- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh đau mắt đỏ đang lây lan với tốc độ nhanh
Theo thống kể, trong năm 2015 đã có 5.728 trước hợp đau mắt đỏ. Đặc biệt, bệnh đau mắt đỏ năm nay lây lan với tốc độ khá nhanh.
Cục
Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 19/5 cho biết, theo số lượng thống kê,
tính tới thời điểm này của năm 2015, cả nước ghi nhận 5.728 trường hợp
mắc bệnh đau mắt đỏ. Điều đáng cảnh báo là bệnh đau mắt đỏ
năm 2015 đang có tốc độ lây lan khá nhanh.
Theo đó, ở Hà Nội cùng kỳ năm 2014 chỉ ghi nhận 1 đến 2 ca/ ngày nhưng trong năm nay số lượng đang có chiều hướng gia tăng, tính từ ngày 24/4 đến 6/5 đã ghi nhận 29 trường hợp mắc.
Chia sẻ với phóng viên, TS.BS Trịnh Bích Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, đây là thời điểm bệnh viêm kết mạc cấp hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ bắt đầu vào mùa.
“Bệnh thường xuất hiện quanh năm, nhưng trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 bệnh có dấu hiệu tăng mạnh hơn. Tùy theo sự thay đổi thời tiết các năm, dịch có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn. Ví dụ như năm 2013, tháng 10 mới là đỉnh điểm của dịch. Nhưng có năm mới vào hè số lượng bệnh nhân đã có vẻ tăng hơn những ngày bình thường”, bà Ngọc cho biết.
Cùng quan điểm trên, TS.BS Phạm Ngọc Đông, Trưởng khoa Kết giác mạc - BV Mắt TƯ cho biết, bệnh đau mắt đỏ là căn bệnh lành tính và xuất hiện tất cả các tháng trong năm.
Theo BS Đông, triệu chứng đầu tiên của bệnh đau mắt đỏ là chói cộm, chảy nước mắt, mắt đỏ, mi sưng, có dử mắt, sáng ngủ dậy khó mở mắt, mắt kết dính, nhiều tiết tố ... nhưng điểm đặc biệt là bệnh không nhìn mờ hơn so với trước đó. Bởi vậy, khi thấy triệu chứng bất thường thì cần đi khám mắt ngay.
Để tránh được bệnh thì cả người bị bệnh và không bị bệnh phải có ý thức trong công tác phòng chống bệnh. Nhất là việc vệ sinh cá nhân, không dùng chung đồ và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
Để phòng chống sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ trong cộng đồng, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên, bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.
Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây bệnh sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh.
Khi không có dịch, chính bản thân mỗi người cũng phải có biện pháp phòng tránh như: Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt; Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày; Không dùng tay dụi mắt.
Khi đang có dịch đau mắt đỏ, ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp trên, thì cần phải tuân thủ các bệnh pháp mới như: Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối. Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt. Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt; Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện… Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.
Theo Khám phá-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.