- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 chiêu dùng dầu ăn khỏe mạnh
Trong quá trình xào nấu sinh ra khói, dầu rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là gây tổn hại cho phổi. Lựa chọn một loại dầu ăn thích hợp với xào nấu sẽ giảm bớt một số tổn hại cho sức khỏe.
Trong quá trình xào nấu sinh ra khói, dầu rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là gây tổn hại cho phổi. Lựa chọn một loại dầu ăn thích hợp với xào nấu sẽ giảm bớt một số tổn hại cho sức khỏe.
Tại sao dầu đậu nành không thích hợp xào nấu?
Dầu đậu nành không thích hợp xào nấu vì nó sinh ra khói với nhiều chất có hại.
Đa phần chúng ta đều biết, nhiệt độ và thời gian nấu nướng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thành phần và nồng độ của khói dầu. Cách dùng khác nhau liệu có sinh ra khói dầu khác nhau không?
Thực nghiệm nghiên cứu của 4 loại dầu hay dùng: dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu ngô, dầu lạc ở Trung Quốc cho thấy: Cả dầu đậu nành > dầu ngô >dầu hạt cải > dầu lạc khi đun đều vượt quá mức cho phép: đầu bảng là dầu đậu nành (46,6mg/m3); tiếp đó là dầu ngô, dầu hạt cải và cuối cùng là (11 lần).
Về thành phần các chất độc hại, dầu đậu nành sinh ra nhiều loại chất có hại nhất như: undecane, dodecane, octadecane, eicosane, toluene, xylene, styrene vv, mức độ vượt xa 3 loại dầu còn lại, tiếp theo đó là dầu hạt cải. Chất có hại và nồng độ sinh ra trong dầu lạc và dầu ngô khá ít.
Undecane, dodecane, octadecane, eicosane và alkan là các chất sinh ung thư; toluene, xylene gây độc hại cho thận và cơ quan sinh sản; styrene gây tổn hại ADN.
Vậy dùng dầu như thế nào mới mạnh khỏe?
Luộc qua thực phẩm trước khi xào nấu
Khi xào nấu, cho thức ăn vào nồi, luộc qua nước sôi, nhiệt độ của nước sôi làm cho thực phẩm nóng lên nhanh chóng. Trong thịt luôn có nhiều chất béo, chỉ cần làm nóng nhanh sẽ làm cho miếng thịt thơm mềm. Luộc xong trên bề mặt thực phẩm có một tầng nước, có thể ngăn cách dầu thâm nhập vào, ăn vào miệng cũng thơm ngon hơn.
Luộc thịt chín 70% mới xào
Luộc thịt cả miếng, khi chín đến 70% vớt ra cắt thành miếng xào nấu, làm như vậy khi xào không cần thiết cho thêm dầu vào nữa.
Khi xào rau, chờ tới lúc rau chín tái, cho thịt vào xào cùng, như vậy cũng giúp hạn chế chất béo và rất thơm, không ảnh hưởng đến mùi vị. Đồng thời, mỡ trong thịt khi nấu đã thẩm thấu ra bên ngoài một phần, tổng lượng chất béo trong thịt cũng được giảm bớt.
Hầm xong canh thịt vớt bỏ mỡ
Nầu xong canh, vớt bỏ lớp mỡ ở trên bề mặt nước. Gà, xương, thịt bò vv sau khi nấu sẽ ra mỡ, hầm chín vì vớt lớp mỡ nổi trên bề mặt canh. Như vậy sẽ giảm bớt lượng mỡ dung nạp vào cơ thể.
Nướng trước, chiên, rán sau
Những thực phẩm dùng để chiên rán cũng có thể dùng lò nướng hoặc nồi nướng thay thế chiên rán. Nếu đồ rán đã được điều vị sẵn và bán ở siêu thị, mua về cũng nên sơ chế qua sau đó nướng lại, như vậy sẽ thơm ngon hơn, hàm lượng chất béo cũng giảm xuống dưới 8%.
Đổi món nướng thành hấp luộc là tốt nhất
Món nướng vừa ít mỡ vừa ngon miệng thực tế là hơi khó, trực tiếp đổi thành hấp luộc thì đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần thêm vào mấy giọt dầu thơm, vị ngon ngọt tự nhiên của món ăn sẽ làm cho chúng ta có cảm giác ngon miệng kèm theo cả thơm béo nữa.
