- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất béo Trans độc hại trong thực phẩm là chất gì?
Gần đây Sở KH&CN TP.HCM đã phát hiện rất nhiều mẫu mỳ gói, dầu ăn chứa chất trans. Vậy trans là chất gì? Ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?
Ông Nguyễn DuyThịnh, Viện Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nộicho biết, hiện nay ở Việt Nam chưa có khuyến cáo về giới hạn dùng chất béo dạngtrans.
Các chất này thường có trong những món đồ rán, chiên, đặc biệt các loại dầu chiên đi chiên lại hoặc trong việc trộn xa lát, mỳ gói... |
Chất béo động vật nguy hại chosức khỏe con người, gây bệnh tim mạch và mỡ máu. Chất béo thực vật như dầu ănthì tốt hơn, không gây bệnh và ngược lại còn có ích trong bảo vệ các bệnh timmạch.
Tuy nhiên, có một loại chất béonằm ở giữa 2 loại chất béo trên. Axit béo dạng trans chủ yếu là axit béo nhântạo, để chế biến dầu lỏng thành dạng đặc, người ta đã biến chất béo không nothành chất béo bão hòa và chất béo dạng trans.
Các chất này thường có trongnhững món đồ rán, chiên, đặc biệt các loại dầu chiên đi chiên lại hoặc trongviệc trộn xa lát, mỳ gói...
Dùng nhiều chất béo dạng trans sẽlàm tăng lượng cholesterol toàn phần, làm tăng cholesterol xấu và làm giảmcholesterol trong máu xuống.
Ngoài ra, nó có thể gây bệnh tiểuđường tuýp 2, ung thư ruột già... Thành phần chất béo trans trong thực phẩmkhông vượt quá 2% tổng chất béo. Thế nhưng, điều đặc biệt là rất hiếm hãng sảnxuất thực phẩm chế biến ghi rõ thành phần và hàm lượng axit béo dạng trans lênnhãn sản phẩm của mình.
Theo P.Hằng
Dân trí
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi thấy người bị đột quỵ đầu tiên phải gọi cấp cứu ngay lập tức, không tự ý sơ cứu và cho uống bất cứ thuốc gì.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau 3 tháng nâng mũi bằng chỉ tại một cơ sở làm đẹp gần nhà, người phụ nữ 25 tuổi ở Hà Nội bất ngờ vì mũi bị sưng đỏ, mưng mủ, thủng và biến dạng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChuối chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, chuối có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món, dưới đây là lợi ích sức khoẻ không ngờ của chuối luộc.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNghiên cứu mới từ Tây Ban Nha cho thấy sức mạnh bất ngờ của bữa ăn sáng trong việc đẩy lùi một loạt vấn đề tim mạch đáng ngại.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau tắm khuya, người đàn ông đau đầu, ý thức chậm, nhanh chóng đi vào hôn mê, đến viện được chẩn đoán đột quỵ, chảy máu não.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi làm đẹp vùng kín tại các spa, nhiều phụ nữ gặp phải các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, thậm chí thủng âm đạo, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBé gái 2 tháng tuổi xuất hiện sẩn đỏ rải rác ở mông sau đó tiến triển thành các mảng, phồng nước, kết quả xét nghiệm chẩn đoán mắc giang mai bẩm sinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThiếu tá Nguyễn Văn Chương - nạn nhân bị thương nặng nhất vụ cháy chung cư ở Hà Nội hồi tháng 9/2023 vẫn bị rối loạn trí nhớ, không nhận ra được người quen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCách chế biến có thể quyết định hàm lượng sulforaphane - được chứng minh là có thể hỗ trợ chống ung thư, tiểu đường - trong món bông cải bạn ăn.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe1 ngày trướcCác nạn nhân trong vụ cháy quán hát ở Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn. Hai bệnh nhân đã được chuyển vào khu hồi sức đặc biệt.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe1 ngày trướcTrong số 11 người tử vong liên quan vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện 198, nhiều thi thể cháy đen, đang được tiến hành nhận dạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều loại gia vị có đặc tính chữa bệnh tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt khi dùng dưới dạng trà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcAnh T. ăn không ngon miệng, sụt cân nhưng nghĩ do áp lực công việc. Một thời gian sau, người đàn ông 41 tuổi phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.