- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt ăn đồ nướng tại nhà thường mắc 6 lỗi sai làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ung thư
Có rất nhiều sai lầm khi ăn đồ nướng tại nhà khiến cả gia đình bị nhiễm khuẩn, nạp chất gây ung thư vào người, mọi người nên thay đổi ngay.
Đồ nướng là món ăn rất được lòng người Việt hiện nay. Bất kể mùa đông hay mùa hè, đồ nướng vẫn là món khoái khẩu để mọi người cùng nhau tụ tập mỗi cuối tuần. Mặc dù vậy, người Việt ăn đồ nướng tại nhà thường dễ mắc phải những lỗi sai làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, thậm chí là sản sinh chất gây ung thư.
6 sai lầm khi ăn đồ nướng tại nhà khiến cả gia đình bị nhiễm khuẩn, nạp chất gây ung thư
1. Không làm sạch vỉ trước khi bật bếp nướng
Nếu không làm sạch vỉ trước khi bắt đầu nướng đồ ăn, những thứ như bụi bẩn, phân gián, chuột... có thể khiến bạn nghĩ thôi cũng thấy đau bụng, muốn nôn ói.
Do đó, sau khi làm nóng, hãy dùng bàn chải để chà sạch vỉ nướng, lau qua bằng dầu thực vật trước khi cho thức ăn vào. Ngoài việc loại bỏ những thứ không mong muốn, bôi dầu lên vỉ nướng giúp chống dính và tránh thay đổi mùi vị thức ăn.
2. Bỏ qua giai đoạn làm nóng bếp trước khi nướng thức ăn
Các chuyên gia khuyến cáo, hãy đảm bảo làm nóng bếp nướng trước khi cho đồ ăn vào. Với nướng than nên để bếp bắt đầu sau khoảng 5 phút, với bếp ga nên để sau 10-15 phút.
Điều này giúp loại bỏ mọi cặn thức ăn còn sót lại trên vỉ nướng, đồng thời giúp thức ăn hạn chế bị dính. Nó cũng đảm bảo vỉ nướng đủ nóng để nướng chín đều, chín kỹ thức ăn.
3. Bảo quản nguyên liệu không đúng cách trước khi nướng
Khi bảo quản thịt trong tủ lạnh, đừng xếp chồng các gói thịt lên nhau. Bạn nên xếp các gói thịt thành một lớp duy nhất ở tầng dưới cùng của tủ lạnh.
Đừng quên luôn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đến khi bạn sẵn sàng nướng. Đừng để thịt sống bên ngoài tủ lạnh, đặc biệt vào những ngày nắng nóng vì sẽ làm tăng sự phát triển của vi khuẩn.
4. Dùng chung thớt để thái thịt ướp nướng cũng như các loại rau củ, trái cây
Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Dùng một chiếc thớt để thái thịt lẫn rau củ quả trông cũng thực sự mất vệ sinh.
Tốt nhất, bạn nên đầu tư 2 chiếc thớt khác nhau, đánh dấu riêng để thực hiện cho mỗi loại thịt sống, thịt chín hay rau củ quả...
5. Dùng đồ gắp chung cho cả thịt nướng lẫn thịt sống
Lây nhiễm chéo là sai lầm rất phổ biến khi ăn đồ nướng. Dùng chung đồ kiểu này là nguyên nhân chính vì rất nhiều người quên.
Tốt nhất, ngay từ đầu, bạn nên có đồ đựng cũng như dụng cụ gắp thịt chín ra để riêng, tránh lây nhiễm chéo.
6. Đặt thịt sống lên vỉ nướng cạnh đồ ăn đã chín
Vì muốn đồ nướng nóng hổi, nhiều người không gắp ra ngay khi đã chín. Thay vào đó, bạn gom vào bên cạnh rồi tiếp tục cho đồ sống vào nướng. Điều này cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo, trông món ăn thực sự rất mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thay vào đó, bạn có thể sử dụng giấy nhôm để giữ riêng biệt, cách xa thịt sống, tránh lây nhiễm chéo.
Cách ăn đồ nướng tránh nguy cơ ung thư
Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm), với đồ nướng nói chung, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và có mức độ.
Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, tốt nhất nên ăn đồ nướng tại nhà với nguồn thực phẩm tươi sạch tự mình đi mua, tẩm ướp.
Khi nướng thịt cần đảm bảo các tiêu chí sau:
- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.
- Xoay trở thịt liên tục khi nướng.
- Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.
- Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.
- Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng.
Nếu không có điều kiện ăn đồ nướng tại nhà, trước khi ăn đồ nướng hãy lựa chọn nơi uy tín, được cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ để loại trừ những rủi ro không đáng có. Giới chuyên gia nhấn mạnh, dù là đồ nướng nào, ăn ở đâu cũng không nên ăn thường xuyên để sống khỏe mạnh.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.