- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn kim chi hóa ra sẽ khiến bạn nhận được những lợi ích không tưởng này, bảo sao người Hàn lại thích thú đến vậy
Không chỉ khoái khẩu, kim chi là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Hàn Quốc bởi độ ngon lành và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại.
Không chỉ khoái khẩu, kim chi là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Hàn Quốc bởi độ ngon lành và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại.
Được làm bằng cải thảo lên men, kim chi là món ăn được rất nhiều người châu Á ưa chuộng. Mặc dù có sự khác biệt về thành phần và hương vị, các loại dưa lên men nói chung từ lâu đã có mặt trong nhiều bữa cơm truyền thống của người Việt. Chúng vừa sở hữu ít calo vừa chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của kim chi:
Có lợi cho đường ruột
Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York cho biết, giống như các loại rau và thực phẩm lên men khác, kim chi rất giàu men vi sinh có lợi. Những vi khuẩn này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Loại thực phẩm như kim chi giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột.
Tăng cường hệ miễn dịch
Những lợi ích của kim chi đối với đường tiêu hóa cũng tác động mạnh mẽ tới hệ miễn dịch. Các men vi sinh trong món ăn này có lợi do phần lớn chức năng miễn dịch diễn ra trong ruột. Khi hệ tiêu hóa hoạt động trong trạng thái tốt, hệ miễn dịch có thể làm việc hiệu quả hơn.
Giảm cholesterol
Mặc dù mối liên hệ chính xác giữa kim chi và cholesterol không hoàn toàn rõ ràng, một số nghiên cứu đã phát hiện, những người thường xuyên tiêu thụ món ăn này sở hữu nồng độ cholesterol "xấu" (LDL) thấp hơn người khác. Các thành phần như cải thảo, ớt đỏ, tỏi, tỏi tây, gừng và vi khuẩn axit lactic trong kim chi cũng đem lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Các thành phần như cải thảo, ớt đỏ, tỏi, tỏi tây, gừng và vi khuẩn axit lactic trong kim chi cũng đem lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim
Ngoài khả năng tăng cường nồng độ cholesterol lành mạnh, kim chi còn có lợi cho sức khỏe tim do khả năng thúc đẩy chất chống oxy hóa trong cơ thể. Hợp chất này giúp ổn định các tế bào gây bệnh tật. Do đó, càng sở hữu nhiều chất chống oxy hóa thì bạn càng có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính, như bệnh tim.
Chống viêm
Viêm nhiễm mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe theo thời gian. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật đã chỉ ra, probiotic trong kim chi có tác dụng chống viêm ruột và ngăn ngừa các triệu chứng viêm trong đường ruột hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe não
Lợi ích khác của món ăn này là giúp bảo vệ sức khỏe não. Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với não bộ do hệ thống thần kinh trong đường ruột tác động tới não. Liên kết đường tiêu hóa và não bộ đòi hỏi đường ruột phải hoạt động khỏe mạnh.
Lợi ích khác của món ăn này là giúp bảo vệ sức khỏe não.
Giúp giảm cân
Hiển nhiên, ăn kim chi không thể giúp bạn giảm cân ngay tức thì. Tuy nhiên, món ăn này có thể là công cụ hỗ trợ thực sự hữu ích nhằm duy trì lối sống lành mạnh. Kim chi vừa sở hữu hương vị tuyệt vời vừa chứa ít calo. Chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều khi thức ăn nhạt nhẽo và đơn điệu. Nếu bạn thêm kim chi vào bữa ăn, việc làm này vừa giúp no nhanh vừa không gây tăng cân.
Mặt trái của kim chi
Không giống nhiều món dưa muối khác, kim chi truyền thống không phù hợp với nhiều người. Món ăn này thực sự là thách thức với người nhạy cảm với gia vị, không ăn được cay. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đầy hơi sau khi dùng thực phẩm lên men và những người dễ bị nhiễm khuẩn không nên tiêu thụ kimchi.
Hơn nữa, loại thực phẩm này còn chứa nhiều natri nên bạn hãy kiểm soát khẩu phần ăn nhằm đề phòng cơ thể hấp thụ dư thừa muối.
Không giống nhiều món dưa muối khác, kim chi truyền thống không phù hợp với nhiều người.
Cách tiêu thụ kim chi lành mạnh
Bạn có thể tìm thấy kim chi trong rất nhiều cửa hàng tạp hóa tại địa phương. Tuy nhiên, tốt hơn hết mọi người nên chế biến món ăn này tại nhà để vừa bảo đảm vệ sinh vừa chế biến phù hợp khẩu vị. Kim chi thường được làm bằng cải thảo, muối, nước, tỏi, gừng, đường, nước mắm, bột ớt đỏ, cải củ và hành lá.
Quá trình chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần băm nhỏ cải thảo, trộn với nguyên liệu và gia vị khác rồi để lên men vài ngày trong nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh.
Kim chi là món ăn khá linh hoạt nên chúng hoàn toàn có thể kết hợp với món khác nhằm gia tăng hương vị. Rất nhiều người ưa thích trộn chúng với salad, rau hoặc thậm chí thêm vào món xào. Kim chi cũng được dùng nhằm tăng vị ngon cho súp, ngũ cốc và bánh burger.
Theo Helino
-
Sức khỏe3 phút trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe10 phút trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe17 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe19 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.