúng cũng rất dễ trở thành mục tiêu của vi khuẩn, nhất là nếu bạn đóng nắp không kỹ hoặc bọc không kín.
Để giữ mật ong tươi, bạn chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao. Ngay cả khi mật ong kết tinh, đừng lo lắng vì mật ong vẫn có thể ăn được nên đừng bỏ nó bảo tủ lạnh nhé!
5. Tỏi
Theo thông tin từ Đại học California (Mỹ), cất tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích mọc mầm, mọc rễ. Đồng thời chúng cũng nhanh bị biến chất, sinh sôi vi khuẩn hơn. Do nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm tỏi cứng lại và độ ẩm cao từ thiết bị này sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Phần mầm tỏi mọc ra cũng giống như hành lá, cực kỳ dễ hút ẩm và thối rữa nên nguy cơ trở thành ổ của vi khuẩn càng cao hơn.
Ảnh minh họa
Thay vào đó, hãy bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nên dùng tỏi phơi khô thay cho tỏi tươi hoàn toàn nếu bạn muốn tích trữ, kéo dài thời gian sử dụng. Thay vì bọc kín, hãy để tỏi tiếp xúc với không khí, tránh xa nơi có độ ẩm cao.
Nếu muốn bảo quản tỏi trong tủ lạnh, hãy dùng ngăn đông thay vì ngăn mát. Cách làm là bóc vỏ từng tép tỏi cho vào trong lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Sau đó, cho dầu ăn vào ngập hết phần tỏi và đóng kín nắp rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Phương pháp này không những bảo quản tỏi hiệu quả mà còn rất tiện lợi khi nấu nướng.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.