Ít dầu nhiều nguyên liệu điều vị
Khi nấu không nên chỉ dựa vào dầu mỡ gây hiệu quả tạo mùi thơm, có thể dùng các nguyên liệu khác như hành lá, hành khô, gừng, tỏi, ớt cay hoặc mù tạt, khi hấp thịt, nấu canh xương thịt có thể cho chút dầu thơm, nầm hương tăng mùi thơm vv, như vậy mùi vị món ăn sẽ càng thơm ngon.
Về thành phần các chất độc hại, dầu đậu nành sinh ra nhiều loại chất có hại nhất như: undecane, dodecane, octadecane, eicosane, toluene, xylene, styrene vv, mức độ vượt xa 3 loại dầu còn lại, tiếp theo đó là dầu hạt cải. Chất có hại và nồng độ sinh ra trong dầu lạc và dầu ngô khá ít.
Undecane, dodecane, octadecane, eicosane và alkan là các chất sinh ung thư; toluene, xylene gây độc hại cho thận và cơ quan sinh sản; styrene gây tổn hại ADN.
Vậy dùng dầu như thế nào mới mạnh khỏe?
Luộc qua thực phẩm trước khi xào nấu
Khi xào nấu, cho thức ăn vào nồi, luộc qua nước sôi, nhiệt độ của nước sôi làm cho thực phẩm nóng lên nhanh chóng. Trong thịt luôn có nhiều chất béo, chỉ cần làm nóng nhanh sẽ làm cho miếng thịt thơm mềm. Luộc xong trên bề mặt thực phẩm có một tầng nước, có thể ngăn cách dầu thâm nhập vào, ăn vào miệng cũng thơm ngon hơn.
Luộc thịt chín 70% mới xào
Luộc thịt cả miếng, khi chín đến 70% vớt ra cắt thành miếng xào nấu, làm như vậy khi xào không cần thiết cho thêm dầu vào nữa.
Khi xào rau, chờ tới lúc rau chín tái, cho thịt vào xào cùng, như vậy cũng giúp hạn chế chất béo và rất thơm, không ảnh hưởng đến mùi vị. Đồng thời, mỡ trong thịt khi nấu đã thẩm thấu ra bên ngoài một phần, tổng lượng chất béo trong thịt cũng được giảm bớt.
Hầm xong canh thịt vớt bỏ mỡ
Nầu xong canh, vớt bỏ lớp mỡ ở trên bề mặt nước. Gà, xương, thịt bò vv sau khi nấu sẽ ra mỡ, hầm chín vì vớt lớp mỡ nổi trên bề mặt canh. Như vậy sẽ giảm bớt lượng mỡ dung nạp vào cơ thể.
Nướng trước, chiên, rán sau
Những thực phẩm dùng để chiên rán cũng có thể dùng lò nướng hoặc nồi nướng thay thế chiên rán. Nếu đồ rán đã được điều vị sẵn và bán ở siêu thị, mua về cũng nên sơ chế qua sau đó nướng lại, như vậy sẽ thơm ngon hơn, hàm lượng chất béo cũng giảm xuống dưới 8%.
Đổi món nướng thành hấp luộc là tốt nhất
Món nướng vừa ít mỡ vừa ngon miệng thực tế là hơi khó, trực tiếp đổi thành hấp luộc thì đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần thêm vào mấy giọt dầu thơm, vị ngon ngọt tự nhiên của món ăn sẽ làm cho chúng ta có cảm giác ngon miệng kèm theo cả thơm béo nữa.
Ít dầu nhiều nguyên liệu điều vị
Khi nấu không nên chỉ dựa vào dầu mỡ gây hiệu quả tạo mùi thơm, có thể dùng các nguyên liệu khác như hành lá, hành khô, gừng, tỏi, ớt cay hoặc mù tạt, khi hấp thịt, nấu canh xương thịt có thể cho chút dầu thơm, nầm hương tăng mùi thơm vv, như vậy mùi vị món ăn sẽ càng thơm ngon.
Theo Tùng Đan (Dân Trí)
-
Sức khỏe3 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe22 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.