- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 “cấm kị” khi ăn cà chua có thể bạn chưa biết
Cà chua là một loại rau rất bổ dưỡng và lành mạnh, có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị bệnh suy nhược, tốt cho máu, chống chống nhiễm trùng....
Cà
chua là một loại rau rất bổ dưỡng và lành mạnh, có tác dụng tăng cường
sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị bệnh suy nhược, tốt cho
máu, chống chống nhiễm trùng.... Tuy nhiên, không phải cứ ăn cà chua là
tốt cho cơ thể, có những điều "cấm kị" khi ăn cà chua có thể bạn chưa
biết. Dưới đây là những nguy hại khi sử dụng sai cách loại quả này.
Không nên ăn nhiều hạt cà chua: Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột, thật ra nó không tiêu hoá được.
Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, người ta sợ nó lọt vào ruột thừa dễ gây viêm ruột thừa.
Nhất
là trẻ em thì không nên cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc
biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều
giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.
Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng một lúc. Lý do là bởi vì dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác.
Cà
chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai
loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị
phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.
Không ăn quá nhiều cà chua: Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng nhỏ.
Nếu
tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn
tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí
khí.
Triệu
chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp
thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không dung nạp cà chua.
Không ăn cà chua trong khi đói: Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua.
Khi
bạn sử dụng cà chua vào những lúc đói thì những chất này có thể phản
ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Khi dạ dày tiêu thụ những chất
này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng.
Chính
vì vậy, bạn không nên sử dụng cà chua trong khi đói, nhất là đối với
những trường hợp giảm béo với cà chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử
dụng.
Không dùng cà chua nấu chín trong thời gian dài: Khi bạn sử dụng cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi.
Bên
cạnh đó, nếu bạn ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây
nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe, thậm chí là
nguy hiểm đến tính mạng.
Không ăn cà chua xanh: Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn.
Các
triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa,
tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí
trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
Khi
cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là "alkaloid" sẽ
giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà
chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.
Theo Lao động
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.