- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất béo có thực sự gây hại cho sức khỏe?
Cuộc sống hiện đại, tỷ lệ các bệnh nội tiết như béo phì, thừa mỡ trong máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch... đang tăng nhanh chóng khiến nhiều người tránh ăn chất béo, thậm chí loạibỏ chất béo ra khỏi thực đơn.
Đây là một ý nghĩ hết sức sai lầm, vì chất béo cũng là
một trong bốn thành phần cơ bản của bữa ăn, đó là: đường, đạm, béo và
khoáng - vitamin.
Chất béo rất cần thiết để kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh, tổng hợp các hormon thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K...
Do vậy, cần phải đưa các chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe. Nếu biết sử dụng chất béo đúng cách, đúng lúc, nó sẽ giúp bạn trẻ, khỏe và năng động hơn.
Những loại chất béo tốt này thường có trong cá béo, các loại hạt, quả bơ, dầu thực vật... Theo các chuyên gia cho biết, những lợi ích của các chất béo lành mạnh nếu được nạp ở số lượng vừa phải, chất béo lành mạnh giàu chất chống ô xy hóa như vitamin E và selen; chất béo tốt có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu (như vitamin tan trong chất béo) từ thức ăn; có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, tình trạng viêm và các vấn đề cơ xương; giúp kiểm soát huyết áp cao, tình trạng viêm sưng và cholesterol cao; dưới dạng a xít béo omega 3, các chất béo lành mạnh có thể giúp kích thích não phát triển.
Chất béo rất cần thiết để kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh, tổng hợp các hormon thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K...
Do vậy, cần phải đưa các chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe. Nếu biết sử dụng chất béo đúng cách, đúng lúc, nó sẽ giúp bạn trẻ, khỏe và năng động hơn.
Những loại chất béo tốt này thường có trong cá béo, các loại hạt, quả bơ, dầu thực vật... Theo các chuyên gia cho biết, những lợi ích của các chất béo lành mạnh nếu được nạp ở số lượng vừa phải, chất béo lành mạnh giàu chất chống ô xy hóa như vitamin E và selen; chất béo tốt có thể giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu (như vitamin tan trong chất béo) từ thức ăn; có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư, tình trạng viêm và các vấn đề cơ xương; giúp kiểm soát huyết áp cao, tình trạng viêm sưng và cholesterol cao; dưới dạng a xít béo omega 3, các chất béo lành mạnh có thể giúp kích thích não phát triển.
Ảnh minh họa( nguồn: internet) |
Khi dùng dầu để trộn, làm xốt mayonnaise nên dùng dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu mè.
Mỗi một loại dầu đều có tác dụng khác nhau, chính vì vậy trong chế độ ăn uống hàng ngày bạn nên sử dụng xen kẽ và đa dạng các loại dầu để chế biến thức ăn.
Một thói quen cần bỏ là không nên sử dụng lại dầu đã chiên chả giò, tôm lăn bột… Dầu chiên nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ trở thành kẻ tiếp tay cho bệnh tim mạch, ung thư.
Ngoài ra, có nhiều thực phẩm chứa chất béo không có lợi cho cơ thể mà ít người biết đó là mì ăn liền, khoai tây chiên, bánh tiêu, chuối chiên… Bên cạnh việc chứa nhiều năng lượng dễ gây thừa cân, các thực phẩm này còn chứa độc tố gây bệnh nguy hiểm. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho rằng, loại dầu, mỡ màu nâu trông óng ả nhưng lại có khả năng gây ung thư hệ thống tiêu hóa.
Mỗi một loại dầu đều có tác dụng khác nhau, chính vì vậy trong chế độ ăn uống hàng ngày bạn nên sử dụng xen kẽ và đa dạng các loại dầu để chế biến thức ăn.
Một thói quen cần bỏ là không nên sử dụng lại dầu đã chiên chả giò, tôm lăn bột… Dầu chiên nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ trở thành kẻ tiếp tay cho bệnh tim mạch, ung thư.
Ngoài ra, có nhiều thực phẩm chứa chất béo không có lợi cho cơ thể mà ít người biết đó là mì ăn liền, khoai tây chiên, bánh tiêu, chuối chiên… Bên cạnh việc chứa nhiều năng lượng dễ gây thừa cân, các thực phẩm này còn chứa độc tố gây bệnh nguy hiểm. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho rằng, loại dầu, mỡ màu nâu trông óng ả nhưng lại có khả năng gây ung thư hệ thống tiêu hóa.
Theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng, những người ăn kiêng không
nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi bữa ăn. Bởi như vậy, bạn đã loại
khỏi mình những chất sống cần thiết. Theo nghiên cứu của các nhà khoa
học, nếu bạn tuân thủ một chế độ ăn, bạn sẽ có một thân hình cân đối và
đường như trẻ hơn so với tuổi thật. Đồng thời nếu bổ sung một lượng chất
béo vừa phải, da của bạn sẽ mịn màng, đẹp hơn. Ngoài ra, bạn có thể chỉ
cần uống một chút dầu dừa trước bữa ăn, bạn sẽ loại bỏ được các chất
béo có hại.
