- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thói quen ai cũng tưởng tốt vì tiết kiệm nhưng lại là "cầu nối" tới bệnh ung thư
Tiết kiệm là đức tính tốt nhưng nếu tiết kiệm sai cách thì không chỉ gây hại cho bản thân mà còn có thể khiến cả gia đình mắc bệnh tật.
Chúng ta đều biết rằng tiết kiệm là đức tính tốt, tuy nhiên sự tiết kiệm cũng phải đúng lúc, đúng chỗ. Bởi sự tiết kiệm sai lầm có thể khiến chúng ta phải trả giá đắt bằng sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Dưới đây là 6 thói quen tiết kiệm ai cũng tưởng tốt nhưng thực chất lại là “cầu nối” tới bệnh tật, đặc biệt là ung thư:
1. Ăn thực phẩm bị nấm mốc, dập nát
Ảnh minh họa
Rau củ quả hay hạt bị mốc, mọc mầm chứa độc tố aflatoxin, một chất gây ung thư cực mạnh, có thể phá hủy tế bào gan và làm tổn thương DNA. Mặc dù nhiều người có thói quen cắt bỏ phần mốc hoặc mầm, nhưng độc tố đã lan rộng trong toàn bộ thực phẩm và không thể loại bỏ bằng cách này. Tiêu thụ thực phẩm bị mốc lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan và dạ dày.
2. Tái sử dụng dầu ăn, dầu ăn hết hạn vẫn dùng
Tái sử dụng dầu ăn là thói quen phổ biến trong các gia đình, với hy vọng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ), việc đun nóng dầu nhiều lần khiến chất béo trong dầu bị phân hủy, tạo ra các hợp chất độc hại như polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), có khả năng gây ung thư. Bên cạnh đó, dầu đã qua sử dụng còn mất đi giá trị dinh dưỡng và chứa nhiều cặn thức ăn cháy, gây hại cho sức khỏe.
3. Thường xuyên ăn đồ thừa để qua đêm
Việc ăn đồ ăn thừa qua đêm hoặc tích trữ thực phẩm để ăn vào ngày hôm sau là một thói quen phổ biến. Tuy nhiên, thực phẩm đã qua đêm, dù bảo quản trong tủ lạnh, vẫn dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm mốc. Không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn làm tăng hàm lượng nitrit, một chất gây ung thư, khi tích tụ lâu dài trong cơ thể. Thực phẩm thừa cũng dễ chứa vi khuẩn Listeria, có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.
4. Lâu không thay đồ dùng nhà bếp
Ảnh minh họa
Các vật dụng nhà bếp như thớt, đũa, nồi chảo, nếu sử dụng lâu dài mà không thay thế, có thể trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Những chất độc như aflatoxin được sinh ra từ các vật dụng này có thể gây ung thư và các bệnh về gan. Đặc biệt, chảo, nồi chống dính bị trầy xước hoặc bong tróc có thể giải phóng các chất độc hại như PFOA, PFOS, gây tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, hãy thay thế đồ dùng bếp định kỳ hay bất cứ khi nào bị hư hỏng để bảo vệ sức khỏe.
5. Không sử dụng hoặc tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu
Khói dầu và khói từ thực phẩm chế biến sẵn là nguồn gây ô nhiễm không khí trong bếp. Các chất độc như benzopyrene và dinitrophenol được sinh ra khi chiên, rán hay nướng ở nhiệt độ cao, có thể gây ung thư phổi và các bệnh hô hấp. Việc tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu làm cho các chất độc này không được loại bỏ hết, tiềm ẩn nguy cơ tổn thương đường hô hấp. Để bảo vệ sức khỏe, nên để máy hút mùi hoạt động thêm 10-15 phút sau khi nấu xong.
Ảnh minh họa
6. Hộp nhựa quá cũ, ố vàng vẫn dùng
Hộp nhựa quá cũ, nhất là khi đã bị ố vàng hoặc hư hại, có thể giải phóng các hóa chất độc hại như bisphenol A (BPA), có nguy cơ gây rối loạn nội tiết và tăng nguy cơ ung thư. Hơn nữa, việc sử dụng hộp nhựa lâu năm, đặc biệt khi đựng thực phẩm nóng hoặc cho vào lò vi sóng, sẽ làm giảm khả năng bảo quản thực phẩm và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe46 phút trướcThói quen đi bộ 6-6-6 nghe lạ nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vậy đi bộ 6-6-6 có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 giờ trướcTừ nước mía tươi mát đến đường mía vàng óng, mía đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng loại cây quen thuộc này lại cực bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 3/2, bé gái 7 tuổi, một trong hai người sống sót trong vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định chiều mùng 2 Tết Ất Tỵ, được bác sĩ đánh giá đủ điều kiện ra viện. Về vấn đề tinh thần, bé cần thêm thời gian để theo dõi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người Chỉ biết đến quất như một loại quả trang trí mà quên mất những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau khi chúc Tết nhà người thân, nam thanh niên sinh năm 1998 ra ngoài ngõ đốt pháo thì bị thương. Dù được đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDiễn viên Từ Hy Viên đột ngột qua đời vì bệnh viêm phổi liên quan đến cúm. Trên thực tế, các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cũng có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm chết người, đừng coi thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMới đây, nữ diễn viên Từ Hy Viên được xác nhận đã qua đời ở tuổi 48 tại Nhật Bản vì bệnh cúm và biến chứng viêm phổi.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau chân vịt hay còn gọi là rau bina là loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đặc biệt là vào mùa đông. Do đó việc bổ sung loại rau này trong chế độ ăn mùa đông của bạn sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước vối là thức uống quen thuộc đối với mọi người, vậy uống nước vối mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại quen thuộc nhưng nhiều người lại chê vì đắng mà không biết rằng loại quả này còn được ví như "thần dược xanh" bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé trai B.A (10 tuổi, ở Hà Nội) bị chó tấn công khi đi chúc Tết, nhập viện với nhiều vết thương trên cơ thể, bao gồm vùng thái dương, đùi, tay và chân.