- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thịt vịt: Tất cả những điều bạn phải biết
Thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vàlà món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, một số người lại không nên đụng tới món ăn này sẽ tốt hơn.
Thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vàlà món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, một số người lại không nên đụng tới món ăn này sẽ tốt hơn.
Giá trị dinh dưỡng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt vịt
có chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1,
vitamin D… cần thiết cho sức khỏe và quá trình tăng cân. Chính vì thế,
ăn thịt vịt rất có lợi cho sức khỏe.
Theo Đông
y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi
thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ
trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ
trị, hóa trị).
Ăn thịt vịt có ích cho người thể
chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh,
đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít,…
Tác dụng của thịt vịt đối với sức khỏe
Tốt cho dạ dày
Thịt
vịt có lợi cho dạ dày, giúp làm tiết ra dịch mới và tốt cho hệ thần
kinh. Sách "Nhật dụng bản thảo" của Trung Quốc viết: “Vịt bổ phần âm của
ngũ tạng, bổ máu, bổ dạ dày, giải nhiệt, làm hết giật mình, kinh sợ,
giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần...” và “Thịt
vịt trừ nhiệt bổ hư, bổ phủ tạng, làm lợi cho sự vận động của nước trong
cơ thể”.
Tốt cho tim
Hội
Tim mạch Mỹ cũng đã công nhận tác dụng vượt trội khi ăn thịt vịt. Xét
về giá trị dinh dưỡng, thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong
100g thịt vịt có đến 25g chất protein, 201 calorie và hàm lượng các chất
dinh dưỡng như canxi, lipit, protit, phospho, kẽm, magie đồng axit
nicotic khỏe, các vitamin B, A, E, K… Thịt vịt còn cung cấp một lượng
nhỏ omega-3 và axit béo omega-6 góp phần làm cho trái tim khỏe.
Tuy
nhiên, các nhà khoa học Mỹ cũng lưu ý rằng lượng cholesterol có trong
thịt vịt là khá cao, cứ mỗi 1kg thịt vịt thì có khoảng 25mg cholesterol.
Ngoài ra thịt vịt cũng có nhiều chất béo bão hòa.
Vì
vậy, khi ăn thịt vịt bạn nên ăn từng phần nhỏ và chỉ nên ăn phần ngực,
không nên ăn da và những phần nhiều mỡ, điều này sẽ giúp bạn giảm hàm
lượng chất béo bão hòa và cholesterol.
Chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch
Trong
máu của các loại gia cầm, nhất là loài vịt thường có rất nhiều acid
oleic và nhiều thành phần tương tự giống dầu ôliu nên có thể chống lại
hiện tượng xơ vữa động mạch.
Tốt cho người suy nhược cơ thể sau bệnh
Thịt
vịt có vị ngọt, tính mát nên tăng cường ăn thịt vịt có thể giúp khắc
phục tình trạng tăng huyết áp, ù tai, váng đầu, chóng mặt, ho khan, ít
đờm, lao phổi, ho do phế âm hư, bổ huyết, sinh tân dịch (tạo nước)... ở
những người bị suy nhược cơ thể sau bệnh.
Thịt vịt tốt cho sức khỏe nhưng với một số người không nên lựa chọn món ăn này (ảnh minh họa)
Những người không nên ăn thịt vịt
Người bị bệnh gout: Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.
Người mới phẫu thuật: Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh cũng không nên ăn thịt vịt vì nó dễ làm cho vết thương lâu lành.
Người có hệ tiêu hóa kém: Theo
đông y, vì thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần
hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ
thống miễn dịch... cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng
dễ bị nhiễm lạnh hơn. Ngoài ra thịt vịt cũng khiến người có thể trạng
hàn dễ bị các bệnh về cơ-xương-khớp.
Lưu ý nhất định khi ăn thịt vịt
-
Theo đông y do thịt vịt có tính lạnh nên không ăn thịt vịt với thịt ba
ba có nhiều hoạt chất sinh học, thịt vịt chứa nhiều đạm, ăn chung với
nhau sẽ làm biến chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng.
- Không ăn chung trứng vịt cùng quả dâu, mận bởi quả mận tính nóng nên dễ sinh nóng ruột.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.