- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể: Nhưng chỉ có 7 kiểu người có thể "kích hoạt ung thư", khả năng mắc bệnh cao hơn hẳn người khác
Mỗi chúng ta, ai cũng có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số người dưới đây có nhiều khả năng hình thành bệnh hơn những người khác.
- 2 vợ chồng cùng mắc ung thư phổi, nguyên nhân chính là do thói quen tai hại của người chồng trước khi đi ngủ
- 2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư
- Người đàn ông đau vai suốt 1 năm được chẩn đoán mắc ung thư gan, bác sĩ chỉ ra 2 thói quen là "thủ phạm" mà nhiều người mắc phải
Ai cũng có "tế bào ung thư" trong cơ thể
Theo thống kê của “Nghiên cứu và phân tích dịch tễ học khối u Trung Quốc năm 2014”, nếu tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc là 74 tuổi, thì mỗi chúng ta có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư trong đời.
Mỗi chúng ta có khoảng 60 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể con người. Mỗi phút trôi qua, có khoảng 100 triệu tế bào được sinh ra và chết đi. Quá trình tế bào nhân đôi và phân chia có thể bị sai lệch, dẫn đến các tế bào bị đột biến - đó chính là tế bào ung thư.
Quá trình tế bào nhân đôi và phân chia có thể bị sai lệch, dẫn đến các tế bào bị đột biến...
Mặc dù ung thư là kết quả của đột biến tế bào trong cơ thể con người, nhưng không phải cơ thể ai tế bào cũng sẽ phát triển thành ung thư, một đột biến đơn lẻ không đủ để biến một tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Một bài phỏng vấn của bác sĩ Ji Xiaolon (Viện trưởng viện nghiên cứu Nanomedicine thuộc bệnh viện Cảnh sát Vũ Trang) đã chỉ ra rằng một tế bào bình thường cần ít nhất 3 đến 7 đột biến để biến đổi thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, cơ thể có hệ miễn dịch mạnh mẽ, có thể tiêu diệt tế bào ung thư ngay khi chúng xuất hiện, chỉ khi chức năng miễn dịch suy yếu thì ung thư mới có thể hình thành.
Mỗi chúng ta, ai cũng có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số người dưới đây có nhiều khả năng hình thành bệnh hơn những người khác.
7 nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao
1. Những người có gen di truyền
5-10% bệnh ung thư gia đình đều do gen. Nếu trong gia đình có nhiều người mắc cùng một loại ung thư thì bạn cũng có thể mang một số gen liên quan đến loại ung thư đó và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
2. Những người có thói quen xấu
Nhiều thói quen xấu là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư, ví dụ như hút thuốc và uống rượu có thể gây ung thư phổi, sau đó là ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan... Thức khuya làm tăng nguy cơ ung thư vú.
3. Những người ăn uống không đúng cách
Thói quen ăn uống kém khoa học có thể gây nên rất nhiều loại ung thư.
Trong năm 2016, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại đồ uống hoặc thức ăn nóng trên 65 độ C vào danh sách nhóm gây ung thư 2A. Một bài báo đăng trên tạp chí "International Journal of Cancer" đã chỉ ra rằng nhiệt độ của đồ uống nóng làm tổn thương thực quản, từ đó dẫn đến viêm nhiễm, tổn thương DNA, kích thích sản sinh chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Bên cạnh đó, có không ít nghiên cứu khẳng định đồ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Đồ nướng, đồ chiên rán gây ung thư ruột.
4. Những người thường xuyên tức giận
Nghiên cứu của Wang Jiandong, bác sĩ Trưởng khoa phẫu thuật tổng quát tại Bệnh viện Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc cho thấy: Những phụ nữ có cuộc sống buồn bã, thường xuyên cáu giận, bực bội, tiêu cực, tâm lý không lành mạnh có nguy cơ mắc ung thư vú hơn, điều này chủ yếu xuất phát do việc tâm lý xấu ảnh hưởng đến nội tiết tố.
5. Những người thường xuyên uống rượu
Wang Bingyuan (bác sĩ trưởng khoa tiêu hóa của bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y Trung Quốc) cho rằng: Rượu có chứa etanol, khi vào cơ thể etanol sẽ chuyển hóa thành axetaldehyt, tích tụ trong cơ thể con người theo thời gian. Tổn thương cho gan rất lớn, và nó cũng có thể kích thích ung thư.
6. Những người quan hệ tình dục sớm
Thời điểm bắt đầu cuộc sống tình dục là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung. Theo bác sĩ Hào Quân, trưởng khoa ung thư phụ khoa, bệnh viện ung thư, thuộc đại học y khoa Thiên Tân cho hay: Nếu quan hệ trước năm 17 tuổi, phụ nữ sẽ tăng nguy cơ ung thư lên 5-12 lần, lý do bởi lúc này cơ thể chưa thực sự phát triển, tử cung chưa thích ứng được, dễ sinh ung thư...
7. Vòng eo quá lớn
Vòng eo của nam giới không được vượt quá 85cm.Vòng eo của phụ nữ không được vượt quá 80cm. Một nghiên cứu của Anh cho thấy chỉ số vòng eo quá lớn có liên quan đáng kể đến 17 loại ung thư như ung thư tuyến giáp, ung thư túi mật và ung thư tử cung...
Làm sao để chúng ta có thể phòng tránh ung thư?
1. Hãy ghi nhớ "5, 7, 9" trong chế độ ăn uống
Trẻ em dưới 12 tuổi, ăn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày.
Phụ nữ trên 12 tuổi, ăn 7 phần trái cây và rau mỗi ngày.
Nam giới trên 12 tuổi, ăn 9 phần trái cây và rau mỗi ngày.
2. Bài tập "1, 3, 5"
Nên tập thể dục 1 lần/ngày.
Hơn 30 phút tập thể dục liên tục mỗi lần.
Nếu bạn không thể tập thể dục mỗi ngày, thì nên tập thể dục 5 lần một tuần.
3. Đừng quên "15, 40" để khám sức khỏe
15: Đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh u bướu thì nên đến bệnh viện chuyên khoa phòng chống ung thư khám sớm hơn người khác 15-20 năm, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn điều trị.
40: Những người trên 40 tuổi cần tầm soát ung thư thường xuyên.
Tế bào ung thư luôn rình rập trong cơ thể mỗi người, nhiều người có thể vô tình kích hoạt tế bào ung thư trong cuộc sống của họ, vì vậy lối sống lành mạnh là cách tốt để giữ cho tế bào ung thư ngủ yên, và kiên trì chính là chế độ chăm sóc sức khỏe lâu dài.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.