- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn ung thư, cứ 21 giây giết chết 1 người nhưng có thể phòng ngừa chỉ bằng 5 thói quen ăn uống đơn giản
Khi nhắc đến nguyên nhân tử vong hàng đầu, đa số chúng ta đều nghĩ ngay đến căn bệnh ung thư, nhưng ít ai biết rằng đây mới là căn bệnh đang giết chết nhiều người nhất, đặc biệt số người trẻ mắc phải ngày một gia tăng.
- Chỉ với một tờ giấy trắng, bạn sẽ biết mình có nguy cơ đột quỵ không: Dù bận rộn đến đâu cũng nên dành 10 giây để tự kiểm tra
- Vội vàng mấy cũng nên nhớ "2 không" sau bữa ăn, "2 không" trước khi đi ngủ nếu không muốn bị đột quỵ khi vẫn còn trẻ
- CLIP: Camera ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đột quỵ khi đang sạc điện thoại
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet (Mỹ) cho thấy đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, thậm chí tỷ lệ tử vong do bệnh này cao hơn cả ung thư. Báo cáo dịch tễ đột quỵ cho thấy trung bình cứ 21 giây lại có một người tử vong do đột quỵ.
Điều đáng báo động là tỷ lệ đột quỵ, tử vong do đột quỵ ở người trẻ đang tăng nhanh khó kiểm soát. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có khoảng 17 triệu người mắc đột quỵ, trong đó có khoảng 5 triệu người tử vong và 5 triệu người bị thương tật vĩnh viễn.
Theo Tổ chức Đột quỵ Mỹ năm 2019, số lượng bệnh nhân đột quỵ ở những người trẻ đã tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây, và khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ mỗi năm có độ tuổi từ 18 - 50.
May mắn là ngoài các yếu tố không thể can thiệp như di truyền, tuổi tác, chủng tộc, bệnh lý nền, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ngay từ khi còn trẻ bằng chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ. Không muốn là nạn nhân của đột quỵ, hãy lưu ý 5 thói quen ăn uống sau đây:
1. Bổ sung axit folic thường xuyên
Nhiều nghiên cứu liên quan chỉ ra rằng những người có hàm lượng axit folic thấp trong cơ thể dễ bị đột quỵ, vì chất này có thể cải thiện chức năng của mạch máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, các bệnh mãn tính về tim mạch và mạch máu não.
Các thực phẩm giàu axit folic bao gồm bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, bí đao, nấm, mùi tây, các cây họ đậu... để tránh xa bệnh tật và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2. Ăn nhiều trứng hơn
Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (AHA) cho thấy những người ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn khoảng 28%. Còn những người ăn trứng ở mức độ vừa phải (ít hơn 1 quả mỗi ngày) cũng giảm khoảng 12% nguy cơ mắc đột quỵ.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nên đừng ăn quá nhiều và ăn thêm nhiều rau xanh.
3. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn
Thực tế cho thấy đến 80% các cơn đau tim, đột quỵ là do tăng huyết áp gây ra. Tình trạng tăng huyết áp khiến các mạch máu nhỏ trong não suy yếu và vỡ, nếu gián đoạn lưu lượng máu đến não sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não.
Một cuộc khảo sát tại Anh cho thấy những người ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có huyết áp thấp hơn, do đó giảm nguy cơ đột quỵ tốt hơn.
4. Ăn nhiều cá hơn
Cá có chứa axit béo omega-3, có thể giúp chúng ta giảm độ nhớt của tiểu cầu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.
Các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, ít nhất 1 lần/tuần để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể.
5. Ăn nhiều trái cây và rau củ
Một nghiên cứu từ nhóm của TS. Megu Baden, Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H Chan (Mỹ) được công bố gần đây trên Tạp chí Neurology cho biết chế độ ăn nhiều rau củ quả giúp giảm đến 10% nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, rau và hoa quả còn tốt cho mao mạch, tiêu hóa, dạ dày, thị lực… cũng như tăng cường thị lực, tăng sức đề kháng. Do đó, bạn nên bổ sung chúng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.