- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn ung thư, cứ 21 giây giết chết 1 người nhưng có thể phòng ngừa chỉ bằng 5 thói quen ăn uống đơn giản
Khi nhắc đến nguyên nhân tử vong hàng đầu, đa số chúng ta đều nghĩ ngay đến căn bệnh ung thư, nhưng ít ai biết rằng đây mới là căn bệnh đang giết chết nhiều người nhất, đặc biệt số người trẻ mắc phải ngày một gia tăng.
- Chỉ với một tờ giấy trắng, bạn sẽ biết mình có nguy cơ đột quỵ không: Dù bận rộn đến đâu cũng nên dành 10 giây để tự kiểm tra
- Vội vàng mấy cũng nên nhớ "2 không" sau bữa ăn, "2 không" trước khi đi ngủ nếu không muốn bị đột quỵ khi vẫn còn trẻ
- CLIP: Camera ghi lại khoảnh khắc người đàn ông đột quỵ khi đang sạc điện thoại
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet (Mỹ) cho thấy đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, thậm chí tỷ lệ tử vong do bệnh này cao hơn cả ung thư. Báo cáo dịch tễ đột quỵ cho thấy trung bình cứ 21 giây lại có một người tử vong do đột quỵ.
Điều đáng báo động là tỷ lệ đột quỵ, tử vong do đột quỵ ở người trẻ đang tăng nhanh khó kiểm soát. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm có khoảng 17 triệu người mắc đột quỵ, trong đó có khoảng 5 triệu người tử vong và 5 triệu người bị thương tật vĩnh viễn.
Theo Tổ chức Đột quỵ Mỹ năm 2019, số lượng bệnh nhân đột quỵ ở những người trẻ đã tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây, và khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ mỗi năm có độ tuổi từ 18 - 50.
May mắn là ngoài các yếu tố không thể can thiệp như di truyền, tuổi tác, chủng tộc, bệnh lý nền, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ngay từ khi còn trẻ bằng chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ. Không muốn là nạn nhân của đột quỵ, hãy lưu ý 5 thói quen ăn uống sau đây:
1. Bổ sung axit folic thường xuyên
Nhiều nghiên cứu liên quan chỉ ra rằng những người có hàm lượng axit folic thấp trong cơ thể dễ bị đột quỵ, vì chất này có thể cải thiện chức năng của mạch máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, các bệnh mãn tính về tim mạch và mạch máu não.
Các thực phẩm giàu axit folic bao gồm bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, bí đao, nấm, mùi tây, các cây họ đậu... để tránh xa bệnh tật và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2. Ăn nhiều trứng hơn
Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (AHA) cho thấy những người ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn khoảng 28%. Còn những người ăn trứng ở mức độ vừa phải (ít hơn 1 quả mỗi ngày) cũng giảm khoảng 12% nguy cơ mắc đột quỵ.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nên đừng ăn quá nhiều và ăn thêm nhiều rau xanh.
3. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn
Thực tế cho thấy đến 80% các cơn đau tim, đột quỵ là do tăng huyết áp gây ra. Tình trạng tăng huyết áp khiến các mạch máu nhỏ trong não suy yếu và vỡ, nếu gián đoạn lưu lượng máu đến não sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não.
Một cuộc khảo sát tại Anh cho thấy những người ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có huyết áp thấp hơn, do đó giảm nguy cơ đột quỵ tốt hơn.
4. Ăn nhiều cá hơn
Cá có chứa axit béo omega-3, có thể giúp chúng ta giảm độ nhớt của tiểu cầu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.
Các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, ít nhất 1 lần/tuần để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể.
5. Ăn nhiều trái cây và rau củ
Một nghiên cứu từ nhóm của TS. Megu Baden, Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H Chan (Mỹ) được công bố gần đây trên Tạp chí Neurology cho biết chế độ ăn nhiều rau củ quả giúp giảm đến 10% nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, rau và hoa quả còn tốt cho mao mạch, tiêu hóa, dạ dày, thị lực… cũng như tăng cường thị lực, tăng sức đề kháng. Do đó, bạn nên bổ sung chúng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe8 phút trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn trong cà phê có thể giúp giảm viêm gan, giảm sự tích tụ của mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới gan nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên.