- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 món ăn tốt nhất cho nội tạng: Tất cả đều bán rất nhiều ở chợ, nếu biết tận dụng đảm bảo có thể kéo dài tuổi thọ
Dưới đây là top 9 món ăn được chứng minh có lợi ích tốt nhất đối với các cơ quan trong cơ thể. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của chính mình.
- Mật ong kết hợp với 3 thứ này sẽ thành thức uống bồi bổ nội tạng, ngừa tiểu đường: Phụ nữ đều đặn sử dụng còn làm sáng da, giúp cơ thể thon gọn
- Loại quả được ví là "thuốc" bổ máu, vừa dưỡng huyết, làm sạch nội tạng vừa chứa nhiều thành phần tăng sinh collagen, chị em không biết dùng thì quá tiếc
- 7 món ăn này chính là "đơn thuốc hồi sinh" của nội tạng, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường
Kể từ trước công nguyên, y học đã sớm công nhận vai trò của ăn uống trong việc chữa bệnh. Danh y thời cổ đại tên Hypocrat từng nói: Thức ăn cho người bệnh phải là phương tiện điều trị và các phương tiện điều trị của chúng ta phải là các chất dinh dưỡng.
Sau này, Thiền sư Tuệ Tĩnh cũng áp dụng thực phẩm trong không ít bài thuốc chữa bệnh, tất cả đều được xác định bởi tính vị và công dụng. Ví dụ: Rau muống vị ngọt, tính hàn, sinh da thịt, giải độc, tiêu thuỷ thũng. Vừng vị ngọt, nhuận tràng, ích khí, bổ trung, hoà 5 tạng.
Ngày nay, nghiên cứu của y học hiện đại càng củng cố thêm vai trò của dinh dưỡng đối với cơ thể. Trong công cuộc bảo dưỡng nội tạng, thực phẩm là thứ không thể bỏ qua.
Dưới đây là top 9 món ăn được chứng minh có lợi ích tốt nhất đối với các cơ quan trong cơ thể. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của chính mình.
9 món ăn tốt nhất dành cho nội tạng
1. Món mà não "thích nhất": Cá hồi
Axit béo omega-3, axit docosahexaenoic (DHA) được tìm thấy trong các loại cá béo, phổ biến nhất là cá hồi. Chúng được chứng minh rằng có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại chứng sa sút trí tuệ.
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cá béo giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Hướng dẫn Chế độ ăn uống năm 2010 cho người Mỹ kêu gọi ăn 4 ounce (khoảng 113g) cá, hai lần một tuần.
2. Món mà xương "thích nhất": Đậu nành
Canxi trong các sản phẩm từ đậu nành là thành phần xây dựng mô xương, giúp cho xương chắc khỏe, đồng thời chống lại bệnh loãng xương. Hướng dẫn Chế độ ăn uống năm 2010 cho người Mỹ khuyến nghị sử dụng ba cốc sữa đậu nành ít béo hoặc không béo mỗi ngày.
3. Thực phẩm mà tim "thích": Tía tô
Nước tía tô là loại nước rất tốt để giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, do đó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ và thậm chí cả ung thư. Đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
4. Món ăn tốt nhất cho phổi: Quả lê
Y học cổ truyền Trung Quốc cho biết, lê có tác dụng làm sạch và giải độc, giữ ẩm phổi cho phổi. Đồng thời, lê còn là nguyên liệu để điều chế các bài thuốc giảm đờm, giảm ho hiệu quả. Quả lê rất tốt cho phổi dù dùng làm tráng miệng, nấu súp, hầm canh đều đem lại tác dụng.
5. Món ăn tốt cho gan: Rau cải
Vị đắng của rau cải đắng có thể gây khó chịu cho một số người, tuy nhiên loại rau này rất tốt cho gan. Nghiên cứu cho thấy loại rau này có chứa glucosinolates có thể làm chậm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Hơn nữa, chất này còn có thể giúp men gan xử lý độc tố hiệu quả hơn, giảm tác động tiêu cực của hóa chất có hại lên cơ thể.
6. Thực phẩm bổ nhất cho tuyến tiền liệt: Trà xanh
Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa polyphenol trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
7. Thực phẩm giúp trẻ hóa dạ dày: Đậu bắp
Trong y học cổ truyền, quả đậu bắp non được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm dạ dày. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét.
Còn trong y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan. Đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
8. Món tốt nhất cho ruột: Nước mật ong
Uống 1 cốc nước mật ong vào buổi sáng có tác dụng làm sạch ruột do mật ong có chất khử trùng. Nó đồng thời cũng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bài tiết các chất độc, rác thải trong ruột ra ngoài kịp thời.
9. Thực phẩm bổ thận: Đuôi lợn
Trong y học cổ truyền Việt Nam có lưu truyền một bài thuốc từ đuôi lợn có tác dụng bổ thận, ích tinh. Cách làm: Sử dụng đuôi lợn 100g, trần bì 1 miếng, hạch đào 10 hạt bỏ vỏ, lạc 10 hạt, muối ăn. Đuôi lợn làm sạch, chặt từng khúc ngắn. Đun nước sôi rồi thả đuôi lợn, trần bì, hạch đào, lạc đậy kín giảm lửa hầm nhừ, ăn nóng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe8 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe12 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe12 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.