- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chàng trai 29 tuổi qua đời vì biến chứng tiểu đường, cảnh báo 3 thứ đừng ăn vào bữa sáng
Nhập viện trong tình trạng nhiễm toan ceton do đường máu tăng vọt 90mmol/L, chàng trai này đã không thể qua khỏi, nguyên nhân từ những thực phẩm ai cũng mê.
Liêu Minh (29 tuổi, Trung Quốc) là một người phát sóng trực tiếp, chuyên chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về các trò chơi điện tử đang được nhiều người chú ý. Cũng do đặc thù công việc, anh thường ở nhà cả ngày, khi thức dậy sẽ phát sóng trực tiếp và gọi đồ ăn chế biến sẵn về nhà khi đói, cân nặng của anh đã lên tới hơn 90kg.
Vào hôm xảy ra sự việc, khi vừa ăn, Liêu Minh đột nhiên có triệu chứng nôn mửa dữ dội và không thể đứng dậy. Sau khi được đưa đến bệnh viện, kết quả kiểm tra cho thấy lượng đường trong máu của anh đã tăng vọt lên 90mmol/L.
Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra rằng Liêu Minh mắc phải hàng loạt vấn đề như suy gan thận, tăng kali máu và tăng bạch cầu. Do tình trạng nhiễm toan ceton do lượng đường trong máu cao quá nghiêm trọng nên anh đã không qua khỏi dù bác sĩ đã cố gắng hết sức.
Ảnh minh họa
Mắc bệnh tiểu đường ở tuổi 30, tuổi thọ bị rút ngắn 14 năm
Bệnh tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến ở người hiện đại, số người mắc bệnh này ngày càng trẻ hóa. Bệnh được chẩn đoán càng sớm thì tuổi thọ càng ngắn.
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet (Hoa Kỳ) về Bệnh tiểu đường và Nội tiết, các nhà khoa học đã điều tra dữ liệu từ một nghiên cứu thuần tập với sự tham gia của 1,51 triệu người và phân tích mối quan hệ giữa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2 và nguy cơ tử vong.
Kết quả cho thấy so với người khỏe mạnh, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 169% đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi họ từ 30 đến 39 tuổi, tăng 126% đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh từ 40 đến 49 tuổi, và 84% khi họ được chẩn đoán ở độ tuổi từ 50 đến 59, nguy cơ chẩn đoán tăng 57% khi 60 đến 69 tuổi và nguy cơ chẩn đoán tăng 39% khi trên 70 tuổi.
Kết quả của nghiên cứu này xác nhận một cảnh báo: bệnh tiểu đường được chẩn đoán ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ tử vong càng cao. Cụ thể, cứ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường sớm hơn 10 năm thì tuổi thọ sẽ giảm từ 3 đến 4 năm.
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng trẻ hóa, điều này liên quan trực tiếp đến việc người trẻ duy trì thói quen sinh hoạt xấu lâu dài. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được ngăn ngừa đáng kể bằng cách cải thiện lối sống và dùng thuốc.
Ba loại bữa sáng này làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh
Như đã đề cập ở trên, sự xuất hiện của bệnh tiểu đường liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống, nếu trên bàn ăn sáng của bạn vẫn còn những thực phẩm này thì bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.
1. Đồ chiên
Thịt rán, gà rán, bánh rán, quẩy chiên... là món ăn sáng ưa thích của nhiều người, tuy nhiên những thực phẩm này chứa lượng lớn chất béo, khi chiên ở nhiệt độ cao, các axit béo trong thực phẩm sẽ bị oxy hóa thành acrylamide, hydrocarbon thơm đa vòng và các chất khác có hại cho sức khỏe.
Dùng lâu dài có thể dễ dàng dẫn đến béo phì trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
2. Đồ ngọt
Bánh quy, bánh kem, kẹo và các món tráng miệng khác cũng là những món ăn được nhiều người thích ăn vào bữa sáng, những thực phẩm này giàu carbohydrate nhưng lại thiếu protein và chất xơ, nếu tiêu thụ lâu dài dễ dẫn đến tăng lượng đường trong máu và insulin tăng cao, gây gánh nặng cho tuyến tụy, càng có hại cho sức khỏe.
3. Thức ăn nhanh
Để đảm bảo hương vị, đồ ăn liền thường cho thêm một lượng lớn đường, maltodextrin và các thành phần khác dễ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn. Hơn nữa, những thực phẩm này thường không mang lại cảm giác no mạnh, khiến mọi người dễ ăn quá nhiều.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, không chỉ những gì họ ăn vào bữa sáng mà còn cả thời điểm họ ăn cũng rất đặc biệt.
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế đã chỉ ra rằng so với những người ăn sáng trước 8 giờ, những người ăn sáng sau 8 giờ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 59%.
Thông thường nên ăn sáng vào lúc 7 đến 8 giờ sáng, khi mọi người cảm thấy thèm ăn nhất và cách bữa trưa 4 đến 5 giờ, điều này càng có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.