- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 thói quen xấu khiến nội tạng "già đi" nhanh chóng, đừng để đến khi hỏng mới vội vã cấp cứu
Muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì chế độ sinh hoạt phù hợp là vô cùng cần thiết. Một số thói quen dưới đây được cho là có thể làm hại đến các cơ quan nội tạng, bạn thay đổi sớm thì càng tốt cho sức khỏe.
1. Không muốn tạo gánh nặng cho tim: Đừng ăn quá no
Người ta thường nói rằng nếu bạn ăn đủ chất, cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá no lại rất hại cho tim mạch.
Jiang Xinghua (bác sĩ trưởng khoa tim mạch của bệnh viện trực thuộc thứ hai Đại học Nam Xương, Trung Quốc) từng trả lời phỏng vấn trên tờ Health Times vào năm 2019 như sau: Ăn quá nhiều, đặc biệt là thức ăn giàu chất đạm và chất béo rất khó tiêu hóa, gây ra tình trạng chướng bụng, khó chịu...
Khi tiêu hóa lượng thức ăn quá tải, máu của toàn bộ cơ thể đều tập trung ở ống tiêu hóa, khiến lượng máu cung cấp cho mạch vành không đủ. Điều đó dễ gây ra những cơn đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, thậm chí là nhồi máu cơ tim, nguy hiểm đến tính mạng.
2. Không muốn thận hư: Hạn chế uống súp bồi bổ
Với người yếu bệnh hoặc cao tuổi, người thân thường hầm các nguyên liệu giàu dinh dưỡng thành súp để người bệnh ăn. Tuy nhiên ăn quá nhiều súp có thể gây hại cho thận.
Bác sĩ trưởng khoa Thận Yu Xueqing (công tác tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông) cho biết: Thành phần để làm ra món súp thường là gà, vịt, xương, bào ngư... đều rất giàu đạm và có hàm lượng purin tương đối lớn. Ăn nhiều purin dễ dẫn đến tăng acid uric máu, ngoài việc gây ra bệnh gút còn có thể dẫn đến tổn thương thận và tim mạch.
Việc thường xuyên phải xử lý nguồn dinh dưỡng khổng lồ trong súp, có thể làm tăng gánh nặng cho thận, cuối cùng khiến thận suy yếu.
3. Không muốn ung thư phổi: Đừng hút thuốc
Chuyên gia Zhi Xiuyi (bác sĩ trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Trấn Vũ), cho biết: Hút thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Hội nghị thường niên của Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng hút thuốc có liên quan mật thiết đến ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào vảy. Có hơn 95% ung thư phổi tế bào nhỏ có liên quan đến hút thuốc. Hơn 80% ca tử vong do ung thư phổi là do hút thuốc lá.
4. Không muốn hại gan: Đừng uống thuốc bừa bãi
Trong một cuộc phỏng vấn với Health Times vào năm 2013, Zhu Limin, bác sĩ trưởng của Trung tâm Gan mật, Tụy và Lách cho biết: Việc dùng thuốc bổ có thể làm tăng gánh nặng cho gan.
Bác sĩ Zhu Limin giải thích rằng gan đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là giải độc cho cơ thể con người. Mặc dù các loại thuốc bổ không gây tổn thương cho gan nhưng việc tự ý dùng các loại thuốc không cần thiết mà không có lời khuyên của bác sĩ sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn, điều đó không có lợi cho sức khỏe của gan.
5. Không muốn xương dễ gãy: Uống ít đồ uống có ga
Vào tháng 4 năm 2022, Jia Shuaijun, phó trưởng khoa chỉnh hình của Bệnh viện Chữ thập đỏ tỉnh Thiểm Tây đã cảnh báo lối sống nghiện đồ uống có ga của giới trẻ. Việc tiêu thụ lượng lớn đồ uống có ga trong thời gian dài sẽ làm mất một lượng lớn canxi, gây loãng xương.
6. Không muốn làm chậm nhu động ruột: Đừng lười vận động
Vào năm 2018, Wang Wenling, bác sĩ trưởng khoa ung thư vùng bụng của Bệnh viện ung thư Quý Châu, cho biết ngày càng có nhiều người phải ngồi trước máy tính trong thời gian dài, điều này sẽ khiến cơ thể yếu đi và chậm lại, gây rối loạn nhu động ruột.
Lười vận động khiến cho các độc tố lưu lại trong ruột kết và kích thích niêm mạc ruột. Ngoài ra, nó còn gây lưu thông máu kém trong khoang bụng, xương chậu, dẫn đến suy giảm chức năng của hàng rào miễn dịch ruột, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
7. Không muốn tăng sản vú: Bớt tức giận
Zhang Yanan, bác sĩ trưởng của Trung tâm Ung thư Vú, Bệnh viện Zhongda trực thuộc Đại học Đông Nam, đã cảnh báo rằng khi phụ nữ luôn ở trong trạng thái tiêu cực như tức giận, lo lắng, hoang mang thì chức năng buồng trứng sẽ bị ức chế dẫn đến giảm progesterone, estrogen dẫn đến tình trạng tăng sản vú.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe59 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.