- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn mận mùa hè và những điều bạn cần lưu ý
Mận là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè. Nhưng ăn mận quá nhiều có thể dẫn đến bệnh sỏi thận - bạn đã biết điều này chưa?
Mận là loại trái cây được nhiều người ưa
chuộng trong mùa hè. Nhưng ăn mận quá nhiều có thể dẫn đến bệnh sỏi
thận - bạn đã biết điều này chưa?
2. Một số tác dụng phụ khi ăn nhiều mận
Lợi ích sức khỏe của ăn mận xuất
phát từ 2 thành phần là axit chlorogenic và axit neocholorogenic. Ngoài
ra, mận còn chứa thành phần phenol - một trong số các chất chống oxy
hóa được ghi nhận rộng rãi qua nhiều nghiên cứu trong những năm qua.
1. Một số lợi ích sức khỏe nổi bật của quả mận
- Chống ung thư:
Ai cũng biết rằng các gốc oxy (gốc tự do) là chất gây ung thư và có thể
gây ra rất nhiều phá hủy tế bào và tổn thương cơ quan nội tạng. May mắn
là quả mận lại có khả năng trung hòa các gốc oxy này. Các sắc tố màu
xanh đỏ trong mận là dấu hiệu chứng tỏ mận rất giàu chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do. Sắc tố này được gọi là anthocyanins, giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư nhất định.
- Cải thiện sự hấp thụ sắt: Ngoài
các đặc tính chống oxy hóa, hàm lượng vitamin C trong quả mận khá cao
nên nó có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp cải thiện khả năng chống lại bệnh tật và
nhiễm trùng của cơ thể một cách tự nhiên.
- Kiểm soát cholesterol: Với
hàm lượng vitamin C cao, quả mận cũng có thể ngăn ngừa cholesterol bị
oxy hóa bên trong các động mạch. Vì vậy, ăn mận có thể có tác dụng trong
việc ngăn ngừa các bệnh như xơ cứng hay xơ vữa động mạch. Vitamin C cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh khác như hen suyễn, viêm xương khớp, ung thư ruột kết và viêm khớp dạng thấp.
- Bảo vệ tim: Mận
rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ
bị đột quỵ. Đưa họ thường xuyên là rất khuyến khích cho những người bị
bệnh về máu và các vấn đề tim mạch.
- Ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng: Thoái
hóa điểm vàng là một bệnh liên về mắt quan đến tuổi tác. Bệnh tăng nặng
có thể dẫn đến mù lòa. Ăn mận co thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh
này vì mận là một nguồn vitamin A, beta carotene beta phong phú. Những
dưỡng chất này đặc biệt có lợi cho mắt của bạn.
- Cải thiện chức năng của đường tiêu hóa: Mận
có chứa rất nhiều chất xơ, cũng như isatin và sorbitol. Hai chất này
được biết đến trong việc điều chỉnh các chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn
mận tươi, mận sấy khô đều có tác dụng điều hòa nhu động ruột và giảm
nguy cơ táo bón.
- Cải thiện trí nhớ:
Các chất chống oxy hóa trong mận có tác dụng ngăn ngừa những thiệt hại
xảy ra ở tế bào thần kinh trong não. Nhờ vậy, nếu bạn ăn mận tức là bạn
đang biết cách giúp trí nhớ của mình hoạt động tốt hơn.
2. Một số tác dụng phụ khi ăn nhiều mận
Mặc
dù mận là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất hiện nay, bạn
cũng không nên ăn chúng quá nhiều. Hãy cảnh giác về những tác dụng phụ
có thể gặp như dưới đây nếu ăn quá nhiều mận:
- Tăng rủi ro cho thận và sỏi thận: Mận có nhiều chất oxalate, nếu ăn nhiều sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi. Vì oxalate canxi chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận
và bàng quang nên bạn cần tránh ăn quá nhiều mận. Người bị bệnh liên
quan đến thận nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi ăn mận. Thông thường, các
bác sĩ sẽ không ngăn cản bạn ăn mận, nhưng nếu bạn xu hướng phát triển
của sỏi thận, hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh này thì tốt nhất
bạn không nên ăn với số lượng lớn. Khi ăn quá nhiều mận, mức oxalate có
thể tập trung, cản trở hấp thu canxi trong cơ thể và kết quả là dẫn đến
kết tủa canxi trong thận, dẫn đến hình thành sỏi nhỏ hoặc thậm chí lớn
trong thận và bàng quang.
- Có hại cho răng:
Chất chua làm thối rữa, ê buốt chân răng, đặc biệt là răng của trẻ em.
Bởi vậy, những người ăn nhiều mận có nguy cơ bị sâu răng cao hơn.
- Ngoài ra, khi ăn mận bạn cần lưu ý: Không
nên ăn vào lúc đói vì mận có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ
dày. Trước khi ăn mận nên ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để
đảm bảo an toàn và không nên ăn quá 10 quả trong một ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe52 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.