- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ ăn giúp vừa phòng, vừa chống bệnh ung thư kể cả giai đoạn cuối
Một chế độ ăn nhiều rau, hạn chế tối đa các loại thịt gia súc, thịt đỏ… sẽ rất có lợi cho những người mắc bệnh ung thư.
Một chế độ ăn nhiều rau, hạn chế tối đa các loại thịt gia súc, thịt đỏ… sẽ rất có lợi cho những người mắc bệnh ung thư.
>> 20 thực phẩm sẽ bổ dưỡng hơn nhiều khi ăn cùng nhau chớ nên bỏ qua
Đối với những người mắc bệnh ung thư, việc lựa chọn thực phẩm luôn luôn là bài toán khó, bởi có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Từ những ý kiến của các bác sĩ, cho đến ý kiến của chính những người đang điều trị bệnh, không chỉ có vậy, báo chí cũng tốn không ít giấy mực để viết về vấn đề này.
Theo đó, khi tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị ung thư về những quan điểm cho rằng, ung thư không nên ăn thịt, đặc biệt là những loại thịt có chứa nhiều đạm. Vì như vậy tế bào ung thư sẽ ngày càng phát triển nhanh? Các bác sĩ cho rằng, đây là quan điểm sai lầm vì nếu không ăn thì cơ thể không thể có đủ năng lượng để điều trị, nhất là khi điều trị bằng hóa chất.
Thậm chí, có nhiều người lại nghe theo những tin đồn và kinh nghiệm chỉ ăn những loại nấm, hay gạo lứt vì cho rằng ngoài việc đáp ứng chất cho cơ thể thì những thực phẩm đó còn có khả năng chữa khỏi ung thư.
Khi đưa ra những quan điểm trên, mỗi người đều có những cơ sở của mình. Tuy nhiên, đối với PGS.TS Đỗ Quốc Hùng – nguyên Trưởng phòng C7 (Viện Tim mạch Quốc gia) người đã được điều trị thành công ung thư phổi giai đoạn muộn, có di căn thì quan điểm về thực phẩm trong điều trị ung thư lại hoàn toàn khác.
Theo PGS Hùng, mỗi loại thực phẩm đều có mặt lợi, thậm chí là có những thực phẩm còn có tác dụng chữa bệnh nhất định. Vì thế, việc sử dụng thực phẩm đúng cách, thực phẩm sạch đều tốt cho mọi người. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh ung thư thì phải dùng có chừng mực và không phải thực phẩm nào cũng dùng.
“Đối với tôi, suốt những năm điều trị bệnh, các loại rau quả tôi luôn đặt lên hàng đầu trong thực đơn mỗi bữa ăn hàng ngày. Rau quả không chỉ cung cấp chất xơ, mà nó còn cung cấp nhiều loại vitamin giúp tăng cường cho cơ thể, phòng chống bệnh tật.
Đối với những người mắc bệnh ung thư, theo tôi nên dùng mãng cầu xiêm, bơ, táo các loại, nha đam. Bản thân tôi dùng rất nhiều nha đam, đây là loại thực phẩm có rất sẵn và cực kỳ hiệu quả đối với người bệnh.
Tôi dùng nha đam xay nhuyễn với mật ong hàng ngày. Mỗi ngày dùng một lần, mỗi lần dùng một ít và lộ trình là 10 ngày dùng liên tục, sau đó nghỉ 1 tuần, rồi lại dùng tiếp… Lộ trình cứ như vậy, tôi dùng từ khi biết mình mắc bệnh cho đến nay.
Ngoài nha đam, những người mắc bệnh ung thư nên dùng các loại rau như rau: Chân vịt, cải bó xôi, xúp lơ xanh... sẽ rất tốt cho cơ thể. Thậm chí, có loại dùng rau tươi ép lấy nước uống trực tiếp. Nhưng quan trọng nhất ở đây đó chính là phải dùng rau sạch, điều này hơi khó đối với nhiều người, như tôi phải tự trồng để đảm bảo”, PGS Hùng bật mí.
Riêng về sử dụng các loại thịt đối với người mắc bệnh ung thư, đặc biệt là những người đang điều trị bệnh, PGS Hùng cho biết: “Cần phải hạn chế hết sức ăn các loại thịt gia súc như: chó, bò, trâu, nhìn chung là những con 4 chân và những loại thịt đỏ.
Lý do là vì các tế bào ung thư rất “sợ” môi trường kiềm, nhưng lại đặc biệt ưa thích môi trường axít, mà các loại thịt đỏ tạo ra môi trường axít khi con người sử dụng, vì thế nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ.
Còn đối với các loại thịt gia cầm hay hải sản, mọi người vẫn có thể sử dụng bình thường, nhưng không nên quá lạm dụng.
Đó là kinh nghiệm sử dụng thực phẩm của tôi, một người đã và hiện vẫn đang uống thuốc điều trị ung thư, còn tất nhiên đối với những người lao động nặng, cần nhiều năng lượng phải cân đối sao cho phù hợp với hoạt động và sức khỏe của mình”.
Với những kinh nghiệm thực tế trong việc lựa chọn thực phẩm trong quá trình mắc và điều trị ung thư, những người đang mắc căn bệnh này và cả những người khỏe mạnh sẽ có những quyết định cho riêng mình.
-
Sức khỏe37 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.