- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại trái cây chỉ cần hấp chín sẽ trở thành thuốc bổ, chữa đủ loại bệnh
Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe theo nhiều cách. Ví dụ như ăn tươi thì giàu dinh dưỡng còn hấp chín sẽ thành thuốc chữa bệnh.
Hấp chín là cách đơn giản nhất để chúng ta biến một số loại trái cây quen thuộc thành thuốc bổ, thuốc chữa bệnh cho tim, phổi, gan, thận… Nhất là vào mùa lạnh, các món ngon từ trái cây hấp vừa giữ ấm lại tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể tự thực hiện ngay trong căn bếp nhà mình với 7 loại quả chẳng hề xa lạ sau đây:
1. Cam hấp muối: chữa ho, giảm đờm, tốt cho tiêu hóa
Trong vỏ cam chứa chất chống viêm tương tự như indomethacin thường dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ cam có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị hen suyễn, giúp làm loãng đờm. Thậm chí, chất beta cryptoxanthin trong vỏ cam còn hỗ trợ điều trị ung thư phổi.
Các thành phần này chỉ có thể thoát ra khỏi vỏ cam sau khi nấu chín, ngoài ra cam hấp đặc biệt thích hợp cho trẻ bị ho lâu ngày, trị dứt điểm mà lại không có tác dụng phụ.
Cách làm: Rửa sạch cam và ngâm nước muối trong 20 phút sau đó cắt phần đầu, rắc 1 chút muối lên phần thịt quả lộ ra ngoài. Đậy nắp cam đã cắt lại, cho vào tô, cho vào nồi hấp cách thủy 15 phút là có thể dùng được.
2. Chuối hấp: thanh nhiệt, an thai, giữ ấm, chữa ho
Chuối có vị ngọt, tính lạnh, có thể thanh nhiệt và dưỡng ẩm cho đường ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, hỗ trợ phụ nữ bị động thai do nhiệt. Ăn chuối sau khi hấp không chỉ ngon mà còn thích hợp với những người có thể trạng yếu, hay bị lạnh. Đặc biệt, dùng chuối hột hầm đường phèn có tác dụng chữa ho mãn tính.
Cách làm: Cắt chuối thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô hấp cách thủy đến khi chín. Có thể hấp chung với đường phèn với các loại trái cây khác. Nếu dùng chuối hột, nhớ ngâm nước khoảng 15 phút trước khi hấp.
3. Bưởi hấp: thanh nhiệt trừ đờm, khử khí hư, giảm huyết khối
Bưởi rất giàu protein, axit hữu cơ, vitamin, canxi, phốt pho, magiê, natri và các nguyên tố cần thiết khác cho cơ thể con người. Các chất này còn tốt cho dạ dày, điều hòa khí và giải đờm, giữ ẩm cho phổi và thông ruột, bổ khí huyết và tỳ vị, có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn, điều trị tiêu hóa.
Nó có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và có tác dụng bổ trợ tốt đối với nhiễm trùng huyết. Ăn bưởi có thể làm giảm cơn tức giận và ức chế các vết loét ở miệng. Ngoài ra, các chất hesperidin và naringin trong vỏ bưởi còn có thể làm giảm độ nhớt của máu và giảm hình thành huyết khối.
Cách làm: Cắt bưởi tươi, bỏ vỏ, bỏ hạt, hấp với mật ong rồi ăn. Hoặc rửa sạch vỏ bưởi, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày uống 3 lần rất hiệu nghiệm để thanh nhiệt, trừ đờm, khí hư.
4. Lê hấp đường phèn: Chữa ho, giải đờm và giữ ẩm cho phổi
Lê vốn có tác dụng thanh nhiệt và dưỡng ẩm cho phổi, giảm ho, long đờm, khi hấp chung với đường phèn sẽ càng hiệu quả hơn. Cũng có thể hấp lê với các vị thuốc long đờm, bột giảm ho hoặc mật ong, đặc biệt thích hợp cho người bị hen suyễn, bệnh phổi mãn tính và ho mãn tính.
Cách làm: Rửa sạch 1 trái lê, cắt 1 miếng tròn ở phần cuống sau đó cắt bỏ phần lõi bên trong và đổ lượng đường phèn thích hợp vào trong, đậy nắp cuống lê lại và cho vào tô hấp cách thủy trong 10 phút. Có thể ăn được cả cái và nước, nhưng lưu ý bài thuốc này không thích hợp cho bệnh nhân ho do phong hàn.
5. Quả chà là đỏ hấp: nuôi lá lách, dạ dày, gan và thận
Chà là rất giàu protein, chất béo, đường, caroten, vitamin B, vitamin C, vitamin P, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Chà là sau khi hấp chín sẽ dễ tiêu hóa hơn, đặc biệt thích hợp với người tỳ vị hư yếu, những người thiếu khí, huyết, gan thận. Muốn bổ thận tráng dương có thể hấp cùng với trứng gà.
Cách làm: Lấy 5 quả chà là đỏ rửa sạch ngâm nước. Sau đó đập 2 quả trứng gà, thêm 1 chút muối rồi đánh lên, thêm chà là, nước lạnh hấp chín. Người khỏe mạnh muốn bồi bổ sức khỏe hàng ngày, có thể cắt đôi quả chà là đỏ, thái hạt lựu, hấp chín với nước lạnh, sau khi nước sôi thì hấp từ từ 20 phút là dùng được.
6. Táo hấp: trị tiêu chảy và giải độc, bồi bổ dạ dày
Đáng ngạc nhiên là táo tàu tươi có tính hàn, nhưng khi hấp chín thì hoàn toàn không còn tính hàn nữa mà còn có tác dụng giải độc và chống tiêu chảy rất tốt.
Nguyên nhân là do táo chứa nhiều pectin, là một chất có thể làm mềm chất thải trong dạ dày và có tác dụng nhuận tràng, khi nấu chín còn có thể hấp thụ vi khuẩn và chất độc, trị tiêu chảy. Táo nhiều chất xơ, cũng hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa.
Cách làm: Lấy 1 quả táo, rửa sạch và nhớ để cả vỏ sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho vào bát và hấp cách thủy khoảng 5 phút.
7. Táo gai hấp: cải thiện vị giác và tốt cho tiêu hóa
Táo gai chứa 1 lượng lớn axit hữu cơ và axit trái cây glycolic, có tác dụng khai vị, bổ tỳ vị, giảm chướng bụng, đầy hơi, hỗ trợ tiêu hóa.
Tuy nhiên, ăn táo gai sống lại có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và khá khó ăn với nhiều người, nên tốt nhất hãy hấp với đường phèn để đạt kết quả tốt nhất. Mỗi ngày 1 lần, bài thuốc này thậm chí có thể chấm dứt chứng táo bón lâu năm.
Cách làm: Gọt vỏ táo gai, cho vào bát, thêm đường phèn vừa đủ và hấp cách thủy trong 15 phút trước khi dùng, ngày dùng 1 lần.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.