- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bát tiết canh nhiều người thích có thể là nguyên nhân gây ra loạt bệnh nguy hiểm
Tiết canh là món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, món ăn này không tốt cho sức khỏe như nhiều người nghĩ.
Tiết canh là món ăn xuất hiện từ rất lâu đời trong văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, món ăn này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nhiều người vẫn luôn nhầm tưởng tiết canh có tính mát, giá trị dinh dưỡng cao nên thường xuyên ăn. Thực tế, món ăn này tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm.
"Ăn tiết canh, về bản chất là ăn máu sống nên không thể tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có trong vật nuôi. Chưa kể, nguy cơ nhiễm chất độc từ máu động vật rất cao", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.
Thời gian qua, tại các cơ sở y tế liên tục ghi nhận những trường hợp mắc bệnh nguy hiểm, nhập viện cấp cứu do ăn tiết canh.
Ảnh minh họa.
Có những căn bệnh do tiết canh gây ra mà nhiều người không thể ngờ. Cụ thể như:
1. Viêm màng não
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin vào sáng 31/7, Bệnh viện tiếp nhận một nam bệnh nhân 50 tuổi bị đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn. Bệnh nhân là thợ xây. 2 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân ăn tiết canh lòng lợn. Sau khi kết hợp thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não do Streptococcus suis biến chứng điếc 2 tai.
Vào tháng 3 năm nay, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một trường hợp bị viêm màng não sau ăn tiết canh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, vật vã, kích thích nên đã được đưa đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả cấy dịch não tủy cho thấy ông bị nhiễm liên cầu lợn Streptococcus suis. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.
Sở Y tế Đắk Lắk cũng thông tin, vào tháng 5/2023, địa bàn tỉnh ghi nhận 2 trường hợp bị viêm màng não do ăn tiết canh lợn. Một trường hợp là do ăn tiết canh trong đám giỗ ở nhà người thân vào buổi trưa. Trường hợp thứ hai cũng xuất hiện triệu chứng sốt cao, kèm đau đầu. Được biết trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân đã ăn tiết canh dê tại một quán nhậu.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ăn tiết canh thực sự rất nguy hiểm, là nguyên nhân gây viêm màng não do liên cầu khuẩn. Các dấu hiệu màng não điển hình là co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê, run đầu chi. Điển hình là mất thính lực. Bệnh nhân có thể bị phát ban ngoài da như chấm xuất huyết, ban xuất huyết, hoại tử ngón tay và ngón chân...
2. Nhiễm trùng máu
Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2018, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 9 bệnh nhân vào viện cấp cứu do ăn tiết canh thịt lợn ốm. Trong đó, nhiều người bị nhiễm trùng máu, phải lọc máu hỗ trợ. BS Nguyễn Trung Cấp (Phó Giám đốc Bệnh viện) cảnh báo, những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm khuẩn từ món tiết canh, thường phải kéo dài nhiều tháng điều trị với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.
Một bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn bị ban xuất huyết hoại tử rải rác khắp cơ thể.
Vào năm 2020, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiếp nhận, điều trị thành công cho một thanh niên trẻ 29 tuổi (Hà Nội) bị nhiễm trùng máu do liên cầu khuẩn lợn với triệu chứng rất nặng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, rối loạn ý thức, hôn mê, kích thích vật vã, xuất hiện hội chứng nhiễm trùng không có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.
Khai thác tiền sử bệnh án, trước đó 3 ngày, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn trong liên hoan ở công ty. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, ý thức lơ mơ, chậm chạp, buồn nôn và nôn, kích thích nhiều, gáy cứng. Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng, xác định bị nhiễm trùng huyết nguy hiểm.
Vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và tiết ra nhiều độc tố gây nhiễm khuẩn máu nghiêm trọng. Khi người ăn tiết canh bị nhiễm khuẩn máu sẽ có các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa.
Theo các chuyên gia, khi bị nhiễm trùng máu do ăn tiết canh, người bệnh có thể bị suy đa tạng và tử vong. Đây là một trong những hệ lụy đáng sợ do ăn tiết canh mà người dân nên thay đổi gấp.
Một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại khoa cấp cứu, BV bệnh Nhiệt đới Trung ương.
3. Nhiễm giun sán
BS Nguyễn Trung Cấp cho biết, ngoài những triệu chứng cấp tính như ngộ độc, tiêu chảy, tả, lị..., ăn tiết canh thường xuyên còn tạo điều kiện cho giun sán làm tổ trong cơ thể, hệ lụy kéo dài về sau.
Căn bệnh đầu tiên dễ mắc phải khi ăn tiết canh lợn là bệnh lợn gạo hay còn gọi là nhiễm sán dây. Trứng và ấu trùng sán dây trong cơ thể lợn thường giống như hạt gạo. Nó khu trú ở trong các bắp thịt lợn (thịt nạc vai nhiều nhất), cơ mí mắt, óc, đặc biệt tập trung chủ yếu phần nhiều gân và mỡ của lợn. Những phần trên cũng thường được dùng để chế biến tiết canh.
Người ăn tiết canh của lợn gạo chưa chín kĩ thì có thể sẽ mắc bệnh sau vài tháng. Sau khi vào ruột, đầu ấu trùng ra ngoài, bám vào niêm mạc ruột, phát triển thành sán trưởng thành sau 2 tháng rưỡi. Sán dây cũng phát triển ở người và hình thành nang sán như ở cơ thể lợn.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.