Dưới đây là lợi ích của một số loại chất béo:
Dầu oliu: Dầu oliu thường được dùng trong món salad. Nó không chỉ giúp món salad của bạn ngon hơn, quyến rũ hơn mà nó còn giúp cơ thể bạn hấp thu được những dưỡng chất và vitamin A, vitamin E. ngoài ra, chất béo trong dầu oliu là chất béo không no, có khả năng bảo vệ bạn khỏi những cơn đau tim hoặc có thể cả nguy cơ ung thư.
Dầu oliu: Dầu oliu thường được dùng trong món salad. Nó không chỉ giúp món salad của bạn ngon hơn, quyến rũ hơn mà nó còn giúp cơ thể bạn hấp thu được những dưỡng chất và vitamin A, vitamin E. ngoài ra, chất béo trong dầu oliu là chất béo không no, có khả năng bảo vệ bạn khỏi những cơn đau tim hoặc có thể cả nguy cơ ung thư.
Dầu vừng: Dầu vừng thường đường dùng để xào các món
ăn. Dầu vừng chứa hàm lượng lớn vitaminE và không làm mất đi hương vị
của món ăn. Chất béo trong dầu vừng là chất béo không no, do đó khi xào
một món ăn hoặc trước khi ăn, bạn có thể nêm vào món ăn một chút dầu
vừng để làm tăng thêm hương vị cho món ăn đó và hấp thu tốt hơn vitamin
E, vitamin B, magie, canxi và chất sắt.
Dầu dừa: Dầu dừa thường dùng để nấu. Bạn có thể dùng dầu dừa với nhiều món ăn. Mỗi ngày chỉ cần thêm một chút dầu dừa vào món nấu hoặc món xào, không những mùi vị thức ăn sẽ đặc biệt hơn mà bạn còn được cung cấp đầy đủ vitamin hơn, đặc biệt là vitamin E.
Dầu dừa: Dầu dừa thường dùng để nấu. Bạn có thể dùng dầu dừa với nhiều món ăn. Mỗi ngày chỉ cần thêm một chút dầu dừa vào món nấu hoặc món xào, không những mùi vị thức ăn sẽ đặc biệt hơn mà bạn còn được cung cấp đầy đủ vitamin hơn, đặc biệt là vitamin E.
Dầu hướng dương và hạt bí: Các loại hạt này
có chứa tinh chất acid béo (EFAs) mà cơ thể người không thể tạo ra được.
Tinh chất này rất tốt cho lớp màng của bất cứ tế bào da nào. Chất EFAs
giữ cho làn da không bị khô, mất nước, ngăn ngừa nám da. Ngoài ra, EFAs
còn giúp não bộ hoạt động tốt hơn, giảm được những tai biến có hại.
Chúng còn giúp cho những bệnh nhân Alzheimer hồi phục nhanh hơn... Có 3
dạng EFAs gồm omega-3, 6 và 9.
Theo VnMedia
Theo VnMedia
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi thấy người bị đột quỵ đầu tiên phải gọi cấp cứu ngay lập tức, không tự ý sơ cứu và cho uống bất cứ thuốc gì.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau 3 tháng nâng mũi bằng chỉ tại một cơ sở làm đẹp gần nhà, người phụ nữ 25 tuổi ở Hà Nội bất ngờ vì mũi bị sưng đỏ, mưng mủ, thủng và biến dạng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChuối chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, chuối có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món, dưới đây là lợi ích sức khoẻ không ngờ của chuối luộc.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNghiên cứu mới từ Tây Ban Nha cho thấy sức mạnh bất ngờ của bữa ăn sáng trong việc đẩy lùi một loạt vấn đề tim mạch đáng ngại.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau tắm khuya, người đàn ông đau đầu, ý thức chậm, nhanh chóng đi vào hôn mê, đến viện được chẩn đoán đột quỵ, chảy máu não.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi làm đẹp vùng kín tại các spa, nhiều phụ nữ gặp phải các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, thậm chí thủng âm đạo, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBé gái 2 tháng tuổi xuất hiện sẩn đỏ rải rác ở mông sau đó tiến triển thành các mảng, phồng nước, kết quả xét nghiệm chẩn đoán mắc giang mai bẩm sinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThiếu tá Nguyễn Văn Chương - nạn nhân bị thương nặng nhất vụ cháy chung cư ở Hà Nội hồi tháng 9/2023 vẫn bị rối loạn trí nhớ, không nhận ra được người quen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCách chế biến có thể quyết định hàm lượng sulforaphane - được chứng minh là có thể hỗ trợ chống ung thư, tiểu đường - trong món bông cải bạn ăn.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe1 ngày trướcCác nạn nhân trong vụ cháy quán hát ở Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn. Hai bệnh nhân đã được chuyển vào khu hồi sức đặc biệt.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe1 ngày trướcTrong số 11 người tử vong liên quan vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện 198, nhiều thi thể cháy đen, đang được tiến hành nhận dạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều loại gia vị có đặc tính chữa bệnh tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt khi dùng dưới dạng trà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcAnh T. ăn không ngon miệng, sụt cân nhưng nghĩ do áp lực công việc. Một thời gian sau, người đàn ông 41 tuổi phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.