- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm là "khắc tinh" của ung thư, món nào cũng rẻ và dễ tìm ở chợ Việt
Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền và dễ tìm thấy tại các chợ Việt Nam lại hoàn toàn có thể giúp chúng ta chủ động phòng tránh căn bệnh này.
Nghệ có tác dụng chống viêm
Nghệ là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ tạo màu sắc, hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng chống ung thư Hoạt chất chính trong nghệ là curcumin, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như ung thư da, dạ dày, đại tràng, gan...
Curcumin đồng thời giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều nghệ, đặc biệt là với người có vấn đề về túi mật. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nghệ.
Trà xanh ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Trà xanh là thức uống phổ biến ở Việt Nam, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng phòng chống ung thư. Trà xanh chứa epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, phổi, dạ dày, đại tràng...
Tương tự như nghệ, trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả ung thư. Uống trà xanh hàng ngày, nên pha trà với nước ấm, không nên uống trà quá đặc hoặc quá nóng. Đặc biệt, không nên uống trà xanh khi đói. Người bị thiếu máu, loãng xương, mất ngủ nên hạn chế uống trà xanh.
Nhiều thực phẩm bán đầy chợ Việt lại là “khắc tinh” của ung thư nếu biết dùng đúng cách. Ảnh: Evivatour
Các loại rau họ cải
Súp lơ, bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp... là những đại diện tiêu biểu của rau họ cải. Chúng chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, đặc biệt là glucosinolate. Khi được tiêu thụ, glucosinolate sẽ chuyển hóa thành các hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời kích thích cơ thể sản sinh các enzyme giải độc, bảo vệ DNA khỏi tổn thương.
Nhiều nghiên cứu cũng từng chỉ ra rằng, tiêu thụ rau họ cải đúng cách vài thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú…
Tỏi
Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực, đồng thời cũng là một "thần dược" cho sức khỏe. Allicin là hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi, có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt… Nên ăn tỏi sống hoặc nghiền nát để allicin được giải phóng tối đa. Có thể thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày hoặc sử dụng các chế phẩm từ tỏi.
Các loại đậu
Đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ... là nguồn cung cấp protein thực vật, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Isoflavone trong đậu nành có tác dụng tương tự estrogen, giúp điều hòa nội tiết tố, giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
Các loại đậu khác cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Nên chế biến đậu kỹ trước khi ăn để loại bỏ các chất gây khó tiêu. Có thể luộc, hấp, nấu chè hoặc chế biến thành các món ăn khác.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe47 phút trướcThường xuyên hút thuốc, sử dụng rượu bia, tiêu thụ các chất kích thích, kèm lối sống thiếu vận động, thức khuya, stress… là những nguyên nhân gia tăng nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.
-
Sức khỏe1 giờ trướcChạy bộ có lợi cho sức khỏe nhưng không kiểm soát nhịp tim khi chạy rất dễ dẫn đến đau tức ngực, loạn nhịp tim thậm chí đột quỵ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững loại trái cây như dưa hấu, chanh, quả mọng… rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và đặc tính hydrat hóa tự nhiên, giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường chức năng thận.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCà phê giúp bạn sảng khoái tinh thần, nâng cao khả năng tập trung, vậy có nên uống cà phê trước khi tập thể dục nhằm tăng hiệu quả tập luyện không?
-
Sức khỏe3 giờ trướcVới vị ngọt thanh mát, giòn tan và hương thơm đặc trưng, quả roi không chỉ là món ăn vặt ưa thích mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích không phải ai cũng biết của loại quả quen thuộc này.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ và Áo đã tìm ra thứ có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm cân, giảm mỡ cực tốt trong 2 nguồn tinh bột quen thuộc.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDầu ăn được sử dụng phổ biến nhưng bạn cần lưu ý không để nhiệt độ nấu quá cao, không tái sử dụng nhiều lần, không để trong chai lọ sắt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĐi bộ giật lùi về phía sau đúng cách sẽ đem lại cho bạn những lợi ích về sức khỏe, cơ bắp dẻo dai.
-
Sức khỏe5 giờ trướcChế độ ăn sáng lành mạnh không chỉ liên quan tới sức khỏe dạ dày, mà còn ảnh hưởng sức khỏe gan và thận.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrước khi viện cấp cứu vì lên cơn đột quỵ, người đàn ông này đã tắm nước nóng để thư giãn cơ thể vào khoảng 10 giờ tối.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiấc ngủ liên quan mật thiết với sức khỏe, chất lượng giấc ngủ phần nào sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười đàn ông này không hút thuốc hay uống rượu bia nhưng trong một lần đi khám được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy.
-
Sức khỏe21 giờ trướcChỉ trong thời gian ngắn, Kon Tum đã ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc do nọc cóc. Trong đó, có một trường hợp đã tử vong khi đang điều trị tại bệnh viện.