- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn kim chi hóa ra sẽ khiến bạn nhận được những lợi ích không tưởng này, bảo sao người Hàn lại thích thú đến vậy
Không chỉ khoái khẩu, kim chi là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Hàn Quốc bởi độ ngon lành và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại.
Không chỉ khoái khẩu, kim chi là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Hàn Quốc bởi độ ngon lành và những lợi ích tuyệt vời nó mang lại.
Được làm bằng cải thảo lên men, kim chi là món ăn được rất nhiều người châu Á ưa chuộng. Mặc dù có sự khác biệt về thành phần và hương vị, các loại dưa lên men nói chung từ lâu đã có mặt trong nhiều bữa cơm truyền thống của người Việt. Chúng vừa sở hữu ít calo vừa chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của kim chi:
Có lợi cho đường ruột
Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York cho biết, giống như các loại rau và thực phẩm lên men khác, kim chi rất giàu men vi sinh có lợi. Những vi khuẩn này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Loại thực phẩm như kim chi giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột.
Tăng cường hệ miễn dịch
Những lợi ích của kim chi đối với đường tiêu hóa cũng tác động mạnh mẽ tới hệ miễn dịch. Các men vi sinh trong món ăn này có lợi do phần lớn chức năng miễn dịch diễn ra trong ruột. Khi hệ tiêu hóa hoạt động trong trạng thái tốt, hệ miễn dịch có thể làm việc hiệu quả hơn.
Giảm cholesterol
Mặc dù mối liên hệ chính xác giữa kim chi và cholesterol không hoàn toàn rõ ràng, một số nghiên cứu đã phát hiện, những người thường xuyên tiêu thụ món ăn này sở hữu nồng độ cholesterol "xấu" (LDL) thấp hơn người khác. Các thành phần như cải thảo, ớt đỏ, tỏi, tỏi tây, gừng và vi khuẩn axit lactic trong kim chi cũng đem lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Các thành phần như cải thảo, ớt đỏ, tỏi, tỏi tây, gừng và vi khuẩn axit lactic trong kim chi cũng đem lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim
Ngoài khả năng tăng cường nồng độ cholesterol lành mạnh, kim chi còn có lợi cho sức khỏe tim do khả năng thúc đẩy chất chống oxy hóa trong cơ thể. Hợp chất này giúp ổn định các tế bào gây bệnh tật. Do đó, càng sở hữu nhiều chất chống oxy hóa thì bạn càng có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính, như bệnh tim.
Chống viêm
Viêm nhiễm mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe theo thời gian. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật đã chỉ ra, probiotic trong kim chi có tác dụng chống viêm ruột và ngăn ngừa các triệu chứng viêm trong đường ruột hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe não
Lợi ích khác của món ăn này là giúp bảo vệ sức khỏe não. Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với não bộ do hệ thống thần kinh trong đường ruột tác động tới não. Liên kết đường tiêu hóa và não bộ đòi hỏi đường ruột phải hoạt động khỏe mạnh.
Lợi ích khác của món ăn này là giúp bảo vệ sức khỏe não.
Giúp giảm cân
Hiển nhiên, ăn kim chi không thể giúp bạn giảm cân ngay tức thì. Tuy nhiên, món ăn này có thể là công cụ hỗ trợ thực sự hữu ích nhằm duy trì lối sống lành mạnh. Kim chi vừa sở hữu hương vị tuyệt vời vừa chứa ít calo. Chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều khi thức ăn nhạt nhẽo và đơn điệu. Nếu bạn thêm kim chi vào bữa ăn, việc làm này vừa giúp no nhanh vừa không gây tăng cân.
Mặt trái của kim chi
Không giống nhiều món dưa muối khác, kim chi truyền thống không phù hợp với nhiều người. Món ăn này thực sự là thách thức với người nhạy cảm với gia vị, không ăn được cay. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đầy hơi sau khi dùng thực phẩm lên men và những người dễ bị nhiễm khuẩn không nên tiêu thụ kimchi.
Hơn nữa, loại thực phẩm này còn chứa nhiều natri nên bạn hãy kiểm soát khẩu phần ăn nhằm đề phòng cơ thể hấp thụ dư thừa muối.
Không giống nhiều món dưa muối khác, kim chi truyền thống không phù hợp với nhiều người.
Cách tiêu thụ kim chi lành mạnh
Bạn có thể tìm thấy kim chi trong rất nhiều cửa hàng tạp hóa tại địa phương. Tuy nhiên, tốt hơn hết mọi người nên chế biến món ăn này tại nhà để vừa bảo đảm vệ sinh vừa chế biến phù hợp khẩu vị. Kim chi thường được làm bằng cải thảo, muối, nước, tỏi, gừng, đường, nước mắm, bột ớt đỏ, cải củ và hành lá.
Quá trình chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần băm nhỏ cải thảo, trộn với nguyên liệu và gia vị khác rồi để lên men vài ngày trong nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh.
Kim chi là món ăn khá linh hoạt nên chúng hoàn toàn có thể kết hợp với món khác nhằm gia tăng hương vị. Rất nhiều người ưa thích trộn chúng với salad, rau hoặc thậm chí thêm vào món xào. Kim chi cũng được dùng nhằm tăng vị ngon cho súp, ngũ cốc và bánh burger.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.