- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chọn miến sạch để ăn Tết: Chuyên gia đưa ra các tiêu chí hàng đầu để món ăn vừa sạch vừa ngon
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để chọn được miến sạch ăn Tết, chị em cần ghi nhớ các tiêu chí lựa chọn quan trọng nhất dưới đây!
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để chọn được miến sạch ăn Tết, chị em cần ghi nhớ các tiêu chí lựa chọn quan trọng nhất dưới đây!
Ăn phải miến bẩn, hậu quả khó lường ngay đầu năm mới
Cứ vào thời điểm hiện tại mỗi năm, gia đình nào cũng nô nức sắm sửa thực phẩm, bánh kẹo cho cả gia đình đón Tết. Trong đó, đáng nói là những loại thực phẩm dạng khô sẽ được mua dự trữ ngay từ bây giờ để mâm cơm Tết cổ truyền luôn được đủ đầy, tránh thiếu món ăn. Nhưng điều quan trọng hơn nữa, việc mua thực phẩm khô ngay từ bây giờ giúp bạn lựa chọn cẩn thận hơn. Trong đó không thể không kể đến miến khô – thực phẩm luôn phải có trên mâm cơm Tết cổ truyền nhưng rất dễ bị làm bẩn.
Miến khô là thực phẩm luôn phải có trên mâm cơm Tết cổ truyền nhưng rất dễ bị làm bẩn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, tình trạng miến bẩn xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo, dẫn đến nhiều nơi sử dụng chất màu mà chỉ được phép sử dụng trong các công nghiệp khác, không liên quan đến thực phẩm như in, dệt, làm sơn… Người ta sử dụng để nhuộm thực phẩm, trong đó có nhuộm miến để miến có màu sắc đẹp hơn rất nhiều.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miến, miến trắng trong, miến vàng ruộm, miến xám… Người tiêu dùng thường chọn mua miến có màu vàng ruộm hoặc hơi xám vì họ cho rằng như thế mới là miến mộc (không tẩy). Nhưng chúng ta không hay biết rằng đây là nhận định hết sức sai lầm. Vì đằng sau đó rất có thể bạn sẽ ăn phải miến được nhuộm bằng hóa chất độc hại, hóa chất cấm trong công nghiệp thực phẩm. Nếu tiêu thụ miến nhuộm hóa chất cấm, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, gặp các vấn đề tiêu hóa, về lâu dài sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nên các bệnh mãn tính, nhất là ung thư.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, điều đáng lo ngại nhất là việc sử dụng chất màu vàng để cho vào miến cho đẹp, trong khi chất này không kiểm soát được. Miến có màu vàng có khả năng được cho bột sắt vào, nguy hiểm hơn cả miến có màu trắng đục. Tất nhiên là khi được tinh chế tinh khiết thì bột sắt không độc hại, vẫn được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Điều chuyên gia bày tỏ lo ngại là có một nhóm ô xít sắt được tinh chế ở mức độ rất thấp – nhóm này hoàn toàn bị cấm trong làm bột màu thực phẩm mà chỉ được sử dụng làm vật liệu xây dựng như sơn chống rỉ, gạch men…
"Nếu sử dụng bột sắt có độ tinh khiết thấp để nhuộm miến thì chúng ta còn có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại như chì, thủy ngân hoặc nhiều tạp chất độc hại khác. Những chất độc này rất khó kiểm soát và gây hại cho người sử dụng, gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh…", chuyên gia nhấn mạnh.
Nếu sử dụng bột sắt có độ tinh khiết thấp để nhuộm miến thì chúng ta còn có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại như chì, thủy ngân hoặc nhiều tạp chất độc hại khác.
Vậy, làm sao để chọn miến sạch, miến ngon cho cả nhà dịp Tết Nguyên Đán?
Theo chuyên gia, do rất khó phân biệt miến bẩn bằng mùi vị nên cần chú ý các tiêu chí sau:
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.