- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ cảnh báo: Những căn bệnh rất dễ lây truyền qua đường ăn uống ai cũng phải biết mà tránh
Những thói quen hàng ngày tưởng chừng tăng cường sự thân mật, gần gũi, việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh
Những thói quen hàng ngày tưởng chừng tăng cường sự thân mật, gần gũi, việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn ngoài vỉa hè, đường phố... là nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh lây truyền qua đường ăn uống.
Trong cuộc sống hiện đại, người Việt vẫn giữ rất nhiều thói quen xấu trong ăn uống dẫn đến bệnh lây truyền qua đường ăn uống. Có rất nhiều thói quen ăn uống xấu như vừa ăn vừa nói chuyện, sử dụng chung bát nước chấm, canh chan… Những thói quen ăn uống chung đụng tưởng chừng nhỏ nhặt hóa ra lại có nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm vô cùng đáng sợ.
Theo BS Nguyễn Văn Khang (Nguyên giám đốc Bệnh viện Phong Hà Nam), rất nhiều bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền dễ dàng qua đường ăn uống. Những kiểu ăn uống như việc chung đụng, bát đĩa, chai lọ đựng đồ ăn thức uống chưa được vệ sinh sạch sẽ đều dễ dàng lây nhiễm bệnh. Những căn bệnh lây truyền qua đường ăn uống thường gặp là viêm gan A, E, bệnh tiêu chảy, bệnh về dạ dày…
Những thói quen ăn uống chung đụng tưởng chừng nhỏ nhặt hóa ra lại có nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm vô cùng đáng sợ.
Viêm gan A
Viêm gan do virus qua đường ăn uống thường là viêm gan A. Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Viêm gan A lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn, nước uống nhiễm virus. Do đó, thói quen ăn uống xấu, ăn uống mất vệ sinh tạo điều kiện cho virus này phát triển.
Khi bị nhiễm virus viêm gan A, ở dạng cấp tính, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, ho, đau mỏi cơ, nhức đầu, mệt nhọc, chán ăn, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Nếu không phát hiện sớm, bệnh sẽ nặng lên, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Tình trạng sốt có thể hết sau 5-7 ngày những vẫn tiếp tục mệt mỏi, chán ăn, xuất hiện thêm dấu hiệu vàng mắt, vàng da.
Viêm gan do virus qua đường ăn uống thường là viêm gan A.
Bệnh về dạ dày – tá tràng
Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ngày càng tăng, đứng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa. Thủ phạm chính gây bệnh là vi khuẩn HP, nguyên nhân khiến đông đào người Việt đều mắc bệnh thông qua thói quen ăn uống chung đụng. Nhiều người Việt cũng có thói quen gắp đồ ăn cho người khác thể hiện lòng hiếu khách cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lây truyền. Hoặc, việc ăn uống khua khoắng trước khi tìm miếng ngon cho bản thân, trên bàn nhậu đưa ly cho người khác cùng nhấp môi… đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Nhiễm vi khuẩn HP có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Do đó, khi ăn uống, chúng ta cần hết sức cẩn trọng. Phòng tránh lây nhiễm bệnh truyền nhiễm từ thói quen ăn uống nên được hình thành từ bây giờ.
Bệnh tiêu chảy
Việc không đảm bảo ăn chin uống sôi, ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn… đều khiến bạn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm, dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài. Dấu hiệu bạn bị tiêu chảy biểu hiện rõ rệt nếu đi tiêu phân lỏng trên 3 lần mỗi ngày. Tình trạng này khiến bạn đối mặt với nguy cơ mất nước. Trong khi đó, mất nước quá nhiều có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.
Việc không đảm bảo ăn chin uống sôi, ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn… đều khiến bạn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm, dẫn đến tình trạng tiêu chảy kéo dài.
Bệnh thương hàn
Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh có biểu hiện sốt kéo dài khoảng 2 tuần, ban đầu sốt nhẹ sau đó tăng dần thành sốt cao (400C) kèm đau bụng, nhức đầu, đầy hơi, chậm tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón...
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.