- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn nhanh: Biết rồi chỉ có tốt cho bạn
Điều này được xem là cực kỳ cần thiết sau sự cố chuỗi cửa hàng ăn nhanh ở Mexico thừa nhận thêm một trường hợp khách hàng nữa bị ngộ độc sau khi mua đồ ăn của họ.
Điều này được xem là cực kỳ cần thiết sau sự cố chuỗi cửa hàng ăn nhanh ở Mexico thừa nhận thêm một trường hợp khách hàng nữa bị ngộ độc sau khi mua đồ ăn của họ.
Bạn có thể nghĩ rằng sẽ là lành mạnh nếu đặt một đĩa salad thay vì một chiếc bánh mì kẹp thịt tại cửa hàng đồ ăn nhanh yêu thích của mình. Nhưng trên thực tế, bạn có thể đang tự hại mình nhiều hơn là làm lợi cho bản thân.
Nhiều khi, lựa chọn đồ ăn nhanh lại là việc khiến bạn gặp họa,Chipotle, chuỗi cửa hàng ăn nhanh Mexico nổi tiếng, hiện đang hứng chịu tâm bão dư luận trước cái cách họ xử lý sản phẩm của mình. Hồi đầu tuần trước, công ty này buộc phải đóng cửa một chi nhánh ở Sterling, bang Virginia (Mỹ) do bùng phát ngộ độc thực phẩm. Loại ngộ độc này do norovirus - đôi khi được gọi là "virus gây nôn mửa mùa đông" bởi cao điểm bùng phát là từ tháng 10 đến tháng 3 - gây nên. Triệu chứng ngộ độc thực phẩm do virus này bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Khoảng 60 người ăn tại nhà hàng đã bị mắc norovirus.
Chipotle đang phải nỗ lực hết sức để gây dựng lại danh tiếng của mình sau một loạt sự cố liên quan tới vệ sinh, an toàn thực phẩm, bao gồm cả đợt dịch E-coli năm 2015. Thậm chi, công ty đã phải ban hành những chính xác xử lý thực phẩm mới để ngăn ngừa sự cố tương tự tái diễn trong tương lai.
Chipotle đang phải nỗ lực hết sức để gây dựng lại danh tiếng của mình sau một loạt sự cố liên quan tới vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Bác sĩ Sunil Sood, tại Northwell Health ở thành phố New York, đã chia sẻ cách tránh bệnh truyền nhiễm do thực phẩm trong trường hợp bạn dùng bữa tại một nhà hàng đồ ăn nhanh. Ông giải thích rằng, những đợt ngộ độc thực phẩm như trên không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được, nhưng vẫn có một việc mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện để đảm bảo đồ ăn dành cho mình được chế biến một cách an toàn nhất có thể.
Bác sĩ Sunil Sood, tại Northwell Health ở thành phố New York.
1. Chú ý quan sát và xem xét cơ sở chế biến mà bạn ghé dùng bữa
Theo bác sĩ Sood, bạn cần chắc chắn rằng nhà hàng mình chọn đến ăn có tiếng tốt, được bình chọn cao. "Đặc biệt ở thành phố New York, tôi sẽ không ghé vào một nơi có xếp hạng dưới mức A. Nếu mức xếp hạng thấp hơn, chắc chắn có một số tiêu chuẩn nào đó mà nhà hàng không thể vượt qua và đó là nguyên do bạn nên lưu ý bởi nó đồng nghĩa với việc có thể bạn sẽ bị bệnh", bác sĩ Sood cho biết.
2. Tránh món salad, rau sống và thực phẩm chưa chín kỹ
Mọi người có thể nghĩ rằng, sẽ tốt cho sức khỏe nếu gọi một đĩa salad hay ăn nhiều rau. Nhưng thực tế, họ đang tự đặt mình vào nguy cơ bị nhiễm virus gây ngộ độc thực phẩm.
Bác sĩ Sood cho biết, rất nhiều lần, thực phẩm tươi sống đi thẳng đến nhà hàng từ nông trại hoặc được vận chuyển từ các nước láng giềng. Chúng không được rửa kỹ càng trước khi xuất hiện trên bàn ăn. Sẽ a toàn hơn nhiều nếu bạn ăn thịt hoặc thứ gì đó sẽ được phục vụ một cách nóng sốt.
Nhiều thực phẩm tươi sống không được rửa kỹ càng trước khi xuất hiện trên bàn ăn.
3. Nếu có thể quan sát đồ ăn của mình được chế biến ra sao thì sẽ tốt hơn
Bác sĩ Sood nhấn mạnh, đó là việc cực kỳ quan trọng bởi nhờ thế, bạn có thể chắc chắn rằng, nhân viên nhà hàng có đeo găng tay hoặc rửa tay ngay trước khi phục vụ đồ ăn cho bạn hoặc không làm cả hai điều trên.
"Đảm bảo bạn quan sát được cách chế biến đồ ăn dành cho mình thực sự là một trong những gợi ý quan trọng nhất mà tôi có thể dành cho các bạn. Nếu nhân viên nhà hàng không đeo găng tay và có vẻ như món ăn được chế biến theo cách thiếu vệ sinh, bạn không nên dùng nó", bác sĩ Sood chia sẻ.
Bác sĩ Sood cũng cho biết, việc này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu bởi họ có nguy cơ bị ngộ độc cao hơn so với người khác.
4. Tiêm vắc-xin viêm gan A
Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, do virus viêm gan A gây ra, thường lây qua thực phẩm và nước. Bác sĩ Sood cho biết: "Nếu người chuẩn bị đồ ăn cho bạn hoặc bản thân thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với virus viêm gan A gần đây, bạn đứng trước nguy cơ bị nhiễm virus này".
Bác sĩ Sood cũng giải thích rằng, đây là loại virus rất phức tạp. Bởi nếu bạn không biết triệu chứng, bạn sẽ không biết mình bị nhiễm virus đó. "Nó không khiến bạn bị ốm hay tiêu chảy. Do đó, đôi khi triệu chứng không thể hiện ra trong khoảng thời gian dài và bạn có thể truyền nó sang người khác mà không hay biết".
5. Nếu bạn có triệu chứng lạ sau khi ăn, hãy tới bác sĩ ngay và giục họ liên hệ với cơ quan y tế địa phương
Trong trường hợp bạn xuất hiện triệu chứng không ổn sau khi ăn tại cửa hàng đồ ăn nhanh, việc cần làm đầu tiên là tới gặp bác sĩ. Bác sĩ Sood lý giải: "Trước tiên, bởi vì nếu bạn không bắt đầu dùng thuốc nhanh chóng, bạn sẽ bị mất nước và việc này khiến triệu chứng tăng nặng, thậm chí bạn có thể gặp nguy hiểm tính mạng".
Tuy nhiên, bác sĩ Sood cũng cho biết, nếu một bác sĩ phát hiện nhiều hơn 1 trường hợp bị bệnh tương tự trong khoảng thời gian ngắn, họ có nhiệm vụ phải báo cáo với cơ quan y tế địa phương. "Dù vậy, không phải ai cũng tuân thủ luật. Do đó, điều quan trọng là bạn phải thúc giục bác sĩ của mình liên hệ với cơ quan y tế địa phương nếu bạn cảm thấy như vậy là cần thiết".
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.