- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh chưng ngày Tết: Đừng mua bánh có lớp vỏ ngoài xanh mướt
Không nên chọn mua bánh chưng có lớp vỏ ngoài màu xanh mướt hoặc có màu ánh tím vì lá dong khi luộc bằng phương pháp truyền thống qua 8 – 10 giờ đun nấu thường ngả sang màu vàng, không thể xanh mướt.
Trên bàn thờ của mỗi gia đình trong ngày Tết sẽ không thể thiếu được những chiếc bánh chưng truyền thống. Tuy nhiên cuộc sống bận rộn khiến cho nhiều gia đình ở thành phố không có thời gian để tự làm bánh nên thường mua bánh được bán sẵn.
Đại diện Cục An toàn Thực phẩm ( Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo các bà nội trợ nên lưu ý một số điểm sau khi mua bánh chưng Tết:
Nên chọn mua bánh chưng ở các cửa hàng bán - gói bánh nổi tiếng, có uy tín.
Không nên chọn mua bánh chưng có lớp vỏ ngoài màu xanh mướt hoặc có màu ánh tím vì lá dong khi luộc bằng phương pháp truyền thống qua 8 – 10 giờ đun nấu thường ngả sang màu vàng, không thể xanh mướt được.
Ngoài bánh chưng xanh truyền thống, hiện trên thị trường còn có các loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm).
Dù mới lạ nhưng khi chọn mua những loại bánh chưng này người tiêu dùng cũng nên tìm địa chỉ uy tín, vì không ít trường hợp để bánh có màu như ý, người làm đã sử dụng các loại phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.
Vậy làm thế nào để phân biệt được màu tự nhiên và màu hóa học ?
Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội thì phẩm màu tự nhiên: Là các chất màu được chiết xuất hoặc chế biến từ nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên.
Ví dụ, Quả gấc dùng đồ xôi có màu đỏ rất đẹp, ăn thơm ngon bổ dưỡng. Củ nghệ có màu vàng thường dùng để nấu món “bún chân giò dọc mùng”, màu Caramen được chế biến từ đường...Phẩm màu tổng hợp hoá học: Là các phẩm màu được tạo ra bằng phản ứng tổng hợp hoá học. Ví dụ Amaranth (đỏ), Brilliant blue (xanh), Sunset yellow (vàng cam), Tartazine (vàng chanh)...
Phẩm màu loại này có độ bền màu cao, chỉ dùng lượng nhỏ đã cho màu đạt yêu cầu, nên các cơ sở sản xuất chế biến thức ăn hay dùng để vừa tạo cho sản phẩm đẹp mắt giá thành rẻ mà lại không bị bay màu trong quá trình chế biến, không dễ bị hỏng.
Tuy nhiên loại màu thực phẩm này có thể gây ngộ độc nếu dùng loại không nguyên chất, không được phép sử dụng trong thực phẩm.
Nếu lạm dụng phẩm màu hóa học, hoặc vì lợi nhuận mà sử dụng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài gây ung thư…rất nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Theo các chuyên gia, không khó để phân biệt thực phẩm có nhuộm màu hóa học, bởi màu hóa học giúp thực phẩm trở nên tươi, sáng đẹp, đồng nhất, không bị xuống màu.
Thực phẩm được nhuộm từ màu tự nhiên sẽ không có độ tươi sáng, không đều, có những điểm lốm đốm và rất dễ xuống màu.
Theo Infonet
-
Sức khỏe10 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe13 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe19 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.