- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ giải đáp câu hỏi: 'Ăn khoai lang mỗi ngày giúp hạ hay tăng đường huyết?'
Mặc dù khoai lang rất bổ dưỡng nhưng vẫn chứa hàm lượng đường cao, có người cho rằng ăn khoai lang có thể hạ đường huyết, có người lại cho rằng ăn khoai lang có thể làm tăng đường huyết, vậy rốt cục đâu mới là đáp án đúng?
Khoai lang là loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Đối với người xưa, khoai lang không khác nào một loại lương thực cứu đói. Bởi chúng cho năng suất rất cao, lại là món ăn có thể no lâu.
Cho dù hiện nay điều kiện sống của con người đã có nhiều cải thiện, nhưng khoai lang vẫn là thực phẩm không thể bỏ qua. Chúng rất giàu canxi, phốt pho, kẽm, có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Ngoài ra, khoai lang còn rất giàu chất xơ, có tác dụng điều hòa tiêu hóa đường ruột rất tốt.
Mặc dù khoai lang rất bổ dưỡng nhưng vẫn chứa hàm lượng đường cao, có người cho rằng ăn khoai lang có thể hạ đường huyết, có người lại cho rằng ăn khoai lang có thể làm tăng đường huyết, vậy rốt cục đâu mới là đáp án đúng?
Ăn khoai lang mỗi ngày hạ đường huyết hay tăng đường huyết? Bác sĩ giải đáp!
Chen Zhifeng, Giám đốc Khoa Nội tiết của Bệnh viện Liên kết thứ tư của Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc cho biết: Chỉ số đường huyết của khoai lang luộc là 76.7, tức là thuộc nhóm thực phẩm GI cao.
Tuy nhiên, hàm lượng calo trong khoai lang tương đối thấp, đồng thời giàu pectin, chất xơ vì thế có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và chất béo vào cơ thể. Nhìn chung, ăn khoai lang một cách điều độ sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Bác sĩ khuyên không nên ăn cơm ngay sau khi ăn khoai lang vì dễ dẫn đến tình trạng hấp thụ quá nhiều đường. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai lang khi đường huyết đang giữ ở mức ổn định nhưng sau khi ăn cần giảm tải cơm, bún, mì...
Khoai lang tốt nhưng đừng phạm phải sai lầm này khi ăn
1. Ăn khoai lang khi bụng đói
Đang đói thì không nên ăn khoai lang vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
2. Ăn khoai lang kết hợp với chuối
Nghiên cứu cho thấy chuối là loại quả có chứa thiamine, melatonin, vitamin C, B6 và các chất dinh dưỡng khác giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe mắt... Thế nhưng, chuối lại không phù hợp để kết hợp cùng khoai lang.
Ăn chuối trong vòng 1 giờ sau khi ăn khoai lang sẽ khiến bạn bị đầy hơi, trào ngược axit dạ dày. Thậm chí nếu bạn ăn quá nhiều, rất dễ tiêu hóa và ngộ độc mãn tính. Nếu muốn ăn chuối, tốt nhất nên ăn trước hoặc sau 4 tiếng ăn khoai lang.
3. Ăn khoai lang sống
Khoai lang nên được làm chín trước khi ăn, bởi nếu ăn sống thì sẽ rất khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn. Ngoài ra, nếu thích ăn khoai lang, bạn cũng phải chú ý đến liều lượng vì đây là thực phẩm nhiều tinh bột, ăn nhiều dễ gây khó chịu như đầy bụng, ợ chua, nấc cụt. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1-2 củ khoai lang tương đương với khoảng 300g mỗi ngày.
4. Ăn khoai lang vào bữa tối
Ăn khoai lang vào buổi tối dễ gây trào ngược axit dạ dày. Đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người cao tuổi sẽ đối mặt với tình trạng đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ. Do củ khoai lang có chứa chất đường, nếu ăn nhiều khi bụng rỗng sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín kỹ.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe13 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?