- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nói gì về tin đồn ăn dứa, cam, tỏi 'diệt' Covid-19
Trước thông tin một số loại thực phẩm có tính kiềm cao diệt được virus SARS-CoV-2, bác sĩ khẳng định, cho tới nay, chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus.
Thời gian qua, số lượng bệnh nhi Covid-19 có dấu hiệu tăng cao. Khi trẻ mắc bệnh, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ.
Theo các bác sĩ, dinh dưỡng hỗ trợ và cải thiện "hàng rào" bảo vệ cơ thể, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi, đề phòng trẻ suy kiệt dẫn tới suy dinh dưỡng và hạn chế những biến chứng nặng hậu Covid-19.
TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, cha mẹ cần định kỳ theo dõi cân nặng và lượng thức ăn của trẻ xem có sụt giảm so với trước không và mức độ sụt giảm như thế nào.
Hằng ngày trẻ phải ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm (tinh bột, sữa và chế phẩm sữa, dầu mỡ, rau củ, thịt cá, trứng, các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm).
TS.BS Thục cũng lưu ý, hiện nay, có một số thông tin chưa chính xác là ăn những thực phẩm (dứa, cam, tỏi...) có tính kiềm cao hơn mức axit của virus SARS-CoV-2 để loại bỏ virus. “Cho tới nay, chưa có kết luận về một loại thức ăn cụ thể nào có thể diệt được virus. Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị riêng”, TS.BS Thục thông tin.
Thông tin chưa chính xác được chia sẻ trên mạng xã hội
Ví dụ vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch có nhiều trong hoa quả tươi như bưởi, cam, kiwi. Flavonoid là chất chống oxy hóa có trong rau màu xanh sẫm như súp lơ, cải xanh. Vitamin E có vai trò thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch có nhiều trong rau mầm, đậu nành…
Như vậy, trẻ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm giúp cơ thể nhận đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng cũng như hệ miễn dịch vững vàng để chống lại bệnh tật, tránh chỉ ăn một loại thực phẩm nào đó gây mất cân đối trong khẩu phần ăn.
TS.BS Thục cũng khuyên, phụ huynh hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, tiếp tục cho trẻ duy trì bú mẹ. Trẻ trên 2 tuổi cần đảm bảo tối thiểu lượng sữa công thức theo lứa tuổi là 500 ml sữa/ngày.
Trường hợp trẻ kém ăn, ăn không đủ lượng, phải được dùng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có đậm độ năng lượng cao (1Kcal/ml với trẻ trên 1 tuổi hoặc 0,75-0.8kcal/ml cho trẻ dưới 1 tuổi) để thay thế hoàn toàn hay một phần cho sữa công thức thông thường.
Tránh cho trẻ ăn đồ gây nôn và buồn nôn, thay vào đó là những món hợp khẩu vị, dễ tiêu hóa và có giá trị dinh dưỡng cao.
Chi tiết cách theo dõi và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là F0 tại nhà
TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương
- Theo dõi cân nặng của trẻ: 3-5 ngày/lần, nếu trẻ sụt cân từ 1-2%/tuần cần thông báo ngay cho nhân viên y tế để được hướng dẫn.
- Theo dõi lượng thức ăn của trẻ mỗi ngày: Nếu trẻ chỉ ăn lượng thực phẩm dưới 70% so với bình thường trong thời gian trên 3 ngày, cần được tư vấn bởi nhân viên y tế.
- Đảm bảo đủ nước cho trẻ: Dựa vào nhu cầu của trẻ, đảm bảo trẻ không khát, không có dấu hiệu thiếu nước như môi lưỡi khô, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.
- Ăn đủ rau tươi và trái cây.
- Không cần cho trẻ em theo chế độ đặc biệt, vẫn ăn bình thường nhưng cần đa dạng loại thực phẩm và chú ý bổ sung dầu mỡ và tăng cường protein giàu giá trị sinh học (thịt, cá trứng sữa và các loại họ đậu đỗ).
“Nếu trẻ ăn kém do sốt, ho, mệt mỏi, ngạt mũi… cha mẹ có thể chia nhỏ bữa hoặc thay thế, bổ sung thêm 1-2 bữa phụ bằng các chế phẩm sữa có mức độ năng lượng cao”, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục cho biết thêm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.