- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia cảnh báo: Dưới ngưỡng tuổi 40 mà gặp tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm
Một nghiên cứu quốc tế được thực hiện gần đây thậm chí còn chỉ ra rằng, trước 40 tuổi mà gặp tình trạng này thì nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên.
- Vợ nhắc chồng: Tự làm điều này trước gương 1 lần/ngày để phát hiện sớm mình có mắc ung thư tinh hoàn hay không
- Củ sắn – món tuyệt ngon mùa lạnh nhưng có chứa 1 chất có thể gây ngộ độc: Muốn an toàn, mọi người nên ăn theo cách này
- Cô gái 23 tuổi suýt mắc ung thư âm hộ chỉ vì thói quen dùng đồ lót quá “kỳ dị”, bác sĩ nghe cũng hốt hoảng
Một nghiên cứu quốc tế được thực hiện gần đây thậm chí còn chỉ ra rằng, trước 40 tuổi mà gặp tình trạng này thì nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên một cách trầm trọng!
Một nghiên cứu quốc tế được tiến hành bởi nhóm của Giáo sư Stern thuộc trường Đại học Bergen, Na Uy nhằm tìm ra mối liên hệ giữa những người lớn bị thừa cân (chỉ số BMI trên 25) và béo phì (chỉ số BMI trên 30) với nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau, các nhà khoa học đã đi đến những kết luận khiến chúng ta phải quan ngại.
Kết quả xác nhận rằng, những người trước tuổi trung niên (trước 40 tuổi) mắc bệnh béo phì hoặc thừa cân thì nguy cơ mắc ung thư cũng tăng cao lên thấy rõ.
Béo phì dưới 40 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm ở cả 2 giới
Nghiên cứu này đã được thực hiện với quy mô lớn trong một khoảng thời gian dài. Sau 42 năm, nhóm nghiên cứu tiếp tục một cuộc khảo sát mới với 221.000 người ở 3 quốc gia châu Âu cùng 6 khu vực ở Na Uy, Áo và Thụy Điển.
Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu đã theo dõi cân nặng lẫn chiều cao của những người tình nguyện và sử dụng nhiều phương pháp chuyên ngành để tính toán chỉ số khối cơ thể, kết hợp với thông tin đăng ký bệnh nhân ung thư quốc gia để phân tích chi tiết nhất có thể.
Quá trình nghiên cứu cũng đưa ra các số liệu cho thấy, tổng 28.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, trong đó có đến 9761 người mắc các bệnh béo phì, chiếm khoảng 35% trên tổng số. Chỉ số khối cơ thể càng sớm vượt qua 30 thì nguy cơ ung thư càng cao.
Trong số những bệnh nhân thừa cân và béo phì trước tuổi 40 thì phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng đến 70%, trong khi nam giới sẽ có tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào thận tăng 58% và ung thư ruột kết tăng khoảng 29%. Ngoài ra, những người tình nguyện trong nghiên cứu này cũng tăng 15% nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư nguy hiểm khác cũng liên quan đến béo phì.
Béo phì nguyên nhân từ đâu?
Béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ mỡ bất thường và quá mức tại các mô mỡ và các tổ chức khác dẫn đến các biến chứng có hại cho sức khỏe. Bệnh béo phì không chỉ khiến nhiều người thiếu tự tin về ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt và có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Nguyên nhân gây béo phì có rất nhiều nhưng có thể kể đến các nguyên nhân phổ biến nhất là:
- Do chế độ ăn uống hàng ngày: Đây là loại nguyên nhân gây bệnh béo phì phổ biến nhất, xảy ra do thực phẩm ăn uống mỗi ngày chứa quá nhiều năng lượng hay nhiều mỡ, muối và đường. Các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có gas… có chứa hàm lượng mỡ rất cao, việc ăn chúng thường xuyên sẽ dẫn tới thừa năng lượng và tích tụ mỡ gây béo phì.
- Do căng thẳng, stress: Stress khiến cơ thể hình thành peptit, hợp chất này sẽ tạo thành các khối mỡ, đặc biệt là ở vùng bụng. Theo nhiều nghiên cứu, những người bị stress có thể tăng gấp 2 lần trọng lượng so với những người không stress có cùng chế độ ăn giàu năng lượng.
- Do lười vận động: Khi thức ăn nạp vào cơ thể, chúng sẽ thực hiện quá trình trao đổi chất tạo năng lượng. Nếu không được sử dụng thì năng lượng ấy sẽ biến thành mỡ thừa tích tụ lại trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng mông, bụng, đùi, tay và đến cả mặt.
Ngăn ngừa, điều trị tình trạng béo phì và thừa cân
Béo phì chỉ đem lại bệnh tật và cướp mất ngoại hình của bạn, tốt nhất hãy tuân thủ những điều sau để cải thiện sức khỏe, giảm cân và mang lại vóc dáng hoàn hảo nhất:
- Cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể
- Cắt giảm khẩu phần ăn
- Ăn những thực phẩm tuy ít nhưng chứa nhiều dinh dưỡng như trái cây, rau củ và các thực phẩm nguyên hạt
- Kiêng một số thức ăn như các thực phẩm giàu chất béo
- Tập thể dục đều đặn
- Giảm tình trạng căng thẳng lẫn stress quá độ.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe2 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.