- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết của bà mẹ vắt được cả tủ cấp đông sữa mẹ cho con
Trải qua 2 lần sinh mổ, lần đầu nuôi con đã bị mất sữa hoàn toàn khi con mới được 8 tháng nhưng đến lần sinh con thứ 2, người mẹ trẻ này đã biết cách để sữa về dồi dào.
Trải qua 2 lần sinh mổ, lần đầu nuôi con đã bị mất sữa hoàn toàn khi con mới được 8 tháng nhưng đến lần sinh con thứ 2, người mẹ trẻ này đã biết cách để sữa về dồi dào, mỗi ngày trữ đông được 1 lít sữa mẹ để dự trữ.
Sau hai lần sinh nở, bà mẹ trẻ Trần Thị Thanh Loan (29 tuổi, hiện đang sinh sống tại Nha Trang, Khánh Hòa) đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con nói chung và kích sữa nói riêng. Hai bé nhà Thanh Loan lần lượt là Trần Đức Quý (sinh năm 2012, tên thường gọi là Ben) và Trần Ngọc Thiên Kim (sinh tháng 6/2015, tên thường gọi là Sushi).
Bà mẹ hai con cho biết, cơ địa của cô cũng tương đối nhiều sữa. Tuy nhiên, trong lần đầu nuôi con, do không có kinh nghiệm nên chỉ đến 8 tháng tuổi, cô đã bị mất sữa hoàn toàn và đồng nghĩa với việc bé Đức Quý không được bú sữa mẹ nữa: "Hồi nuôi Ben, mình không biết gì cả, cũng không chịu tìm hiểu gì hết. Cứ tự tin rằng cơ thể mình nhiều sữa thì chẳng cần để ý. Sữa ướt đẫm khăn bông nhưng lại rất loãng. Và điều đáng buồn hơn cả là đến khi con 8 tháng, mình đã bị mất sữa hoàn toàn mà không hề biết cách kích sữa để có sữa trở lại cho con bú. Đến lần sinh con gái thứ 2 này, mình đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu, nhờ đó, sữa về dồi dào hơn, chất lượng sữa lại đặc hơn".
"Từ lúc sinh Sushi, mình không chủ quan như nuôi con lần đầu nữa. Lúc mới sinh, mình kiêng đồ lạnh, đồ chua còn hầu như ăn tất cả các loại thức ăn khác. Trong khẩu phần ăn của mình, mình ăn rất ít tinh bột, chủ yếu là rau, củ quả, thịt, cá, trứng. Nhiều mẹ cứ lo ăn ít tinh bột thì sẽ bị đói, nhưng mình đã 'lấp chỗ trống' bằng cách ăn chuối, khoai, ngô, bánh và uống thêm sữa. Thêm một điều nữa là lúc nào mình cũng chú trọng uống thật nhiều nước. Vì không uống được sữa bò nên mình chuyển sang uống sữa đậu nành mè đen. Mỗi ngày mình uống 1,5 lít sữa đậu nành".
Mẹ Sushi chia sẻ, dù ăn uống đầy đủ và hút sữa thường xuyên nhưng có đợt cô cũng bị mất sữa, mỗi lần hút chỉ được 50ml. Ngay lập tức, cô đã áp dụng phương pháp kích sữa để lấy lại nguồn sữa dồi dào cho con. "Có đợt, mình hút mãi không ra giọt sữa nào vì bé đã bú hết rồi. Nhưng mình cứ kiên trì ngồi hút như vậy chừng nửa tiếng. Khoảng 2 tuần duy trì như vậy, sữa lại bắt đầu về nhiều và đều đặn. Hiện tại, sau khi đã cho bé bú no nê, mỗi lần mình hút được 200ml sữa, mỗi ngày mình trữ đông được khoảng 1 lít. Số sữa này mình chia sẻ cho các mẹ trong thành phố Nha Trang, những mẹ có ít sữa hoặc con bị đường ruột. Mình chỉ để loại khoảng 1 bịch mỗi ngày để dự trữ cho Sushi".
Khi được hỏi về kinh nghiệm để duy trì nguồn sữa dồi dào như vậy, mẹ Sushi tâm sự: "Từ kinh nghiệm bản thân, mình nhận ra rằng cách kích sữa quan trọng nhất là da tiếp da, nghĩa là phải cho bé bú thường xuyên, sau đó mới đến hút sữa đều đặn. Với hai cách này, không cần ăn những món đặc biệt bổ dưỡng, chỉ cần ăn uống điều độ, tâm trạng luôn thư thái, coi việc hút sữa như thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, sữa sẽ về nhiều. Vì vậy các mẹ đừng nghĩ rằng cơ địa mình ít sữa thì không thể có đủ sữa cho con ăn hay sinh mổ thì lấy đâu ra nhiều sữa nhé".
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.