- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bụng người đàn ông to gấp 5 lần, tắc ruột cấp tính nguy hiểm vì "bí quyết ăn buffet không lỗ" nhiều người truyền tai nhau
Dù yêu thích một món nào đó, bạn cũng không nên ăn quá nhiều món đó cùng lúc hoặc ăn quá no kẻo tự rước họa vào thân.
“Ngoài việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, quá trình ăn uống cũng rất quan trọng với sức khỏe con người. Nếu ăn quá nhanh, ăn chỉ một món quá nhiều, thường xuyên ăn quá no hoặc tăng lượng ăn đột ngột… cũng thể khiến hệ tiêu hóa quá tải, thậm chí xảy ra các rối loạn cấp tính nguy hiểm tính mạng”. Đó là những gì bác sĩ Chen Rongjian, Giám đốc điều hành Trung tâm Phẫu thuật Xâm lấn Tối thiểu thuộc Bệnh viện Đa khoa Min Sing (Đài Loan, Trung Quốc) cảnh báo.
Ông chia sẻ thêm rằng, các vấn đề này thường phổ biến hơn vào khoảng thời gian cuối năm cũ cho tới đầu năm mới. Vì thường diễn ra nhiều cuộc liên hoan, tiệc tùng, tâm lý ăn uống thoải mái hơn của hầu hết mọi người trong dịp nghỉ lễ, mừng năm mới. Gần đây nhất, ông đã tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân ngoài 30 tuổi bị tắc ruột cấp tính, đau dạ dày do ăn nhiều một cách đột ngột và ăn quá nhiều một món hải sản trong một bữa.
Bụng người đàn ông sưng to, bị tắc ruột cấp tính nguy hiểm vì ăn quá nhiều một cách đột ngột (Ảnh minh họa)
Cụ thể, anh này tham gia tiệc buffet cuối năm cùng công ty vào buổi tối. Do năm vừa qua kinh tế khó khăn nên anh rất ít khi ăn ngoài, cho rằng đây là dịp để được ăn thỏa thích những món ngon, đắt tiền nên anh liên tục lấy thức ăn và ăn ngấu nghiến trong gần hai giờ đồng hồ. Đặc biệt, anh rất thích hải sản, lại thấy món tôm của bữa tiệc rất to, tươi và thơm ngon nên “đánh chén” một mạch hết hơn 50 con.
Một số đồng nghiệp thấy vậy cũng khuyên anh nên ăn vừa phải vì không tốt cho dạ dày, nhưng anh bỏ ngoài tai. Đến khi anh cảm thấy no quá giới hạn, không thể ăn thêm bất cứ thứ gì thì bụng anh đã phình to đến mức ngồi cũng thấy khó chịu. Sau đó, anh trở về nhà nghỉ ngơi, khoảng hơn một giờ đồng hồ sau thì cảm thấy bụng rất đau, cả người mệt mỏi.
Lúc đầu, vì xấu hổ nên anh cố gắng chịu đựng, uống thuốc tiêu hóa với hy vọng tình trạng sẽ được cải thiện. Nhưng không, càng ngày cơn đau của anh càng trở nên dữ dội, bụng sưng phồng và căng tức, sờ vào rất cứng. Không còn cách nào khác, anh đành nhờ bạn ở trọ cùng gọi xe đưa tới bệnh viện.
Bác sĩ Chen Rongjian kể lại, khi thấy bệnh nhân nằm trong phòng cấp cứu ông cũng phải giật mình vì kích thước bụng của anh ta to gấp gần 5 lần người bình thường, trong khi vóc dáng khá gầy guộc. “Anh ta được chẩn đoán tắc ruột cấp tính, nhất là ruột non bị sưng nhiều, phải đặt ống thông mũi dạ dày 3 ngày, nhập viện điều trị 5 ngày và tiếp tục theo dõi ngoại trú thêm ít nhất 1 tháng” - ông nói.
Bác sĩ cảnh báo những thói quen ăn uống dễ gây tắc ruột
Bác sĩ Chen Rongjian giải thích, tắc ruột là tình trạng cơ thể người bệnh bị ngừng lưu thông hơi và dịch tiêu hoá trong lòng ruột. Có 2 kiểu tắc ruột phổ biến là: tắc ruột cơ học và tắc ruột cơ năng.
“Trường hợp người bệnh tắc ruột do các cản trở cơ học nằm từ góc Treitz (đoạn đầu của ruột non) đến hậu môn thì được gọi là tắc ruột cơ học. Nếu tắc ruột là do ngừng nhu động của ruột thì được gọi là tắc ruột cơ năng hay tắc ruột do liệt ruột. Hoặc nếu phân loại theo theo tiến triển của bệnh thì có có thể chia ra thành: tắc ruột cấp tính và tắc ruột bán cấp, hoặc tắc ruột hoàn toàn và tắc ruột không hoàn toàn” - ông nói thêm.
Về triệu chứng, khi bị tắc ruột, người bệnh thường có biểu hiện rối loạn toàn thân hoặc tại chỗ tùy vào mức độ cấp tính, thay đổi phụ thuộc vào cơ chế tắc (tắc ruột cơ học và tắc ruột cơ năng), vị trí tắc ở ruột non hay đại tràng. Do vậy, mọi chẩn đoán tắc ruột có thể sẽ gặp phải khó khăn dù cho đó là phương tiện chẩn đoán hiện đại.
Bác sĩ Chen Rongjian cũng cảnh báo: "Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ruột và thường liên quan tới ăn uống. Ví dụ như trường hợp người đàn ông vừa kể trên là do ăn quá nhiều một cách đột ngột gây tắc ruột cấp tính. Bệnh này rất nguy hiểm, một khi chỉ số viêm hoặc chỉ số nhiễm trùng huyết tăng cao cũng có nghĩa là ruột sắp vỡ, cần phải phẫu thuật cấp cứu mới có thể giữ được tính mạng".
Nguyên nhân chính gây tắc ruột ở người đàn ông này là ăn hơn 50 con tôm lớn trong một thời gian ngắn (Ảnh minh họa)
Ngoài ăn quá nhiều đột ngột, ông còn cảnh báo một số thói xấu khi ăn uống dễ gây tắc ruột như:
- Ăn quá nhanh.
- Nhai, nuốt không kỹ.
- Uống quá ít nước hoặc thiếu rau xanh, trái cây trầm trọng.
- Ăn nhiều đồ thô cứng, có khả năng kết dính hay tạo sỏi.
- Nuốt chửng gân, sụn… hay nuốt phải hạt trái cây.
- Ăn nhiều thực phẩm giàu tanin (hồng, ổi xanh…) hay nhiều bã xơ (măng, mít…).
Ngoài ra, những người dễ bị tắc ruột nhất như: người cao tuổi, răng kém, bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày, trẻ em nên đặc biệt chú ý khi ăn uống hàng ngày.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe25 phút trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe4 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.