- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chanh leo và những điều bạn cần hết sức thận trọng
Cho dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, dùng không đúng cách, chanh leo có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Chanh leo là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng trong mùa hè bởi nó không chỉ có vị mát mà còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cho dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, dùng không đúng cách, chanh leo có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Chanh leo thuộc nhóm thực phẩm giàu vitamin C, A - những vitamin thiết yếu mà cơ thể cần, đặc biệt quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kì. Thành phần của chanh leo còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa phytochemical nên có tác dụng hỗ trợ đặc biệt cho hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, phòng ngừa ung thư và ngăn ngừa lão hóa. Chanh leo cũng chứa một loại các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3... nên rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều chanh leo và dùng không đúng cách lại không có lợi cho sức khỏe.
Cho dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, dùng không đúng cách, chanh leo có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa
Dưới đây là một lý do tại sao bạn lại phải tiêu thụ chanh leo đúng cách và không nên tiêu thụ quá nhiều:
Nguy cơ viêm ruột thừa cao nếu không nhai kĩ hạt
Hạt của quả chanh leo rất nhiều. Trong quá trình ăn, nếu bạn không nhai kĩ, hạt có thể rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già. Nếu bạn ăn nhiều hạt chanh leo cùng lúc và thường xuyên ăn như vậy thì nguy cơ dẫn đến viêm ruột thừa càng tăng.
Tương tác với một số loại thuốc
Nếu bạn đang dùng các loại thuố như thuốc an thần, thuốc kháng histamine hoặc thuốc chống đông máu thì bạn không nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ chanh leo. Loại quả này có thể phản ứng với thuốc an thần và thuốc kháng histamine làm tăng cơn buồn ngủ. Khi tiêu thụ nhiều chanh leo trong thời gian dùng thuốc chống đông máu sẽ tăng nguy cơ chảy máu nhiều hơn.
Tăng nguy cơ sỏi thận ở những người bị viêm loét dạ dày
Quả chanh leo có nhiều axit hữu cơ, nếu những người bị bệnh dạ dày ăn nhiều sẽ càng làm tăng lượng axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến hoạt động của thận và tăng nguy cơ dẫn đến sỏi thận.
Cách tiêu thụ chanh leo an toàn
Nếu muốn tiêu thụ chanh leo, người dùng cần ghi nhớ những điều sau:
- Loại bỏ hạt chanh leo vì hạt chanh thường không có giá trị dinh dưỡng gì.
- Không tiêu thụ quá nhiều, liên tục trong thời gian dài.
- Không nên uống nước chanh leo quá chua cũng như quá ngọt sẽ làm hại bao tử hoặc làm mất hiệu quả giảm cân của chanh leo.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.